Liên hệ với chúng tôi

Sống

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu không bị cháy

Bạn có thể tận dụng nồi chiên không dầu để làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn cho cả gia đình. Dưới đây là cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu không bị cháy ai cũng có thể thực hiện.

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu không bị cháy

Xuất bản:

Hoa Nguyễn
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu không bị cháy
Photo: internet

Tết Trung thu là dịp lễ cổ truyền và là Tết đoàn viên của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Nhắc đến Tết Trung thu người ta thường nghĩ ngay đến hương vị của bánh nướng, bánh dẻo quen thuộc, đặc trưng và rất ý nghĩa. Vì vậy mà nhiều chị em nội trợ rất thích tự tay làm những chiếc bánh 

cach-lam-banh-trung-thu-bang-noi-chien-khong-dau-3

Trung thu để cùng thưởng thức với gia đình vừa ngon, nhiều vị lại đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, để làm được những chiếc bánh nướng thì cần phải có lò nướng, mà thứ này thì không phải nhà ai cũng sẵn. Vậy thì tại sao chúng ta không tận dụng luôn những chiếc nồi chiên không dầu trong nhà bếp? Hãy cùng tham khảo cách làm bánh nướng nhân đậu xanh với nồi chiên không dầu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trung thu

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu

  • 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ.
  • 150gr đường trắng.
  • 30gr bột bánh dẻo.
  • 50gr dầu ăn.
  • 50gr mạch nha.
  • Nguyên liệu làm vỏ bánh:
  • 300gr bột mì.
  • 1 - 2 lòng đỏ trứng gà.
  • 5gr mật ong.15gr bơ đậu phộng.
  • 40gr dầu thực vật.
  • 210gr nước đường bánh nướng.
  • Nguyên liệu dùng để phết mặt bánh:
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 1/2 thìa nước đường bánh nướng.
  • 1 chút sữa tươi.
  • 1 chút dầu ăn.

Xem thêm: Trung thu 2021 rơi vào ngày bao nhiêu dương lịch?

Cách làm bánh trung thu đơn giản

  • Cách làm nhân bánh:

Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm nhanh chín. Sau đó, rửa qua rồi cho đậu vào nồi, thêm nước cho ngập đậu và nấu chín. Cho đậu đã nấu chín vào máy xay để xay nhuyễn. Tiếp đó cho phần đậu vừa xay ra một chiếc chảo chống dính rồi bắt đầu sên. Có thể thêm chút đường rồi đảo liên tục để đường tan hết.

cach-lam-banh-trung-thu-bang-noi-chien-khong-dau-4

Hòa bột bánh dẻo với một chút dầu ăn rồi cho vào nhân đậu. Tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén thì thêm mạch nha vào, sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được.

cach-lam-banh-trung-thu-bang-noi-chien-khong-dau-5

Khi đậu xanh nguội, vo thành từng viên tròn rồi bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Với nhân bánh nướng bạn cần chú ý tỉ lệ vỏ và nhân bánh để khi ép khuôn và nướng vỏ bánh không bị vỡ. Nếu bánh có trọng lượng 150gr thì nhân thích hợp là 100gr/cái.

  • Cách làm vỏ bánh:

Trộn đều hỗn hợp nước đường bánh nướng, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, mật ong và ủ trong 2 tiếng.

Quảng cáo

Sau đó, cho bột mì vào trộn chung. Nên rây bột mì trước khi trộn để vỏ bánh mịn, không bị lộm cộm. Sau khi bột được nhào thành khối xong thì bọc kín lại sau đó để chờ khoảng 30 phút.

cach-lam-banh-trung-thu-bang-noi-chien-khong-dau-6

Hết 30 phút thì chia bột thành từng viên trọng lượng 50gr. Sau đó cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, bao kín lại sao cho nhân không bị hở ra ngoài.

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn để không bị dính vỏ khi đóng khuôn. Cho phần bánh vừa nặn vào, dùng dụng cụ ép chặt trong 8 giây để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết. 

Cách nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180ºC trong vòng 10 phút. Sau đó, xếp bánh vào lò và nướng lần 1 ở nhiệt độ 150ºC trong 5 phút thì lấy ra, để bánh nguội.

Khi bánh nướng đã nguội, phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà + nước đường bánh nướng + sữa tươi + dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng tiếp lần 2 ở 140ºC trong 4 phút. Nếu thấy bánh chuyển màu xém vàng thì lấy ra, để nguội rồi lại quét hỗn hợp lên.

cach-lam-banh-trung-thu-bang-noi-chien-khong-dau-1

Ở lần nướng thứ 3, với thời gian nướng 5 phút và nhiệt độ 140ºC. Sau khi lấy bánh ra, lớp vỏ bánh sẽ hơi cứng nhưng khi nguội, bánh xuống dầu là sẽ trở nên mềm hơn. 

Lưu ý khi làm bánh

Về cảm quan cũng như mùi vị thì bánh nướng bằng nồi chiên không dầu không khác mấy so với bánh nướng bằng lò. Tuy nhiên vì dung tích của nồi khá nhỏ nên không thể nướng nhiều bánh một lần. 

Nếu bánh bị nứt hoặc biến dạng thì nguyên nhân chủ yếu thường do phân chia vỏ bánh và nhân bánh không đồng. 

cach-lam-banh-trung-thu-b

Ngoài ra, nước đường còn là yếu tố quyết định bánh của bạn ngon và đẹp mắt hay không. Vì vậy để tránh nước đường bị đọng hạt li ti thì bạn không được dùng bất cứ vật gì để khuấy nước đường. Nếu không, bạn có thể mua sẵn nước đường tại các cửa hàng nguyên liệu làm bánh cũng được nhé.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách làm những chiếc bánh nướng Trung thu xinh xắn, ngon miệng và đặc biệt ý nghĩa cho người thân yêu của mình.

Không nên bỏ lỡ: Trung thu 2021 nên làm gì?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo