Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ: Tòa Bạch Ốc tổ chức Đại lễ Phật đản

Đại lễ Phật đản lần đầu tiên được tổ chức trọng thể tại Tòa Bạch Ốc. Để tôn vinh Đại lễ Vesak, một tuyên bố chính thức đã được Tổng thống Joe Biden công bố.

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ: Tòa Bạch Ốc tổ chức Đại lễ Phật đản

Xuất bản:

Loan Nguyễn
Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ: Tòa Bạch Ốc tổ chức Đại lễ Phật đản
Photo: internet

Lễ kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật lần đầu tiên được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc với sự tham gia của Phu quân Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Douglas Emhoff.

toa-bach-oc-to-chuc-dai-le-phat-dan-lan-dau-tien-trong-lich-su-hoa-ky-1
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gửi thông điệp chính thức để tôn vinh Đại lễ Phật đản.

Để tôn vinh Đại lễ Phật đản, Tổng thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức từ Tòa Bạch Ốc, trong đó ông viết như sau:

Jill và tôi gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới khi họ kỷ niệm Vesak, một ngày tôn vinh sự đản sanh, giác ngộ. , và Niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm này, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn và vị tha của Phật giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vào ngày này, chúng tôi cũng tưởng nhớ nhiều đóng góp của các Phật tử ở Mỹ, những người đã làm giàu cho cộng đồng và đất nước của chúng tôi khi tất cả chúng ta cùng nhau hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước”.  

Nến được thắp sáng và cầu nguyện do Hòa thượng Uparatana (người Mỹ gốc Sri Lanka) thay mặt cho truyền thống Phật giáo Theravada; Giáo thọ sư Marvin Harada (người Mỹ gốc Nhật Bản) đại diện cho truyền thống Phật Giáo Bắc Truyền và Hòa thượng Tarthang Tulku Rinpoche (người Mỹ gốc Tây Tạng) đại diện cho truyền thống Kim Cang thừa.

toa-bach-oc-to-chuc-dai-le-phat-dan-lan-dau-tien-trong-lich-su-hoa-ky-2
Nến được thắp sáng tại buổi cử hàng Đại lễ Phật đản. Đứng phía sau là Phu quân Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Douglas Emhoff.

Phát biểu trong buổi lễ, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nhấn mạnh: “Chúng ta tôn vinh những đóng góp vô giá của các cộng đồng Phật Giáo trên khắp thế giới. Chúng ta cùng với các cộng đồng này trong việc cam kết duy trì những nguyên tắc phổ quát về từ bi, hòa bình, và tôn trọng phẩm đức con người”.

toa-bach-oc-to-chuc-dai-le-phat-dan-lan-dau-tien-trong-lich-su-hoa-ky-3
Việc Tòa Bạch Ốc tổ chức Đại lễ Phật đản là sự kiện lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.
Quảng cáo

Sự kiện này được điều phối bởi Wangmo Dixey, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ The International Buddhist Association of America thông qua văn phòng của Ngài Shekar Narasimhan, Chủ tịch the Dharma Into Action Foundation. 

Bà Dixey nói: “Thật tuyệt vời khi những lời cầu nguyện được dâng lên từ cả ba truyền thống thực hành Phật giáo lớn ở đây, ngay ở trung tâm của nền dân chủ Hoa Kỳ. Thật là tốt lành khi điều này xảy ra vào ngày kỷ niệm cuộc đời và những lời dạy của Đức Phật. 

Cầu mong những lời cầu nguyện mà chúng ta dâng lên ngày hôm nay mang lại hòa bình và sự chữa lành cho tất cả các dân tộc, đặc biệt là cho các anh chị em của chúng ta ở Ấn Độ, trung tâm của Phật Pháp, và cầu mong ánh sáng tỏa ra từ đây, Tòa Bạch Ốc của Hoa Kỳ, mang lại trí tuệ và hòa hợp cho toàn thế giới. Chúng tôi đang thắp sáng một triệu ngọn lửa ngày hôm nay để tôn vinh thời điểm lịch sử này trong lịch sử Phật giáo của chúng tôi ở Hoa Kỳ”.

toa-bach-oc-to-chuc-dai-le-phat-dan-lan-dau-tien-trong-lich-su-hoa-ky-4
Đại lễ Phật đản được tổ chức trọng thể tại Tòa Bạch Ốc.

Vesak được biết như là Ngày Trăng Tròn, kết hợp 3 sự kiện chính trong cuộc đời của Đức Phật lịch sử, Shakyamuni: ngày đản sinh, thành đạo, và nhập niết bàn của Đức Phật. 

Ngày lễ này là phổ biến tại nhiều nước Á Châu và được hàng triệu người Phật tử trên thế giới ăn mừng. Dù ngày lễ có thể khác biệt giữa các truyền thống Phật Giáo và phong tục quốc gia, nó được biết rộng rãi là ngày trăng tròn của tháng Năm.

Xem thêm: Đại lễ Phật Đản được các quốc gia Châu Á tổ chức như thế nào?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo