Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Chuyện chưa kể về ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa ở Phú Yên

Ngôi chùa Thanh Lương (thuộc xã An Chấn huyện Tuy An, Phú Yên) được quý Phật tử, du khách thập phương biết đến qua câu chuyện ly kỳ của pho tượng Quan Thế Âm và đặc biệt ngôi chùa được thầy trụ trì cho làm bằng chất liệu độc đáo là san hô và gáo dừa.

Chuyện chưa kể về ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa ở Phú Yên

Xuất bản:

Hoài Lương
Chuyện chưa kể về ngôi chùa làm bằng san hô và gáo dừa ở Phú Yên
Photo: internet

Chùa Thanh Lương là ngôi chùa tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn (huyện Tuy An - Phú Yên)

Chùa có phía Đông cận giáp Biển, phía Tây giáp những động cát trải dài với đẹp bình yên vốn có. Khí hậu nơi này bốn mùa mát mẻ, sơn thủy hữu tình, đậm đà nét Thiền gia. 

ngoi-chua-lam-bang-san-ho-va-gao-dua-tai-phu-yen-01
Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cách trung tâm TP Tuy Hòa khoảng 10km về phía Bắc. Chùa nổi tiếng khắp vùng vì câu chuyện ly kỳ của pho tượng Quan Thế Âm “ngoi lên từ biển”

Theo các bô lão tại thôn Mỹ Quang Nam, sự hình thành của chùa Thanh Lương là do những thương nhân người Hoa gây dựng lên. Ngay cả cái tên gọi của làng xưa kia cũng đã khiến người ta phải khiếp sợ (đó là Ma Linh – Ma Liên vào thập niên 60 của thế kỷ 20 thì đổi lại thành Mỹ Quang. Năm 2003 được chia làm hai làng: Mỹ Quang Nam – Mỹ Quang Bắc).

Dân làng này chỉ làm một nghề duy nhất, đó là đánh bắt cá, cái nghề, quanh năm chung sống với sóng to gió dữ, vì vậy lời kinh tiếng kệ cầu an không thể thiếu vắng mỗi khi chồng ra khơi. Để cầu chồng bình an, người vợ thường gửi lời cầu nguyện lên Phật Bà Quan Âm. Cứ như thế, ngày qua ngày, năm qua năm hình ảnh Phật Bà đã in sâu vào tiềm thức của bà con nơi đây cùng những câu chuyện linh thiêng...

ngoi-chua-lam-bang-san-ho-va-gao-dua-tai-phu-yen-02

Vào sáng sớm ngày 24 tháng 12 năm 2004, một nhân duyên lịch sử lớn đã đến với chùa Thanh Lương. Một pho tượng Bồ Tát Quan Âm bằng gỗ quý trong dáng đứng trên một con rồng, với chiều cao 2m20 phân, đã từ ngoài khơi xa trôi vào Hòn Dứa, cạnh chùa không xa, được ngư dân phật tử trong làng phát hiện và báo cho chùa. Sau đó nhà chùa thông báo đến chính quyền và tổ chức phật tử ra làm lễ rước. Tượng Phật được an trí tại chùa Thanh Lương. 

ngoi-chua-lam-bang-san-ho-va-gao-dua-tai-phu-yen-03
Bức tượng Phật Bà trôi trên biển được thờ tại Điện Quan Âm chùa Thanh Lương
Quảng cáo

Từ đó đến nay, rất nhiều cá nhân và đoàn thể trong cũng như ngoài nước đã đến tham quan pho tượng này. Những bậc giáo phẩm trong Hội Đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, những nhà nghiên cứu khảo cổ cũng đã từng về chiêm bái và khẳng định sự gặp gỡ nhân duyên có một không hai này.

Chùa được xây dựng với nét kết hợp hài hòa giữa văn hóa yên bình vùng biển thông qua hình ảnh gáo dừa và San hô biển. công trình này như muốn thay lời cầu nguyện gửi đến sóng biển, những lời kinh hòa quyện vào biển đảo những ước muốn hòa bình, những chuyến ra khơi bám biển của ngư dân được bình an trở về. Gáo dừa tượng trưng cho sự thanh khiết. San hô được ví như nơi nương tựa của các loài sinh vật biển.

Cảnh trí của chùa được bố trí theo ý nghĩa, thông điệp bình dị có thể len lỏi vào tâm hồn mỗi người. Cái riêng của cảnh chùa là sự giao thoa giữa tâm và cảnh. Tâm cảnh viên dung thì thế giới mới tròn đầy. Cảnh quan ở đây e ấp kín đáo, không lộng lẫy tân thời mà uy nghi trầm mặc như tính cách bình dị của người Phú Yên. Kiến trúc tâm linh của ngôi chùa thể hiện ngay ở con đường dẫn.

ngoi-chua-lam-bang-san-ho-va-gao-dua-tai-phu-yen-04
Những sản vật bình dị nơi làng chài nghèo đã được thổi hồn tạo nên những chất liệu độc đáo.

Cho đến hiện nay chùa Thanh Lương là ngôi chùa đầu tiên trên đất nước Việt Nam sử dụng những chất liệu san hô và gáo dừa để xây dựng, nét kiến trúc độc đáo thu hút sự quan tâm của rất nhiều người con Phật.

ngoi-chua-lam-bang-san-ho-va-gao-dua-tai-phu-yen-05
Điểm độc đáo nữa khiến gần đây chùa Thanh Lương càng được nhiều du khách thập phương tìm tới là bởi ở đây mới khánh thành pho tượng Quan Âm ẩn mình dưới nước

Mục sở thị 10 ngôi chùa linh thiêng nhất Việt Nam

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo