Văn mẫu NLXH: "Bài học trong trang vở là bài học từ cuộc đời"

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến "Bài học trong trang vở là bài học từ cuộc đời". 

Đỗ Thu Nga
11:00 17/04/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bài văn mẫu số 01

Ai sinh ra và lớn lên để trưởng thành cũng phải đối diện với những bài học từ trang sách tới cuộc đời. Học tập nhằm tích lũy tri thức về thiên nhiên, xã hội, con người, tôn giáo, tâm linh. Sự học nào chỉ hạn hẹp trong những trang sách, nhưng những trang sách cũng là một phần của bài học cuộc đời. Học tập không hề có một giới hạn nào để cho ta đạt đến cả. Ta có thể ví sự học như một con đường không có đích đến mà ta chỉ có thể cho người khác biết ta đang ở đâu trên con đường này qua những dấu chân mà ta đã để lại. Có thể ta không thể nhìn nhận va chạm được tất cả với hiện thực cuộc sống nhưng, trong những trang sách ta khám phá được biết bao điều. Bài học trong trang sách đã được tích lũy qua nhiều năm, với ánh nhìn từ nhiều phía, nhiều người, đó giống như một kênh kiến thức giúp chúng ta rút ngắn hơn được thời gian trải nghiệm cuộc đời. Từ những bài học sách vở nó giống khối lượng tri thức khổng lồ được tìm ra. Thế nên, bạn hãy đọc thật nhiều sách, đừng bao giờ cho rằng học như thế là đủ và cũng đừng bao giờ tự hỏi rằng học bao nhiêu là đủ, mà hãy luôn luôn nhớ "Học, học nữa, học mãi", học kiến thức, học cái hay, cái đẹp,... để tồn tại, để chung sống và để phát triển. Vì thế, hãy khám phá thêm nhiều những trang sách để trân trọng giá trị cuộc đời từ nhiều cách nhìn đa chiều.

Bài văn mẫu số 02 

van-mau-nlxh-bai-hoc-trong-trang-vo-la-bai-hoc-tu-cuoc-doi-7

Người không học như ngọc không mài. Không có học thức, con người không thể tỏa sáng và cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội. Việc học có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là việc vừa học vừa thực hành. Ngẫm lại giống như suy nghĩ của nhiều người "Bài học từ trang vở cũng là bài học từ cuộc đời". Học xuất phát từ nhiều nơi, học là những tri thức bất tận từ sách vở lẫn cuộc sống và trải nghiệm trong trường đời. Học tập thông qua sách vở là cách tìm kiếm tri thức, kỹ năng trong trường học. Thông qua những trang sách, chúng ta biết thêm nhiều điều từ cuộc sống. Ví như bài học đối nhân xử thế trong cuốn sách đạo đức giúp chúng ta trau dồi, hoàn thiện nhân cách. Bài học từ trang Kiều để thấy biết yêu thương, cảm thông, chia sẻ trước những mảnh đời bất hạnh. Bài học cuộc đời là những ngã rẽ quanh co khiến con người khi vấp ngã phải biết đứng lên. Trang vở là trang đời, nên học cần gắn lý thuyết với thực hành, quan sát và trải nghiệm.

Bài văn mẫu số 3

Lớn lên, trưởng thành chúng ta phải trải rất nhiều khó khăn, phải đón nhận nhiều bài học. Dù là tốt hay xấu thì từ những bài học đó chúng ta sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Có người cho rằng " bài học trong trang vở là bài học từ cuộc đời". Đúng vậy tất cả bài học từ những trang sách, từ những cuốn truyện của chúng ta thì đó đều là những bài học từ cuộc đời. Tác giả đã đưa đến cho chúng ta những bài học mà mình đã đón nhận đó vào tác phẩm của mình. Những trang sách, trang vở đó không phải là vô tri, vô giác mà nó là những bài học đã được trau dồi, đúc rút từ những kinh nghiệm thực tế của bản thân. Có người cho rằng những bài học trong trang sách là không thực tiễn, lý thuyết suông như để có sự đúc rút kinh nghiệm vào trang sách đó người viết ra đã phải trải qua điều gì, tiếp nhận những gì? Vậy nên bạn hãy luôn luôn trân trọng những bài học dù là trên trang sách hay đó là thực tiễn cuộc đời.

Xem thêm: NLXH: Làm chủ cảm xúc của bản thân

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận