Liên hệ với chúng tôi

Sống

Ngày 28/6 và những câu chuyện về gia đình nhất định phải đọc 1 lần trong đời

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6 hàng năm) là sự kiện văn hóa có ý nghĩa tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam. Đây là dịp để các gia đình quây quần, chia sẻ tâm tư, tình cảm để hiểu nhau nhiều hơn...

Ngày 28/6 và những câu chuyện về gia đình nhất định phải đọc 1 lần trong đời

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Ngày 28/6 và những câu chuyện về gia đình nhất định phải đọc 1 lần trong đời
Photo: internet

Nguồn gốc ít biết của ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Như các bạn đã biết, gia đình là một tế bào của xã hội. Gia đình là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Đồng thời, đây cũng là nơi bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, chống lại các tệ nạn xã hội, tạo ra nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Ở quốc gia nào cũng vậy, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển thì đều cần phải biết chăm sóc vệ gia đình của mình. Chỉ khi gia đình phát triển thì mới giúp cho xã hội trở nên văn minh, tốt đẹp hơn.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của gia đình đối với sự phát triển chung của xã hội. Người từng khẳng định: "Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Vi-sao-28-6-hang-nam-duoc-chon-lam-ngay-Gia-dinh-Viet-Nam-6

Hưởng ứng lời dạy đó, ngày 28/6/2000, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chỉ thị coi việc xây dựng gia đình bền vững là mục tiêu quan trọng. 

Chỉ thị này cũng yêu cầu đề cao vai trò và trách nhiệm của gia đình, giúp đỡ và tạo điều kiện cần thiết để các gia đình thực hiện trách nhiệm đối với thế hệ trẻ, tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em.

Đến ngày 4/5/2021, Thủ tướng ký quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Trong quyết định này có nhấn mạnh đến vai trò của gia đình cũng như trách nhiệm của các cán bộ ngành, các cấp và toàn thể xã hội xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 rơi vào thứ mấy?

Theo Lịch Vạn niên, Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 sẽ rơi vào Thứ Ba, ngày 28/6/2022. Tức là ngày 30/5 năm Nhâm Dần.

Cứ vào ngày 28/6 hàng năm, cả nước tôn vinh những giá trị tốt đẹp, cốt lõi của gia đình, nhắc nhở những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta từ ngàn đời xưa, yêu quê hương, yêu đất nước, yêu thương con người, đùm bọc, chở che cho nhau. Bên cạnh đó, ngày này cũng nhắc nhở về sự thủy chung, lòng son sắt của vợ chồng, sự sẻ chia và cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Vi-sao-28-6-hang-nam-duoc-chon-lam-ngay-Gia-dinh-Viet-Nam-5

Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam cũng có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đây cũng là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có bố mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc.

Những lời chúc Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2022 ý nghĩa nhất

1. Con cảm thấy tự hào khi được là con của bố mẹ. Con chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe, trẻ đẹp và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho chúng con. Chúc mừng ngày gia đình Việt Nam 28/6.

2. Cảm ơn cha mẹ đã chăm sóc và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn cha mẹ về những tháng ngày nhọc nhằn con đã làm cho mọi người phải phiền lòng nhiều. Cám ơn cha mẹ đã từng âm thầm theo bước và giúp đỡ con bao năm qua... Con chúc cha mẹ của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe. Con yêu cha mẹ nhiều.

3. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, con xin chúc bố mẹ và gia đình mình giàu sức khỏe, nhiều niềm vui, thành công trong công việc. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để không làm bố mẹ phải bận lòng và thất vọng về con, con sẽ cố gắng ra trường kiếm được công việc thật tốt để bù đắp hàng chục năm trời công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ.

4. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam con chúc bố mẹ không chỉ ngày hôm nay mà cả 364 ngày còn lại của năm luôn hạnh phúc.

5. Cho dù con có đi đâu, làm gì, và gặp những khó khăn như thế nào, gia đình mình vẫn luôn là nơi để nhớ, để yêu thương và là chỗ dựa vững chắc cho con. Con cảm ơn bố mẹ đã luôn yêu thương che chở con.

 Vi-sao-28-6-hang-nam-duoc-chon-lam-ngay-Gia-dinh-Viet-Nam-6

6. Hôm nay là Ngày Gia đình Việt Nam nhưng con lại không thể về nhà được. Ở nơi xa con chúc bố mẹ, ông bà luôn được mạnh khỏe, vui cười. Con luôn yêu thương và nhớ đến mọi người.

7. Bố mẹ thân yêu! Nhân một ngày đặc biệt, ngày Gia đình Việt Nam, con muốn gửi lời chúc thân thương đến những người con yêu quý, những người đã sinh thành và nuôi nấng con nên người. Ba mẹ hãy mãi vui khỏe và sống hạnh phúc bên chúng con nhé.

8. Gia đình là nơi bão dừng sau cánh cửa, nơi luôn tràn ngập tình yêu vĩnh cửu. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, con muốn gửi đến ba mẹ lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn tươi cười mỗi ngày ba mẹ nhé!

9. Ngày Gia đình Việt Nam cũng sắp đến rồi, con chúc bố mẹ sẽ luôn có sức khỏe dồi dào, khỏe mạnh mỗi ngày để cùng chứng kiến các con trưởng thành và thành công trong tương lai bố mẹ nhé.

10. Cảm ơn anh luôn là người che chở, bảo vệ và đồng hành em trên chặng đường đời. Dù tương lai không biết sẽ ra sao nhưng chúng ta hãy cứ đón nhận hạnh phúc anh nhé. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, chúc cho chồng của em luôn thành công rạng rỡ, mãi yêu thương và vun vén cho gia đình nhỏ này anh nhé!

11. Cảm ơn vợ của anh đã luôn chịu đựng mọi khó khăn gian khổ, cùng anh xây dựng nên tổ ấm hạnh phúc. Hôm nay là ngày Gia đình Việt Nam, anh chúc cho vợ mãi luôn xinh đẹp, tự tin và hạnh phúc em nhé!

12. Mừng ngày Gia đình Việt Nam, hôm nay em muốn gửi lời cảm ơn đến anh, người chồng hết mực yêu thương em và các con. Cảm ơn anh đã cho em một gia đình hạnh phúc, hãy luôn ở bên mẹ con em và chúng ta cùng nhau giữ gìn tổ ấm nhỏ này anh nhé.

13. Chúng ta may mắn có được một gia đình trọn vẹn, bố mẹ mong các con hãy biết trân trọng điều này và luôn yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Bố mẹ luôn yêu thương và che chở cho các con, chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam.

14. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, bố mẹ chúc cho các con sẽ luôn hạnh phúc, luôn đồng hành và sát cánh, giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Hãy luôn nhớ rằng, bố mẹ mãi là hậu phương vững chắc, là nơi "bão dừng sau cánh cửa" nên nếu có khó khăn hãy về nhà các con nhé.

Quảng cáo

15. Mừng ngày Gia đình Việt Nam, bố mong cả gia đình mình sẽ luôn vui vẻ, chúc các con ngoan ngoãn, yêu thương nhau và cùng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Những câu chuyện ý nghĩa về gia đình, nhất định phải đọc 1 lần trong đời

HÃY LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN MÀNG

Một người đàn ông dừng lại ở cửa tiệm bán hoa để đặt hoa tặng mẹ của mình. Mẹ của ông ở xa cách đây hơn 200 dặm và ông sẽ nhờ cửa tiệm giao hoa đến tận tay cho bà.

Khi ông bước ra khỏi xe, ông đột nhiên chú ý đến một cô gái trẻ đang khóc thút thít bên lề đường.

Ông hỏi cô gái có sao không, cô trả lời, “Cháu muốn mua hoa hồng tặng mẹ. Nhưng cháu chỉ có 75 cent nhưng hoa hồng thì đến 2 dollar.

Người đàn ông mỉm cười và nói, “Đi với chú. Chú sẽ mua cho cháu một bông hồng.” Ông mua cho cô bé hoa hồng như đã hứa và đặt hoa giao đến tận nhà mẹ mình. Khi họ rời khỏi, ông ngỏ ý chở cô bé về nhà.

 Vi-sao-28-6-hang-nam-duoc-chon-lam-ngay-Gia-dinh-Viet-Nam-9

Cô bé đồng ý để ông chở đến chỗ mẹ của mình. Cô chỉ cho ông đến một nơi vắng vẻ, phải đến khi dừng xe lại người đàn ông mới nhận ra đó là một nghĩa trang. Và cô gái đã đặt bông hoa ấy lên một ngôi mộ sạch sẽ.

Người đàn ông trở về cửa tiệm hoa, hủy gói giao hoa và ông ta đã mua hẳn một bó hoa to, lái xe đến thẳng nhà của mẹ mình, ngôi nhà cách nơi đây hơn hai trăm dặm đường đi nhưng cuộc gặp gỡ cô gái đã cho ông hiểu rằng, nếu hôm nay ông không đến, có khi ngày mai ông sẽ chẳng còn cơ hội để đến nữa.

Bài học: Cuộc đời rất ngắn ngủi bạn ạ. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người mà bạn quý mến.

Hãy tận hưởng những khoảnh khắc với họ trước khi mọi chuyện đã quá muộn màng. Không có thứ gì trên đời quan trọng hơn gia đình cả, bạn nhé.

CHA ƠI, ĐẾN KHI NÀO THÌ NGÓN TAY CON SẼ MỌC LẠI

Một người đàn ông đang đánh bóng chiếc xe hơi mới mua của mình thì cô con gái 4 tuổi của ông lại dùng đá để viết lên chiếc xe ấy.

Điên tiết, ông ta cầm lấy bàn tay của đứa trẻ và đánh rất nhiều, và ông không nhận ra mình đang đánh bằng một cái mỏ lết. Lúc đến bệnh viện, cô bé phải cưa bỏ tất cả những ngón tay của mình vì vết thương quá nghiêm trọng.

 Vi-sao-28-6-hang-nam-duoc-chon-lam-ngay-Gia-dinh-Viet-Nam-7

Khi đứa trẻ nhìn thấy cha, cô bé tuyệt vọng hỏi “Cha ơi, đến khi nào thì ngón tay con sẽ mọc lại?”. Người cha đau đớn trong lặng câm.

Ông trở lại chiếc xe hơi và tức giận đá vào nó. Phải đến lúc thấm mệt ông mới nhìn vào chỗ có những vết rạch mà con gái ông đã viết nên, cô bé đã viết.

“Con yêu cha”.

Bài học: Hãy hiểu một điều rằng, cả sự tức giận lẫn tình yêu thương đều không có giới hạn. Nên nhớ, “Đồ vật là để sử dụng, nhưng con người là để yêu thương”. Đừng để sự nóng nảy tức thời làm bạn cả đời phải hối hận.

CHỈ 5 PHÚT NỮA

Ở một công viên nọ, một người phụ nữ ngồi cạnh một người đàn ông trên một băng ghế gần sân chơi. “Con trai tôi đó,” người phụ nữ chỉ vào một cậu bé đang chơi cầu trượt vận chiếc áo len màu đỏ.

“Cậu bé nhìn mới đáng yêu làm sao” người đàn ông nói. “Còn kia là con gái của tôi, cô bé đang chạy xe đạp vận một cái đầm màu trắng đấy".

Sau đó, người đàn ông nhìn vào đồng hồ và gọi cô bé. “Con chơi xong chưa Melissa?”. Melissa nài nỉ, “5 phút nữa thôi nha bố. Nha? Chỉ 5 phút thôi".

Người đàn ông gật đầu và cô bé lại tiếp tục chơi đùa cùng chiếc xe như cô đã mong muốn.

Thời gian trôi qua và người đàn ông lại gọi con gái của mình: “Đi được chưa con?” Melissa lại nài nỉ, “Chỉ 5 phút nữa thôi nha bố. 5 phút thôi mà.” Người đàn ông lại mỉm cười và nói: “Được rồi".

 Vi-sao-28-6-hang-nam-duoc-chon-lam-ngay-Gia-dinh-Viet-Nam

“Ông quả thật là một con người kiên nhẫn”, người phụ nữ nói. Người đàn ông mới tiếp lời, “Tommy, anh trai của con bé đã mất trong một vụ tai nạn giao thông vì một gã tài xế say xỉn khi nó đang đạp xe ở một chỗ khá gần nơi này.

Tôi đã không dành nhiều thời gian cho Tommy và bây giờ tôi sẵn sàng từ bỏ tất cả chỉ để có được 5 phút ở cạnh nó. Tôi đã thề sẽ không lặp lại sai lầm đó với Melissa.

Con bé cứ nghĩ nó may mắn có thêm 5 phút để chơi. Nhưng sự thật đúng ra phải là, tôi mới là người may mắn khi có được thêm 5 phút để nhìn ngắm con bé hạnh phúc.

Bài học: Cuộc sống luôn cần những lần đánh đổi và sự ưu tiên lớn lao nhất luôn luôn phải là gia đình. Hãy tận dụng thời gian quý báu của mình với những người mình thương yêu nhất bạn nhé.

Xem thêm: Ngày của Cha năm 2022 rơi vào thứ mấy?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo