Liên hệ với chúng tôi

Đi

Câu cá trên kheo - nghệ thuật câu cá "có một không hai" của ngư dân vùng Sri Lanka

Với xã hội và công nghệ ngày càng phát triển, đánh bắt cá ngày nay đã trở thành một ngành công nghiệp lớn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhiều nước mỗi năm. Tuy vậy, tại nhiều vùng biển, người dân vẫn sử dụng các phương pháp "độc nhất vô nhị" để đánh cá với quy mô nhỏ nhưng mang tính truyền thống và đậm chất dân tộc mộc mạc.

Câu cá trên kheo - nghệ thuật câu cá 'có một không hai' của ngư dân vùng Sri Lanka

Xuất bản:

Minh Hằng
Câu cá trên kheo - nghệ thuật câu cá 'có một không hai' của ngư dân vùng Sri Lanka
Photo: internet

Trong ánh hoàng hôn lấp lánh phía chân trời, những chiếc cà kheo đơn sơ giữa biển khơi tạo nên một hình ảnh độc đáo. Những chiếc cà kheo được dựng kiên cố ở gần bờ biển, là nơi câu cá lý tưởng của các người dân nơi đây. Cứ đến 4 giờ chiều, ngư dân làng chài Galle lại tập trung tại vùng biển này để chuẩn bị đánh cá.

cau-ca-tren-kheo-cua-nguoi-dan-vung-Sri-Lanka-1

Những người câu cá ở Kathaluwa bắt đầu sử dụng đôi tay khỏe của mình, chèo chống với gió mạnh đến vị trí câu cá của họ. Cây cà kheo có chiều dài khoảng 2m. Những người câu cá ngồi trên chiếc cà kheo giống hình thánh giá có tên là petta được cắm từ một cây gậy thẳng đứng chỗ rạn san hô. Họ dùng một tay cầm cần và tay kia để câu với hy vọng câu được cá trích hoặc cá ngừ nhỏ. Cá bắt được sẽ được giữ trong túi ni lông buộc chặt quanh thắt lưng hoặc chuôi cá.

cau-ca-tren-kheo-cua-nguoi-dan-vung-Sri-Lanka-2

Câu cá trên cà kheo là một truyền thống lâu đời của khoảng 500 gia đình ngư dân ở Tây Sri Lanka, quận Galle, đặc biệt là xung quanh Kathaluwa và Ahangama. Không ai có thể biết được nguồn gốc chính xác của hoạt động này. Theo một số ngư dân lão luyện, thì cách đánh bắt này được tạo ra sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Khi đó, họ ngồi trên những vách đá cheo leo giữa đại dương để câu cá. Họ sử dụng những thanh sắt còn sót lại sau Thế chiến và cắm chúng vào các rạn san hô. Sau đó, khi những thanh sắt bắt đầu hiếm dần, họ chuyển sang những thanh, trụ bằng gỗ mà họ thấy rất phù hợp để thay thế cho những trụ sắt đã hoen gỉ.

cau-ca-tren-kheo-cua-nguoi-dan-vung-Sri-Lanka-3

Một số người khác tiết lộ rằng cách đánh cá thú vị này là do ngư dân thời xưa quá nghèo để mua thuyền đánh cá. Họ nghĩ ra cách đánh bắt cá bằng cà kheo và truyền kỹ thuật này từ thế hệ này sang thế hệ khác.

cau-ca-tren-kheo-cua-nguoi-dan-vung-Sri-Lanka-4
Quảng cáo

Bên cạnh đó có một lý giải khác là sự lo lắng cho môi trường. Người dân địa phương thay vì dùng chài lưới lại đánh cá trên cà kheo, họ cho rằng việc sử dụng lưới sẽ làm kinh động đến đàn cá sẽ khiến chúng không quay lại vùng biển này trong nhiều năm. Cà kheo đơn giản và không làm cá kinh động, vì vậy chúng sẽ ở lại khu vực này lâu hơn. Vì vậy, người dân địa phương kiên nhẫn chờ đợi trên những chiếc cà kheo cho đến khi cá mắc vào lưỡi câu của họ.

cau-ca-tren-kheo-cua-nguoi-dan-vung-Sri-Lanka-5

Người dân địa phương ở đây dành hai ngày để đánh cá hoặc hàng giờ trên biển. Với chiếc cần câu, chiếc túi và vài điếu thuốc, những ngư dân chỉ việc đội khăn trên đầu, cởi trần chờ cá. Cá bắt được vào buổi chiều nhỏ hơn thì sẽ được dùng làm mồi vào sáng hôm sau đối với những con lớn hơn. Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để ngồi cà kheo trên biển. Sau hàng giờ đồng hồ dưới ánh nắng chói chang, những gánh hàng rong có thể được bán hoặc phục vụ trong bữa ăn của các gia đình.

cau-ca-tren-kheo-cua-nguoi-dan-vung-Sri-Lanka-6

Truyền thống đánh bắt cá được truyền từ đời cha sang đời con với những kỹ năng riêng trong mỗi gia đình. Đánh cá trên cà kheo là một nếp sống truyền thống của người dân địa phương ở Sri Lanka và mỗi chiếc nhà sàn được coi như tài sản của gia đình được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

cau-ca-tren-kheo-cua-nguoi-dan-vung-Sri-Lanka-7

Đến nay, câu cá trên cà kheo đã trở thành một hình ảnh đẹp của các vùng biển ở Sri Lanka. Ngồi trên nhà sàn giữa trời nước, trong ánh hoàng hôn đỏ rực, gương mặt rạng ngời soi bóng sóng lướt và hàng dừa cao vút như một bức tranh thiên nhiên nổi bật.

Đọc thêm: Nguồn gốc li kì như trong phim của những tấm hộ chiếu

Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo