Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Người thật sự chịu tu ắt có tướng mạo đoan chánh

Một người khi tâm của họ luôn hoan hỷ, hòa ái, bình tĩnh, khoan dung và tràn ngập tình thương thì tượng mạo bên ngoài thân tướng được nhân lên gấp bội, nhờ năng lượng của sự hoan hỷ và hòa ái khiến cho những người xung quanh cảm thấy gần gũi và thân thiện.

Người thật sự chịu tu ắt có tướng mạo đoan chánh

Xuất bản:

Hoài Lương
Người thật sự chịu tu ắt có tướng mạo đoan chánh
Photo: internet

Một thời, Thế Tôn ở Sàvatthi, tại Jetavana, tinh xá ông Anathapindika. Có thanh niên Subha Todeyyaputta đi đến Thế Tôn, sau khi chào và hỏi thăm, liền ngồi xuống một bên, bạch Thế Tôn:

Thưa Tôn giả Gotama, do nhân gì, do duyên gì giữa loài người với nhau chúng tôi thấy có người xấu xí, có người đẹp đẽ.

Khi nghe vị thanh niên hỏi, Tôn giả Gotama nói: này Thanh niên, hãy nghe và suy nghiệm kỹ, Ta sẽ nói:

Ở đây, này Thanh niên, có người đàn bà hay người đàn ông, phẫn nộ, nhiều suy nghĩ bị chi phối, không hài lòng, bị nói đến một chút thời bất bình, sân hận, chống đối và tỏ lộ bất mãn. 

Do nghiệp ấy, sau khi mạng chung bị sanh vào cõi dữ, ác thú. Nếu được tái sanh trong loài người, người ấy phải chịu xấu xí.

nguoi-thuong-xuyen-tu-tap-se-co-tuong-mao-doan-chanh-1
Những người luôn sân giận, nóng tính... thường có khuôn mặt xấu, khó gần. Khác với những người hòa ái, gần gủi thì thân tướng sẽ rất dễ gần, xinh đẹp

Nhưng ở đây, này Thanh niên, có người đàn bà hay người đàn ông, không phẫn nộ, không nhiều phật ý, dầu cho bị nói đến nhiều cũng không bất bình, không sân hận, chống đối và tỏ lộ bất mãn. 

Do nghiệp ấy, sau khi mạng chung được sanh vào thiện thú, thiên giới. Nếu tái sanh trong loài người, người ấy được đẹp đẽ.

Qua lời Phật dạy, chúng ta thấy mỗi người khi được sinh ra đã mang một thân hình, một thân phận. Ai cũng muốn có thân tướng hoàn hảo, đẹp đẽ, khả ái, chứ không ai muốn thân hình của mình xấu xí, khiếm khuyết và khuyết điểm nào trên cơ thể. Một cơ thể mà người khác khó chấp nhận hay nói rõ là khó nhìn. Nhưng, chính cái dung mạo đẹp hay xấu xí của mỗi cá nhân trong hiện tại đã phản ánh một cách trung thực, rõ ràng nhất nghiệp nhân họ đã gây tạo trước đây của bản thân họ.

Quảng cáo

Tác nhân cơ bản và quan trọng nhất ảnh hưởng đến dung mạo xấu xí, khiếm khuyết là nghiệp được tạo ra từ sự nóng nảy, sân hận, thiếu kiềm chế, bức xúc, chống đối và bất mãn. Không cần đợi đến kiếp sau, chỉ ngay trong hiện tại, những tâm lý và hành vi kể trên đã tàn phá, hủy hoại và làm thay đổi đáng kể diện mạo của những người hay sân giận, nóng tính.

nguoi-thuong-xuyen-tu-tap-se-co-tuong-mao-doan-chanh-2
Nghiệp được tạo ra từ sự nóng nảy, sân hận, thiếu kiềm chế, bức xúc, chống đối và bất mãn khiến cho thân thể xấu xí, khiếm khuyết.

Ngược lại, với những người tâm luôn hoan hỷ, hòa ái, bình tĩnh, khoan dung và tràn đầy tình thương trên khuôn mặt, trong tâm của họ thì khuôn mặt, thân hình luôn toát lên sự hoan hỷ và hòa ái, rất dễ gần gũi và thân thiện. Điều này những người xung quanh rất dễ cảm nhận và gần gửi. Bởi tâm của những người hòa ái, không bị lửa nóng giận thiêu đốt, mặt mũi không bị phẫn nộ làm biến dạng mà luôn rạng rỡ, tươi vui làm họ đẹp thêm lên. Đây cũng chính là nghiệp nhân cho nhan sắc đáng yêu của người ấy trong hiện tại và mai sau.

Vì thế, những người con Phật khi biết được nhân quả của việc để có thân hình đẹp, gần gủi, hòa ai hay khuôn mặt ác cảm với người khác thì cần giữ vững chánh niệm để đạt tự chủ, bình tĩnh trong mọi tình huống của cuộc sống. 

Mặt khác, mỗi người cần phải tập nuôi dưỡng và tập luyện, thường xuyên niệm Phật, quán sát tâm của mình để tăng trưởng lòng từ, dẹp bỏ sự sân hận, nóng giận để từ đó có thể thương yêu, tha thứ, bao dung và nhất là dùng từ tâm chuyển hóa sự nóng nảy, giận hờn. Đây là nghệ thuật sống an vui theo lời Phật dạy. 

Chính những điều ấy là chất liệu để hình thành nên vẻ khả ái, đáng yêu nơi thân hình, khuôn mặt của mỗi cá nhân trong cuộc đời khổ đau này.

(Trích Đoạn kinh trên được trích từ ĐTKVN, Trung Bộ III, kinh Tiểu Nghiệp Phân Biệt, VNCPHVN ấn hành, 1992, tr.473)

Đức Phật dạy làm sao để được thân tướng đẹp?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo