Gợi ý 8 cuốn sách hay sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường trưởng thành

Tuổi trẻ ai mà chẳng trải qua đôi ba lần cuồng phong bão tố với những hoang mang, mơ hồ. 8 cuốn sách dưới đây sẽ là những người bạn đồng hành tuyệt vời cùng bạn trên con đường trưởng thành.

Hoa Nguyễn
07:45 17/07/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tuổi trẻ của ai mà không trải qua những thăng trầm, vấp ngã, những mơ hồ, hoài nghi về cuộc sống nhưng cũng có cả những đam mê, nhiệt huyết với tình yêu và với tương lai. Có những người tìm được đúng được đường đi cho tương lai nhưng cũng có không ít người vì những suy nghĩ bồng bột dẫn đến lạc lối trong chính con đường đi tìm bản ngã của mình để rồi sau này nhìn lại phải hối hận mà thốt lên hai chữ giá như.

Những người đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành đang rất cần những lời động viên và chia sẻ để tìm được con đường đúng đắn cho mình và sau đây là 8 cuốn sách hay mà bạn có thể nhận được rất nhiều bài học quý giá từ chúng.

1. Demian - Tuổi trẻ băn khoăn - Hermann Hesse

Với những băn khoăn của tuổi trẻ về con người cũng như thế giới bên ngoài dù ở thời điểm nào, trong quá khứ hay hiện tại đều có những điểm tương đồng.Tại thời điểm chuyển từ thiếu niên sang trưởng thành là lúc người ta đặt nhiều câu hỏi nhất cho chính bản thân mình và cho cả thế giới. Cuốn sách với những hình ảnh, nhân vật và diễn biến trong truyện đều mang tính đại diện, phản ánh cảm nhận về thế giới của tâm hồn tuổi trẻ: tốt và xấu, cám dỗ, tội lỗi và sự tự do. Sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

sach-Demian-tuoi-tre-ban-

2. Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ - Lưu Tư Hạo

Những ngày mười tám đôi mươi ta đều ao ước rằng chúng ta có thể đạp tung tất cả để bay ra khỏi vòng tay của gia đình. Vào một ngày đẹp trời nào đó năm 25 tuổi, bạn nhìn lại và phát hiện hình như giấc mơ của mình đã không còn trọn vẹn như thuở nhỏ… Ta sống chậm lại, lặng lẽ và bớt kỳ vọng hơn, cũng bớt ngông cuồng hơn. Hình như chúng ta không còn trẻ nữa. Để rồi những bộn bề của cuộc sống cuốn giấc mơ của bạn đi như dòng nước cuốn trôi theo chiếc lá. 

“Cứ thế, bạn vội vã trưởng thành, vội vã yêu, vội vã sống, vội vã quên đi khát khao mình từng có. Nhưng bạn biết không, bung mình sống một đời nhiệt huyết rực rỡ hay thu mình lại bình yên nơi góc nhà… đều là lựa chọn. Tuổi trẻ của bạn chẳng phải tuổi tác hay số đếm, tuổi trẻ được định nghĩa bằng đam mê, bằng ngọn lửa, bằng khao khát trong bạn. Một ngày bạn còn sống với những khát vọng, còn bản lĩnh dám chọn những thách thức chính là tuổi trẻ của bạn. Nếu tuổi trẻ chẳng có gian truân, chỉ đơn giản là ngày dài tháng rộng lẳng lặng trôi qua, là sắp đặt của mẹ cha, là an ổn sống một đời tẻ nhạt… vậy chẳng phải hoài phí lắm hay sao??” - Trích đoạn hay trong cuốn sách.

sach-Dam-mo-lon-dung-phi-

Đúng như tựa đề của cuốn sách thông điệp mà tác giả trẻ người Trung Quốc - Lưu Tư Hạo muốn gửi gắm tới người đọc rằng tuổi trẻ của bạn chẳng được bao nhiêu năm, nó trôi qua rất nhanh và không hề chờ đợi ai cả. Vì vậy đừng lãng phí thời gian, hãy tự tin và khẳng định mình. Tuổi trẻ của bạn phải được định nghĩa bằng ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, và khát vọng. Hãy sống hết mình và làm những việc mà mình mong muốn nhé.

3. Bạn mới là chủ nhân của cuộc đời mình - Lý Ái Linh

Lý Ái Linh chia sẻ : “Trước tuổi ba mươi, tôi cũng như những cô gái bình thường, trải qua quá trình yêu đương đằng đẵng, tiến đến hôn nhân, cưới chồng sinh con. Quá trình này nhìn có vẻ tuần tự như nước chảy thành sông, nhưng người trong cuộc là tôi lại cảm thấy cuộc sống nặng nề như từng đợt thủy triều ập xuống, khiến người ta ngạt thở”. 

sach-ve-tuoi-tre-Ban-moi-

Đó là tâm sự của người phụ nữ ngoài 30 tuổi tài sắc vẹn toàn Lý Ái Linh. Cô cũng đã trải qua nhiều biến cố trong công việc, gia đình, tình yêu, hôn nhân…như bao phụ nữ khác để rồi viết ra những kinh nghiệm, những bài học sâu sắc từ chính câu chuyện của mình. Cuốn sách Bạn mới là chủ nhân của cuộc đời mình giúp cho các bạn trẻ 20 tuổi hay những người phụ nữ 30 tuổi thấy rõ được hiện thực cuộc sống và giúp bạn vượt qua những khó khăn, thử thách để tự tin làm chủ cuộc đời mình.

4. Xin cho tuổi trẻ can đảm, nguyện cho thanh xuân rực sáng - Hoàng Học Quân

Có lẽ thanh xuân là quãng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi người. Bởi thời điểm ấy bạn không chỉ có những bi thương mà còn có hy vọng và những điều mới mẻ. Trong khó khăn, bạn học được cách thử thách bản thân, cũng nhận thức được bản thân và một số người cũng đã biết chấp nhận con người thật của chính mình.

sach-Xin-cho-tuoi-tre-can

Điều mà cuốn sách muốn gửi gắm tới độc giả đó là tuổi trẻ của bạn rất đáng quý và đáng trân trọng, hãy mạnh mẽ đối diện với những khó khăn của cuộc sống, hãy theo đuổi và chạm tới những ranh giới mà bạn nghĩ rằng bản thân mình không thể vượt qua được. Tuổi trẻ can đảm như vậy thì thanh xuân của bạn mới có thể rực sáng, hãy sống hết mình cho tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và thổi bùng lên ngọn lửa ước mơ hoài bão trong tim để không tiếc nuối quãng thời gian thanh xuân đã qua.

5. Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ - Park Seung Ho & Kim Young Gwang

Vẫn ổn thôi, kể cả khi bạn không có ước mơ của 2 tác giả người Hàn Quốc - những người đã từng lạc lối gửi đến các bạn trẻ còn đang mất phương hướng.Cuốn sách không đưa cho bạn những lời an ủi sáo rỗng mà mang lại cho bạn  hy vọng và dũng khí để tìm ra được mục đích sống.

sach-ve-tuoi-tre-Van-on-t

Cuốn sách giúp bạn đọc thoát khỏi nỗi ám ảnh phải ngay lập tức lựa chọn nghề nghiệp, để bạn không phải chịu áp lực từ bố mẹ hay những người thân trong gia đình. Đồng thời bình tĩnh để quan sát thế giới, có những trải nghiệm thú vị ngoài cuộc sống và  cũng có thời gian nhìn lại chính mình. Từ đó, bạn có thể tìm ra mục tiêu cho cuộc sống, bạn cần gì và bạn thích gì cũng như hiểu được lý do vì sao bạn phải học và sống một cách chủ động.

6. Chúng ta đều sợ trưởng thành - Hyenam Kim

Trưởng thành ở đây không chỉ là quá trình lớn lên về mặt thể xác mà còn là quá trình đấu tranh về mặt nhận thức. Trong thế giới hiện đại luôn vội vàng và tấp nập hiện nay, đôi khi con người ta quên mất việc phải lớn lên. Và trưởng thành chính là học cách buông bỏ, chấp nhận hiện thực, để lý trí dẫn dắt nhưng vẫn giữ được sức nóng của con tim. Cuốn sách này sẽ giúp bạn sẵn sàng đối diện với những khó khăn và thử thách đang đợi phía trước, để rồi sau đó nhận lại niềm vui, sự tự do và quyền tự quyết đối với cuộc đời mình.

sach-ve-tuoi-tre-Chung-ta

7. 999 lá thư gửi cho chính mình - Miêu Công Tử

999 lá thư gửi cho chính mình là tác phẩm nổi tiếng nhất của tác giả Miêu Công Tử. Cuốn sách muốn nhắn nhủ đến bạn đọc về giá trị cuộc sống, tuổi trẻ, tình yêu và tương lai… Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu rằng: tuổi trẻ dù có mong manh đến đâu, chúng ta rồi cũng sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi khó khăn, tiến về phía trước. Một ngày nào đó, bạn sẽ cảm nhận được hạnh phúc và học được cách mỉm cười trước những nỗi đau của quá khứ. Bạn sẽ biết cách nói lời cảm ơn với những ai đã rời bỏ bạn, hiểu ra rằng họ không phải người thích hợp để cùng đồng hành với bạn trên đoạn đường chông gai đi tới tương lai.

sach-ve-tuoi-tre-999-la-t

8. Mong bạn vượt qua giông bão, quay về vẫn là thiếu niên - Tằng Khải

Đến một độ tuổi nhất định nào đó, chúng ta sẽ có thể tự suy ngẫm những gì đến và đi trong cuộc đời của mình. Chúng ta sẽ chẳng còn lòng hiếu kỳ, thay vào đó một cuộc sống từng trải lại khiến bản thân dần trở lên tĩnh lặng hơn giữa thế gian vội vã. Ta rồi sẽ hiểu được vốn dĩ bản thân mình cái gì cũng thiếu một chút, bởi con người chẳng thể nào hoàn mỹ, nhưng khổ đau thì lúc nào cũng quá nhiều. Chỉ khi bản thân tự mình trải qua mới có thể thấu hiểu được người khác mà không cần giải thích bất kỳ điều gì. Có nhiều người nhìn bề ngoài thì vui vui vẻ vẻ, cứ như là vô lo vô nghĩ, nhưng thực chất bên trong lại phải chịu vô vàn tổn thương, đau đớn khổ sở.

sach-ve-tuoi-tre-Mong-ban

“Tôi thường nghĩ nếu một ngày tôi có con, tôi sẽ không ép nó trở thành bất cứ hình mẫu lí tưởng nào, không yêu cầu nó nhất định phải học một chuyên ngành mà mọi người cảm thấy có tiền đồ, có thể tìm được một công việc ổn định…Tôi sẽ nói với nó hãy làm việc con yêu, nghĩ điều con muốn, theo đuổi những nghề nghiệp ngầu hết sức, ra ngoài nhìn ngắm muôn vàn cảnh sắc trên thế giới này. Đời người ngắn ngủi, hãy trân trọng những năm tháng quý giá đó. Mong bạn trải qua giông bão, quay về vẫn là thiếu niên” - một trích đoạn hay trong cuốn sách.

Cuốn sách là hành trình đi tìm bình yên của tác giả Tằng Khải mà ở đó bạn cũng có thể bắt gặp chính mình vào một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời. Giông bão chính là cái giá của sự trưởng thành, vì vậy bạn phải vượt qua nó một cách xuất sắc để sau này nhìn lại bạn chỉ cần mỉm cười mà không phải ân hận bất cứ điều gì.

Xem thêm: [Góc review sách] Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm - Thấu hiểu bản thân mình còn khó hơn hiểu người khác

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận