Liên hệ với chúng tôi

Đi

Tự hào tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có mặt tại 25 quốc gia trên khắp thế giới

Đặt chân đến 25 quốc gia dưới đây, chúng ta sẽ nhìn thấy tượng đài của Chủ Tịch Hồ Chí Minh được xây dựng hoành tráng và đặt ở nơi trang nghiêm nhất.

Tự hào tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có mặt tại 25 quốc gia trên khắp thế giới

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Tự hào tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có mặt tại 25 quốc gia trên khắp thế giới
Photo: internet

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc mà còn là nhà văn hóa kiệt xuất được nhân dân trên khắp thế giới ngưỡng mộ. Không chỉ ở Việt Nam, hiện nay tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã có ở hơn 20 quốc gia trên khắp thế giới, nhiều quảng trường, đại lộ và trường học cũng được đặt theo tên Người. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều công trình, khu di tích tưởng niệm về Bác được giới chức địa phương và người dân sở tại lưu giữ một cách cẩn thận và trân trọng.

1. Ấn Độ

chu-tich-ho-chi-minh-2-21

Tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại thành phố Kolkata, Ấn Độ. Ngoài ra tại nhiều bang khác của đất nước này cũng có công viên mang tên Bác. Được biết, Ấn Độ cũng là quốc gia đầu tiên đặt tên đường theo tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Thủ đô New Delhi có Đại lộ Hồ Chí Minh, tại thành phố Kolkata cũng đã khánh thành đường Ho Chi Minh Sarani vào năm 1990, nhân dịp 100 năm sinh nhật Bác.

2. Anh

chu-tich-ho-chi-minh-1-21

Anh cũng là một đất nước mà Bác đã từng công tác nhiều năm tại đây. Vào cuối năm 1913, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm việc tại khách sạn Carlton, nay trở thành đại sứ quán New Zealand.

3. Algeria

chu-tich-ho-chi-minh-3-21

Chính quyền của Algeria đã cho xây dựng Đại lộ Hồ Chí Minh tại quận Rais Hamidou, thủ đô Alger. Con đường này dài 3km nằm trên trục Đông - Tây của thành phố.

4. Angola

chu-tich-ho-chi-minh-4-21

Tại thủ đô Luanda của Angola cũng có một con đường mang tên Avenida Ho Chi Minh (Đại lộ Hồ Chí Minh). Đây là một trong những đại lộ to đẹp nối liền với đường Cách Mạng Tháng 10 và hướng tới sân bay Luanda.

5. Argentina

chu-tich-ho-chi-minh-5-21

Vào ngày 30/8/2012, Argentina đã cho khánh thành tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Buenos Aires của đất nước này.

6. Chile

chu-tich-ho-chi-minh-6-21

Tại quận Cerro Navio thủ đô Santiago, Chile, tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được đặt trang nghiêm tại công viên mang tên Bác.

7. Cuba

chu-tich-ho-chi-minh-7-21

Tại Cuba, tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại Công viên Hòa Bình ở trung tâm thủ đô La Havana. Bức tượng do kiến trúc sư Joel Diaz, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba Việt Nam thiết kế, được khánh thành vào năm 2003, nhân dịp sinh nhật lần thứ 113 của Người.

Ngoài ra ở tỉnh Jarugo cũng có một trường cấp 2 mang tên Bác. Ngôi trường được khánh thành vào ngày 23/3/1974. Trong buổi lễ cũng có sự tham sự của Chủ tịch Fidel Castro và đồng chí Phạm Văn Đồng.

Ở quận Playa, thủ đô La Habana cũng có trường cấp 1 Bác Hồ. Ngôi trường được thành lập từ ngày 1/9/1976 để bày tỏ tình hữu nghị giữa nhân dân Cuba với Việt Nam.

 

8. Cộng hoà Dominica

chu-tich-ho-chi-minh-8-21

Tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào ngày 13/9/2021 tại Thủ đô Santo Dominigo.

9. Hungary

chu-tich-ho-chi-minh-9-21

Hungary cũng là quốc gia tiếp theo có xây dựng tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Theo đó, bức tượng của Người được xây dựng vào năm 1976 tại công viên thành phố Zalaegerszey, cách thủ đô Budapest khoảng 220 km.

10. Italia

chu-tich-ho-chi-minh-10-2

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng đồng đặt trang trọng tại quán Antica Trattoria della Pesa, số 10 phố Pasubio, thành phố Milan. Đây là nơi mà Bác đã từng sinh sống và làm việc vào những năm 1930 trong lần sang gặp các đồng chí Quốc tế Cộng sản và những người bạn Italia.

11. Lào

chu-tich-ho-chi-minh-11-2

Tại bản Xiềng Vang, huyện Noọng Bốc, tỉnh Kham Muone có một khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, được khánh thành vào ngày 19/5/2021 nhân dịch 122 năm ngày sinh của Người.

12. Madagascar

chu-tich-ho-chi-minh-12-2

Ở thủ đô Antananarivo của Madagascar cũng có một Bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng đồng, đặt trên bệ đá hoa cương với tổng chiều cao là 3.4m. Phía dưới bước tượng có tấm biển khắc dòng chữ: Không có gì quý hơn độc lập tự do.

13. Mexico

chu-tich-ho-chi-minh-13-2
Quảng cáo

Tại công viên ở thủ đô Mexico cũng có một bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh bên bộ bàn ghế mây. Phía sau là dòng chữ "Không có gì quý hơn độc lập tự do" được khắc bằng tiếng Tây Ban Nha cùng với chữ ký của Người.

Tại thành phố Acapulco, thuộc bang Guerrereo, miền Nam nước này cũng có một tượng đài khác của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt rất trang nghiêm ở đó. Ngoài ra Hồ Chí Minh còn là tên của môt giảng đường tại Đại Học UNAM, tên của hệ thống trung tâm châm cứu chữa bệnh cho người nghèo tại thủ đô Mexico, thành phố Zacatecas và thành phố Monterrey.

14. Mông Cổ

chu-tich-ho-chi-minh-14-2

Tại trường Trung học Hồ Chí Minh, thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ có một bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 1.07m được làm bằng đồng, đặt trên bệ cao 3.33m. Tại ngôi trường này còn có rất nhiều tài liệu hiện vật về cuộc đời của Bác, cùng với đó là những mối quan hệ giữa Việt Nam với Mông Cổ. 

15. Mozambique

chu-tich-ho-chi-minh-15-2

Năm 1977, cố Chủ tịch đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Mozambique - ngài Samora Machel đã quyết định đặt tên của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho một đại lộ ở Thủ đô Maputo. Đại lộ này dài hơn 1 km đi ngang qua Tòa thị chính của Thủ đô Maputo và cắt qua một số tuyến đường chính như đường Karl Marx, đường Lenin.

16. Nga

chu-tich-ho-chi-minh-16-2

Tượng đài Hồ Chí Minh nằm ở nơi giao nhau giữa phố Dmitri Ulianov và phố “Sáu mươi năm Cách mạng Tháng Mười” ở Moscow. Bức tượng này chính là tác phẩm của nghệ sĩ Vladimir Efimovich Tsigal, là tác giả của hơn 40 nhóm tượng đài nổi tiếng.

17. Nhật Bản

chu-tich-ho-chi-minh-17a-

Bức tượng đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhật Bản chính là bức “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo”. Bức tượng này được đặt tại trung tâm không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh của trung tâm bảo tàng nghệ thuật cung Sakuto, Mimasaka của tỉnh Okayama.

18.  Nicaragua

chu-tich-ho-chi-minh-17-2

Tại thủ đô Managua của Nicaragua Đại lộ Hồ Chí Minh được khai trương vào ngày 5/9/1985. Trụ mốc kỷ niệm Đại lộ có dẫn hai câu thơ của Bác được ghi bằng tiếng Tây Ban Nha: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

19.  Panama

chu-tich-ho-chi-minh-18-2

Ở Panama, tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang nghiêm cùng với những bức tượng khác của các danh nhân thế giới như Mahatma Gandhi, Khổng Tử, ... 

20. Pháp

chu-tich-ho-chi-minh-19-2

Tại Pháp, có tới 7 con đường và tuyến phố mang tên Hồ Chí Minh. Tại nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, thủ đô Paris là nơi Bác ở và tham gia hoạt động cách mạng từ những năm 1921-1923. "Không gian Hồ Chí Minh" tại bảo tàng Lịch sử sống ở thành phố Montreuil là nơi lưu giữ những kỷ vật của Người trong thời kỳ sống tại Pháp. Bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được dựng ngay trong khuôn viên bảo tàng.

21. Philippines

chu-tich-ho-chi-minh-20-2

Tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại trường Đại học Bách khoa Laguna, Manila. Bức tượng được khánh thành vào đúng ngày kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhật của Người (19/5/2010).

22. Singapore

chu-tich-ho-chi-minh-21-2

Bia tưởng niệm và tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào tháng 5/2008 nhân dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh nhật của Bác, đặt tại công viên Bảo tàng Văn minh châu Á. 

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại tại Công viên ASEAN trong khu phố cổ Intramuros, Manila cũng là bức tượng đầu tiên trong chương trình tôn vinh “Những người bạn đến bờ biển chúng ta” của Singapore, khánh thành tháng 10 năm 2011. 

23. Trung Quốc

chu-tich-ho-chi-minh-22-2

Tại Trung Quốc cũng có rất nhiều những nơi tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cụ thể như Di tích Nhà số 248 và 250 trên đường Văn Minh, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đào tạo ra các Đảng viên đầu tiên.

Khu di tích Hồ Chí Minh tại Liễu Châu, Quảng Tây là nơi ở sau khi Người được ra tù (1943-1944), khách sạn Lạc Quần là nơi hoạt động cách mạng của các nhà lãnh đạo Việt Nam, nhà số 1 Hồng Lầu là nơi ở khi Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Thủ tướng Chu Ân Lai…

Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phố Nam, huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây và cả Văn phòng Bát lộ quân trên đường Trung Sơn Bắc, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây là nơi Hồ Chí Minh thường đến đây để bàn chuyện chính trị.

24. Thái Lan

chu-tich-ho-chi-minh-23-2

Tại Thái Lan cũng có khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Bản Mạy, huyện Mương, tỉnh Nakhon Phanom và Khu 1 tưởng niệm khác tại làng Noọng Ôn, xã Xiêng Phin, huyện Mương, tỉnh Udon Thani.

25. Venezuela

chu-tich-ho-chi-minh-24-2

Tại đại lộ Simon Bolivar của thủ đô Caracas, Venezuela cũng có tượng đài bán thân của Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng trên bệ đá cao 2m cùng cột cờ có quốc kỳ Việt Nam.

Xem thêm: Cung nữ cuối cùng của triều nhà Nguyễn vừa qua đời là ai?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo