Liên hệ với chúng tôi

Đi

TREKKING VÀ  NGHỈ DƯỠNG: Trekking có phải là "hành xác", nghỉ dưỡng có phải là "ném tiền"?

Du lịch trekking và du lịch nghỉ dưỡng đang được các "chuyên gia" dịch chuyển đưa lên bàn cân so sánh: Trekking quá mệt, còn nghỉ dưỡng quá tốn kém, vậy hãy xem người trong cuộc nhận định ra sao?

TREKKING VÀ  NGHỈ DƯỠNG: Trekking có phải là 'hành xác', nghỉ dưỡng có phải là 'ném tiền'?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
TREKKING VÀ  NGHỈ DƯỠNG: Trekking có phải là 'hành xác', nghỉ dưỡng có phải là 'ném tiền'?
Photo: internet

Trekking và nghỉ dưỡng khác nhau thế nào?

Du lịch trekking là gì?

Trekking là một loại hình du lịch dã ngoại. Những người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài/đi bộ leo núi nhiều ngày, băng qua những cung đường với đủ loại địa hình để đến những khu vực xa xôi, phần lớn là vùng đồi núi, nơi tương tác nhiều với thế giới tự nhiên như Sa Pa, Đảo Cát Bà, Tả Liên Sơn...

Trekking-hay-nghi-duong-6

Du lịch trekking không giống với các loại hình du lịch khác, bởi đây là du lịch mạo hiểm (mất thời gian, vất vả, và đôi khi nguy hiểm tính mạng). Người tham gia trekking phải đi bộ, mang theo nhiều đồ đạc và đương nhiên, không có phương tiện giao thông hiện đại hỗ trợ. 

Điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng lớn đến 1 chuyến trekking. Song nếu thực hiện được trọn vẹn chuyển trekking an toàn thì bạn sẽ nhận về được những kinh nghiệm quý báu, những khoảnh khắc hòa mình vào thiên nhiên tuyệt vời. Vài năm nay, du lịch trekking trở thành trào lưu được nhiều người ưa chuộng.

Du lịch nghỉ dưỡng là gì?

Nghỉ dưỡng tiếng anh là Resort. Đây là danh từ chỉ điểm đến nơi du khách có thể lưu trú và trải nghiệm nhiều dịch vụ phục vụ hấp dẫn. Du lịch gắn với các khu resort thường là dạng du lịch nghỉ dưỡng nhằm hướng đến mục đích hưởng thụ, thoát khỏi sự bí bách, giải tỏa căng thẳng.

Trekking-hay-nghi-duong-5

Du lịch nghỉ dưỡng là loại hình du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh, trải nghiệm hoặc du lịch tâm linh. Vài năm trở lại đây, du lịch nghỉ dưỡng phát triển với tốc độ chóng mặt tại Việt Nam.

Thông thường, du lịch nghỉ dưỡng có chi phí đắt đỏ hơn các loại hình du lịch khám phá, trekking... 

Trekking trở thành trend, nghỉ dưỡng không lỗi thời

Chúng ta đã trải qua 2 năm đại dịch đầy căng thẳng và điều đó cũng tác động không nhỏ đến thói quen du lịch của người Việt. Chúng ta bắt đầu mong muốn được đi nhiều hơn, được khám phá giới hạn của bạn thân và thậm chí là phá bỏ bao kén của chính mình. 

Đối tượng đi trekking ngày càng trẻ hóa. Hồng Nhung - 1 người mới trải nghiệm hai chuyến trekking trong năm vừa rồi chia sẻ: "Đi trekking ngoài việc mang lại cho mình giá trị về cảm xúc, còn là thử thách bản thân vượt qua giới hạn mà trước giờ mình nghĩ mình không thể làm được. Ngoài ra trekking giúp mình tăng thể lực, rèn luyện sức khỏe, tính kiên trì và xem khả năng chịu đựng của mình tới đâu, tất nhiên thực hành kỹ năng xử lý tình huống cũng không ngoại lệ.

Ai mê "mùi" thiên nhiên, sự hùng vĩ của nó thì đi trekking sẽ thấy sướng vì như được hòa mình vào nó vậy. Hơn nữa, tham gia vào những tour đông người, mình còn có cơ hội kết giao thêm nhiều bạn mới ở các vùng miền khác nhau".

Quảng cáo
Trekking-hay-nghi-duong-4

Trong những chuyến đi dài, dẫu đi cùng người lạ cũng kết thành thân. Chính vì những lúc mệt mỏi, đuối sức, cả bọn cùng động viên nhau bước tiếp. Từ mở lòng chia sẻ đam mê đến cùng nhau ca hát và hôm sau cùng nhau khởi hành.

Tuy nhiên, loại hình du lịch nghỉ dưỡng cũng không hề bị yếu thế trước "làn sóng trekking". Các gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi luôn ưu tiên du lịch nghỉ dưỡng để tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Chị Thảo Vy - người khá ưa chuộng hình thức du lịch này cho biết bản thân mỗi năm sẽ đi nghỉ dưỡng ít nhất một lần, có khi 3-4 lần. Mặc dù chi phí bỏ ra khá cao vì chị thường lựa chọn ở những resort 5 sao nổi tiếng để được trải nghiệm tốt nhất, nhưng chị chia sẻ: "Đến các resort lớn, ngoài được sống ảo có những bức hình đẹp, những trải nghiệm dịch vụ cũng giúp tinh thần của mình tốt hơn rất nhiều khi trở về, có lại động lực để làm việc hơn. Ngoài ra, những nơi mà mình lựa chọn nghỉ dưỡng, tận hưởng đều có những thiết kế rất hay và độc đáo, không chỉ được trải nghiệm các dịch vụ, tiện nghi dày công xây dựng, mình còn có thêm nhiều kiến thức khác, khám phá được thông điệp giá trị mà nơi đó đem lại cho khách hàng".

Trekking-hay-nghi-duong-3
Trekking Chị Thảo Vy nghỉ dưỡng cùng bạn bè tại một resort 5 sao ở Cam Ranh, Khánh Hòa

"Ở những chuyến du lịch nghỉ dưỡng mình có thêm rất nhiều kỉ niệm đáng quý với gia đình, bạn bè. Khi vui chơi, ăn uống, tận hưởng trong một không gian riêng cùng nhau, mọi người sẽ thêm gắn kết hơn. Vào dịp sinh nhật thành viên trong nhóm, chúng mình sẽ đi nghỉ dưỡng kết hợp tổ chức sinh nhật tại đó, như là một hình thức huy hoàng để chào đón một tuổi mới rực rỡ".

Trekking là "hành xác", nghỉ dưỡng là "ném tiền, người trong cuộc nói gì?

Khi có người nêu quan điểm, trekking giống như tốn tiền để đổi lại vất vả, hành xác bản thân, chị Nhung thừa nhận: "Đối với những người không thích sự vận động thì trekking quả là “hành xác” kinh khủng đó. Mỗi người mỗi sở thích, quan điểm và góc nhìn nhận khác nhau nên mình không để tâm đánh giá của ai cả. Cá nhân mình là người thích trải nghiệm, thích đi đây đi đó để học hỏi nhiều điều mới, thích ngắm thiên nhiên cũng như thích sự vận động, thì dù mệt, hành xác đi nữa, mình cũng thấy rất đã khi chinh phục được cung đường nào đó. Thậm chí mình còn có cảm giác “nghiện” leo núi và cung đường nào càng khó mình càng thích".

Nhưng một số khác lại cho rằng, nếu đi du lịch, đến một nơi mới mà không thăm thú, khám phá thì quá lãng phí, giống như "ném tiền qua cửa sổ" mà chẳng thu lại điều gì.

Trekking-hay-nghi-duong-2
Đối với những người thích vận động như Hồng Nhung, trekking mang lại cảm giác thỏa mãn, giải phóng vô cùng

Chị Thảo Vy chia sẻ: "Trekking là một hình thức du lịch rất hay, được kết nối với thiên nhiên gần hơn, trải nghiệm những cảnh đẹp hoang sơ ít người đặt chân đến cũng như khám phá sức mạnh của bản thân mình. Tuy nhiên “đi một ngày đàng học một sàng khôn" nên không thể nói du lịch nghỉ dưỡng không mang lại giá trị hay kiến thức mới. Bản chất của mỗi chuyến đi đều là tìm niềm vui và học hỏi. Suy nghĩ trekking là "hành xác" mà du lịch nghĩ dưỡng là "ném tiền" thiển cận vô cùng".

Nhưng tựu chung lại, tôi cho rằng, mỗi người có một quan điểm sống riêng và mỗi người có một guu du lịch riêng. Chính vì thế, tùy vào sở thích, mong muốn, mục đích của mình mà chọn một hình thức du lịch phù hợp nhất. 

Trekking-hay-nghi-duong-1
Chị Thảo Vy cho rằng giá trị của du lịch là niềm vui, không thể đánh giá như thế nào là phí tiền

Và chúng ta phải khẳng định rằng, không có loại hình du lịch nào tốt hơn loại hình du lịch nào. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm, lợi thế riêng của mình. Chúng ta lựa chọn, đơn giản vì nó phù hợp với sở thích, mục đích của bản thân.

Xem thêm: 5 kỹ năng sống còn khi lặn biển, nắm được gặp cá mập cũng không cần hoảng hốt

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo