Liên hệ với chúng tôi

Sống

Top 10 thứ lá bình thường ở Việt Nam, vừa lên sàn thương mại điện tử đã có giá siêu cao

Ở Việt Nam có rất nhiều loại lá tưởng như bỏ đi nhưng lại được rao bán trên các sàn thương mại điện tử với mức giá siêu đắt đỏ. Thậm chí, lá chanh của nước ta khi vừa lên máy bay xuất ngoại đã có giá 6,35 triệu/kg.

Top 10 thứ lá bình thường ở Việt Nam, vừa lên sàn thương mại điện tử đã có giá siêu cao

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Top 10 thứ lá bình thường ở Việt Nam, vừa lên sàn thương mại điện tử đã có giá siêu cao
Photo: internet

Trái cây xuất ngoại bán với giá cao mang đến lợi ích kinh tế lớn đối với nông dân vốn là điều rất quen thuộc. Thế nhưng, có một số loại lá cây tưởng như rất bình thường khi rao bán trên các sàn thương mại điện tử lại có giá đắt đỏ. Thậm chí, một số loại lá được xuất khẩu ra nước ngoài với giá không tưởng. Đó là:

1. Lá chuối

Việt Nam, chuối là cây trồng rất phổ biến. Người Việt trồng chuối để lấy quả ăn và bán, còn thân và lá chủ yếu là bỏ đi, trừ khi có một số cơ sở mua về để gói bánh. Nhưng giá trị lá chuối tại thị trường Việt Nam là rất rẻ. 

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-0

Thế nhưng, gần đây, trên sàn thương mại điện tử, lá chuối tươi được rao bán rầm rộ. Trên trang Shopee, lá chuối tươi được rao bán với giá từ 10.000-95.000 đồng/kg.

Một số đơn vị đã thu mua lá chuối đẹp tại vườn để xuất khẩu sang Mỹ, Nhật. Ở Nhật, một chiếc lá chuối tươi được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 2.280 yên, tương đương gần 500.000 đồng.

2. Lá bàng

Có không ít người bất ngờ khi lá bàng trở thành một sản phẩm được rao bán trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee... với mức giá từ 10.000-130.000 đồng/kg. 

Ở nước ta, theo kinh nghiệm dân gian, lá bàng non được sử dụng để điều trị các vết thương ngoài da, chữa các vết thương viêm loét, điều trị các triệu chứng đau dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, chống oxy hóa... 

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-9

Không chỉ lá bàng tươi mà lá bàng khô cũng được rao bán trên sàn thương mại điện tử với giá khá cao. Lá bàng khô được xem là "thần dược" chữa bệnh cho cá cảnh. Các gian hàng trên sàn thương mại điện tử rao bán mặt hàng lá bàng khô với giá từ 200-1.000 đồng/lá. Một số cửa hàng còn rao bán nước cốt lá bàng khô.

3. Lá chanh

Lá chanh được người Việt sử dụng chủ yếu khi làm món thịt gà luộc. Lá chanh thái nhỏ rắc lên thịt gà luộc không chỉ có tính thẩm mỹ mà còn giúp dậy mùi thơm, tăng độ hấp dẫn của món ăn. 

Với người Việt, lá chanh không có nhiều giá trị bằng quả chanh. Ở nhiều nơi, lá chanh không được đem bán hoặc có bán thì cũng có giá "rẻ như cho". Ở các chợ tại thành phố, lá chanh có giá rất rẻ, chỉ 1.000-2.000 đồng/mớ.

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-8

Thế nhưng, trên các sàn thương mại điện tử, lá chanh được bán với giá khá đắt đỏ. Một gian hàng trên Shopee rao bán lá chanh thái với giá 130.000 đồng/kg. Còn trên Sendo, lá chanh được rao bán với giá dao động từ 74.000-148.000 đồng/kg.

Còn trên gian hàng của Amazon, lá chanh lại được rao bán với giá khoảng 7 USD/1 oz, tương đương 25g. Như vậy, 100g lá chanh có giá khoảng 28 USD (635.000 đồng), 1kg sẽ có giá khoảng 6,35 triệu đồng.

4. Lá mơ

Lá mơ mọc hoang ở Việt Nam rất nhiều. Đây được xem là một loại rau gia vị, ăn cùng thịt chó. Ngoài ra, nó còn có công dụng như một vị thuốc để chữa đau bụng, đầy bụng, nóng trong người, chữa đau dạ dày, giun kim, giun đũa... 

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-6

Với người Việt, lá mơ có giá trị rất rẻ. Song trên các sàn thương mại điện tử, lá mơ được rao bán mới giá khá đắt đỏ. Trên Shoppe, lá mơ được bán với giá từ 28.000-50.000 đồng/kg, còn lá mơ khô có giá 70.000-100.000 đồng/kg.

5. Lá sen

Sen cũng là một loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt chỉ chú trọng nhiều đến hoa sen, hạt sen, củ sen. Hoa sen dùng để cướp trà, cắm trang trí, hạt sen và củ sen làm nguyên liệu trong ẩm thực. 

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-7
Quảng cáo

Trong khi đó, lá sen chỉ được tận dụng để gói xôi, gói cốm... Lá sen khô được dùng làm trà uống hàng ngày. Nói thẳng ra thì, giá trị kinh tế của lá sen với người Việt là không cao.

Thế nhưng, trên 1kg lá sen tươi hiện có giá 28.000-40.000 đồng/kg. Còn lá sen khô được rao bán với giá 20.000-80.000 đồng/kg.

6. Lá tía tô

Lá tía tô là một loại gia vị dễ trồng, dễ mua ở Việt Nam, thậm chí người ta còn cho không nhau. ở các chợ Việt Nam, lá tía tô có giá từ 1.000 - 3.000 đồng/mới. 

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-5

Tuy nhiên, khi lên các trang thương mại điện tử, lá tía tô được rao bán với giá khá đắt đỏ. Theo đó, lá tía tô tươi có giá từ 20.000-75.000 đồng/kg, còn lá tía tô khô được bán với giá 26.000-245.000 đồng/kg.

7. Lá đinh lăng

 Đinh lăng là loại cây quen thuộc, củ của nó thường được dùng để ngâm rượu, lá và thân được dùng như một loại thảo dược trong các bài thuốc của y học cổ truyền. Ngoài ra, lá đinh lăng còn được dùng như một loại ra ăn sống.

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-4

Ở Việt Nam, lá đinh lăng cũng không có giá trị kinh tế cao. Thế nhưng trên trang thương mại điện tử Shopee, lá đinh lăng tươi có giá 20.000-120.000 đồng/kg, còn lá đinh lăng khô được bán với giá 40.000-85.000 đồng/kg.

8. Lá lốt

Lá lốt được dùng làm thực phẩm và là một loại thuốc trong đông y. Lá lốt có vị nồng, hơi cay, tính ấm, được sử dụng trong chống lạnh, giảm đau, chống phong hàn ở mức thấp, tay chân lạnh, tê tê, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, đau đầu vì cảm lạnh.

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-3

Ở chợ, lá lốt được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 1.000-3.000 đồng/mớ. Nhưng trên các trang thương mại điện tử, lá lốt được bán với giá khá cao. Trên Shoppe, một cây lá lốt có giá từ 5.000-20.000 đồng, còn lá lốt khô có giá 30.000-135.000 đồng/kg.

9. Lá dâu tằm

Cây dâu tằm được trồng nhiều ở nước ta để lấy lá và quả. Quả dâu tằm ăn rất ngon và có thể dùng để làm nước uống, ngâm rượu. Còn lá chủ yếu để cho tằm ăn. 

TOP-10-thu-la-binh-thuong-o-Viet-Nam-nhung-co-gia-rat-dat-san-TMDT-2

Ngoài ra, lá dâu tằm cũng được ví như một loại “thuốc tiên”. Loại lá này có vị ngọt, đắng, tình hàn, mát và có tác dụng bổ phổi, giúp thanh lọc gan, giải nhiệt cơ thể, trị nám da, cải thiện trí nhớ,… Lá dâu tằm được dùng để chữa mất ngủ, trị tiểu đường, bệnh trĩ...

Trên các trang thương mại điện tử như Shopee hay Lazada, lá dâu tằm tươi được rao bán với giá từ 30.000-70.000 đồng/kg, trong khi đó lá dâu tằm khô có giá từ 35.000-180.000 đồng/kg.

10. Lá đu đủ

Cây đu đủ được trồng ở Việt Nam chủ yếu để lấy quả. Song ít người biết về giá trị chữa bệnh của lá đu đủ, vậy nên thường không sử dụng.

Nhưng theo kinh nghiệm dân gian, lá đu đủ được dùng giúp chống bệnh sốt xuất huyết, điều trị ho, dạ dày, chống táo bón, điều trị rối loạn tuyến tiền liệt. Trên Shopee, lá đu đủ đực khi được sấy khô được bán với giá 35.000-120.000 đồng/kg.

Xem thêm: Loại lá ở Việt Nam bán chẳng mấy người mua thế mà sang "trời Âu" có giá 6,35 triệu/kg

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo