Các chùa trong cả nước lập đàn cầu siêu cho người mất vì COVID-19, nhận miễn phí hũ tro cốt

Theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPGVN, vào mùa Vu Lan các chùa trong cả nước sẽ nhận miễn phí hũ tro cốt trong thời gian này và thiết lập trai đàn cầu siêu cho các vong linh những người tử vong vì COVID-19

Hoài Lương
13:21 10/08/2021 Hoài Lương
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cứ vào mùa Vu lan (tháng Bảy Âm lịch) các chùa đều tổ chức cầu siêu cho những người đã mất. Tuy nhiên năm nay 2021 với dịch COVID-19 đang diễn ra nhiều người mất vì căn bệnh dịch này nên các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước sẽ thiết lập trai đàn tụng kinh cầu siêu cho những người tử vong do dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng: Vì dịch bệnh COVID-19 nên thời gian qua số người tử vong tăng cao do bị mắc bệnh. Trong khi đó nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, do đó thân nhân những người đã mất không thể tổ chức tang lễ theo tâm nguyện của gia đình.

tung-kinh-57
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các chùa đều tổ chức cầu siêu cho những người đã mất.

Trong khi đó Vu Lan là khoảng thời gian các chùa, cơ sở tự viện tụng kinh cầu siêu cho vong linh các gia đình, dòng họ và các anh hùng liệt sỹ của những người Phật tử thường lui tới cửa chùa.

Nhân dịp này, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước thiết lập trai đàn cầu siêu cho các vong linh nạn nhân tử vong vì COVID-19 được siêu sinh tịnh độ theo nghi lễ Phật giáo một cách trang nghiêm, đúng truyền thống văn hóa dân tộc.

Nghi lễ thực hiện theo quy mô nội bộ, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch của Nhà nước đã đề ra, tránh dịch bệnh bùng phát mạnh.

HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sựGHPGVN nêu rõ: “Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay việc làm này là các Phật sự cần thiết, ý nghĩa theo tinh thần báo hiếu trong mùa Vu lan và phù hợp truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, vì thế mỗi chùa, cơ sở tự viện nên thực hiện để góp phần xoa dịu tâm linh với những người dân Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay” 

causieu_aaeb
Phật giáo Bình Dương tổ chức cầu siêu cho những người mất vì Covid-19

Ngoài việc tụng kinh cầu siêu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đề nghị các chùa, cơ sở tự viện ở các tỉnh, thành phố phối hợp để sắp xếp các chùa có tháp thờ tro cốt sẽ tiếp nhận miễn phí, thờ phụng trang nghiêm, quản lý chặt chẽ, có danh sách cụ thể các hũ tro cốt của các nạn nhân tử vong do COVID-19 trong thời gian này.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng khuyến khích các chùa, cơ sở tự viện ở ngoài tâm dịch ủng hộ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu tới các chùa trong vùng dịch để tổ chức các "Bữa cơm yêu thương" hỗ trợ và phục vụ người dân trong lúc khó khăn, vượt qua thời gian thực hiện giãn cách, đúng với tinh thần từ bi của những người con Phật./.

Phật giáo TP.HCM tiếp nhận tạm thờ tro cốt người qua đời vì COVID-19

Đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn và để lại nhiều đau thương, trong đó có người dân đang sinh sống tại TP.HCM, đau thương nhất là có người thân qua đời trong hoàn cảnh này.

Theo đó, ngày 9-7-2021, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã chỉ đạo Ban Từ thiện xã hội Phật giáo TP.HCM chăm lo các suất ăn cho đội ngũ y, bác sĩ và tuyến đầu ở các bệnh viện dã chiến và chia sẻ với người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do không có việc làm, đang trong các khu phong tỏa, cách ly.

Cùng với việc chăm lo các nhu yếu phẩm, Giáo hội Phật giáo TP còn khuyến khích Tăng Ni chăm sóc cho những người không may qua đời do nhiễm SARS CoV-2.

chua-long-hoa-quan-10
Chùa Long Hoa nơi lưu giữ cốt những người mất vì covid 19 tại TPHCM

Ngày 21-7-2021, Trưởng lão Hòa thượng đã chỉ đạo thành lập đoàn chư Tăng Ni hộ niệm, đồng thời có công văn chính thức gửi các cơ quan chức năng đề nghị Phật giáo được cử hành nghi lễ tâm linh cầu nguyện cho người dân qua đời vì Covid-19.

Thông tin với báo chí, Thượng tọa Thích Thanh Phong cho biết Giáo hội đã liên lạc, làm việc với lãnh đạo UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư lệnh TP về việc này.

Theo đó, trước mắt, Giáo hội chọn chùa Long Hoa - một trong những tự viện thuộc GHPGVN ở trung tâm TP, tọa lạc tại số 44 Trần Minh Quyền, phường 11, quận 10 (đối diện Việt Nam Quốc Tự) làm nơi thờ tạm tro cốt của người dân qua đời vì Covid-19 chưa có thân nhân tiếp nhận, hoặc thân nhân đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly, điều trị.

“Trước mắt sẽ tạm thờ tro cốt người dân qua đời vì Covid-19 tại chùa Long Hoa, để sau đó thân nhân đến nhận và thờ tự theo nguyện vọng gia đình”, Thượng tọa Thích Thanh phong chia sẻ

Bên cạnh đó, Thượng tọa cho biết thêm Ban Từ thiện xã hội cũng sẵn sàng hỗ trợ áo quan miễn phí, không chỉ cho người qua đời vì Covid-19 và cho người dân không may qua đời trong lúc thực hiện giãn cách xã hội không có người thân, hoặc người thân đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly và điều trị Covid-19.

​Cầu siêu là gì và ý nghĩa của việc cầu siêu?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận