Liên hệ với chúng tôi

Hay

10 sự thật tâm lý thú vị nhất mọi thời đại

Dưới đây là những sự thật đáng ngạc nhiên về bộ não con người.

10 sự thật tâm lý thú vị nhất mọi thời đại

Xuất bản:

Minh Hằng
10 sự thật tâm lý thú vị nhất mọi thời đại
Photo: internet

Trong thế giới của khoa học hành vi, các nhà khoa học đã thực hiện hàng loạt nghiên cứu nhằm nỗ lực hiểu rõ hơn bản chất của hành vi con người. Những kết luận đã được công bố đều là kết quả của những công trình nghiên cứu tối ưu và xuất sắc nhất. Dưới đây là danh sách 10 phát hiện tuyệt vời nhất  – những điều sẽ khiến bạn phải trầm trồ kinh ngạc và giúp bạn hiểu rõ hơn về con người trong thế giới của bạn.

10. Biểu hiện cảm xúc của con người ở khắp mọi nơi trên thế giới là hoàn toàn giống nhau (nghĩa là, ở bất cứ nơi nào bạn đi qua, nụ cười đều là biểu tượng cho niềm vui)

10-su-that-tam-ly-dang-ngac-nhien-ban-chua-biet--1

Trong nghiên cứu đột phá về bản chất của biểu hiện cảm xúc của con người, Ekman và Friesen (1986) đã phát hiện ra rằng những biểu cảm trên khuôn mặt tương ứng với những cảm xúc cơ bản như hạnh phúc: buồn, giận dữ, bất ngờ, ghê tởm và sợ hãi là tương tự nhau trên toàn thế giới. Từ những người du mục xa xôi ở Nam Thái Bình Dương đến những triệu phú nhâm nhi tách trà cao cấp trên Đại lộ Park, những điều cơ bản về cách chúng ta thể hiện cảm xúc là như nhau.

9. Bạn có nhiều điểm chung với một con chim bồ câu hơn bạn nghĩ

Trong một số nghiên cứu quan trọng nhất từng được thực hiện về bản chất của hành vi, BF Skinner (1953) đã đưa ra giả thiết rằng trong các hoạt động sống và học tập cơ bản, có một sự giống nhau đến kinh ngạc giữa các loài động vật - từ chó đến cá vàng, chim bồ câu đến chuột.

8. Bạn trả tiền càng nhiều cho ai đó để thực hiện một nhiệm vụ, người đó sẽ càng ít thích nó

Trong một tập hợp nghiên cứu kinh điển về khái niệm bất hòa nhận thức, Festinger và Carlsmith (1959) đã phát hiện ra rằng những người (a) tham gia vào các nhiệm vụ lặt vặt không có lý do rõ ràng, (b) nói với một sinh viên khác rằng họ thích các nhiệm vụ đó, và sau đó (c) đã trả 1 đô la để thực hiện báo cáo đó. Lúc này, (b) lại là người thích các nhiệm vụ hơn nhiều so với những người tham gia cùng một hình thức nghiên cứu nhưng được trả tận 20 đô la. Khi mọi người nhận được sự bù đắp ít ỏi cho một công việc không mấy thú vị, họ sẽ cố gắng thuyết phục bản thân rằng họ thực sự thích công việc này để giảm mức độ bất hòa về nhận thức của chính họ.

7. Những người như bạn và tôi hoàn toàn có khả năng vâng lời một người lạ đến mức giết chết một người khác

Trong một loạt các nghiên cứu về tâm lý của sự vâng lời đối với chính quyền, Stanley Milgram đã ghi lại, không nghi ngờ gì, trong một số trường hợp, phần lớn những người trưởng thành bình thường có khả năng giết người khác - đặc biệt là nếu họ được hướng dẫn để làm điều đó bởi một số người đáng tin cậy- Dường như con số uy quyền, và bối cảnh được đóng khung như là vì lợi ích của khoa học, (Milgram, 1963).

6. Trí thông minh cảm xúc thường quan trọng hơn trí thông minh nhận thức khi nói đến thành công trong cuộc sống

10-su-that-tam-ly-dang-ngac-nhien-ban-chua-biet-2

Chúng tôi đánh giá cao tầm quan trọng của trí thông minh và đánh dấu năng lực học tập. Trên thực tế, trong một số lĩnh vực hành vi và cuộc sống, dựa trên cơ thể nghiên cứu lớn, thành công được dự đoán tốt hơn bởi trí tuệ cảm xúc so với trí tuệ nhận thức (Mayer & Salovey, 1997).

5. Khoảng một phần ba vụ giết người ở Bắc Mỹ ngày nay có liên quan đến sự không chung thủy

Quảng cáo

Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng con người đều văn minh và bằng cách nào đó đã nổi lên trên nguồn gốc tiến hóa cơ bản của chúng ta, nhưng điều đó không đúng. Trong một phân tích của hàng ngàn vụ giết người ở Bắc Mỹ gần đây, Daly và Wilson (1982) đã phát hiện ra rằng khoảng một phần ba trong số đó có nguyên nhân bắt nguồn từ sự không chung thủy.

4. Mọi người có xu hướng hào phóng hơn với người khác khi căn phòng có mùi thơm

Trong một nghiên cứu về tình nguyện, Liljenquist et al. (2010) có những người tham gia (a) ngồi trong một căn phòng không được dọn dẹp gần đây hoặc (b) ngồi trong một căn phòng gần đây đã được làm sạch và phun chất tẩy rửa có mùi thơm. Sau đó, họ được cung cấp cơ hội để lấy một tập tài liệu cho Habitat for Humanity. Những người tham gia trong phòng có mùi thơm dễ lấy tài liệu hơn và báo cáo rằng họ sẽ tình nguyện cho tổ chức.

3. Con người thường đưa ra những lí do không chính xác cho hành động của mình

Trong một mô tả của một loạt các nghiên cứu, Nisbett và Wilson (1977) đã phát hiện ra rằng trong khi mọi người không có vấn đề gì trong việc đưa ra lời biện minh cho hành động của họ, thì họ thường không biết hoàn toàn về nguyên nhân thực sự của hành vi của họ. Chẳng hạn, những người tham gia xem một bộ phim đi kèm với tiếng ồn lớn liên tục từ hành lang thích bộ phim ít hơn nhiều so với những người tham gia xem cùng một bộ phim mà không có tiếng ồn lớn. Khi được hỏi tại sao họ không thích bộ phim, không một người nào trong tình trạng ồn ào đề cập đến tiếng ồn lớn.

2. Tính cách hầu như không định hình những gì chúng ta làm

10-su-that-tam-ly-dang-ngac-nhien-ban-chua-biet-3

Nghiên cứu về sức mạnh của tính cách trong dự đoán hành vi đã phát hiện ra rằng, trung bình, các đặc điểm tính cách của chúng ta có xu hướng chỉ chiếm tối đa khoảng 9% hành vi của chúng ta (Mischel, 1968).

1. Chúng ta không hữu ích như mình nghĩ

Phần lớn các sinh viên hội thảo kết nối với một trường đại học thuộc Ivy League, những người dự kiến ​​sẽ giảng bài về câu chuyện người Samari tốt lành trong Kinh thánh sẽ bước ngay qua một người đang cần nếu họ đến muộn để giảng bài (Darley & Batson, 1973). Hãy nghĩ về điều đó!

Tóm lại: Nếu một nhà tâm lý học nào đó có ý nghĩ rằng anh ấy hoặc cô ấy biết tất cả những gì diễn ra với tâm lý con người. Những việc đang được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này gây lãng phí thời gian thì bạn có thể cho họ xem danh sách những phát hiện lí thú được nêu phía trên. Như đã chứng minh ở đây, nghiên cứu tâm lý thực sự tuyệt vời và thường xuyên dẫn đến những hiểu biết mới và bất ngờ về ý nghĩa của con người.

(Theo Psycchology Today)

Đọc thêm: Bí ẩn vũ trụ: Tuyên bố gây 'sốc' về nơi sinh sống của người ngoài hành tinh

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo