Liên hệ với chúng tôi

Sống

Tình trạng bụi mịn ở Hà Nội đến bao giờ kết thúc?

Bụi mịn ở Hà Nội khiến cho bầu trời trở nên mịt mù, không khí ô nhiễm nặng. Theo dự báo, tình trạng này có thể kéo dài nhiều ngày.

Tình trạng bụi mịn ở Hà Nội đến bao giờ kết thúc?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Tình trạng bụi mịn ở Hà Nội đến bao giờ kết thúc?
Photo: internet

Sáng 15/11, Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường) cho biết, đo tại số 556 đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, Hà Nội) cho thấy chất lượng không khí ở mức xấu, chỉ số PM2.5 (bụi mịn) ở mức 166. Quan trắc tại Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và môi trường TP Hà Nội) cũng ở mức xấu, chỉ số PM2.5 ở mức 160.

Theo báo cáo của trung tâm này, chất lượng không khí đang ở mức xấu: "Những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn".

Đặc biệt tại khu vực Hà Nội, từ ngày 15/11 đến nay, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Sáng 17/11, Hà Nội tiếp tục chìm trong bầu không khí đặc quánh của sương mù và bụi bẩn. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp của đợt ô nhiễm không khí này. Thời tiết ấm lên, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán khiến chất lượng không khí tại thủ đô tiếp tục suy giảm.

tinh-trang-bui-min-o-ha-noi-den-bao-gio-ket-thuc-9

Vào lúc 7h,  Airvisual thể hiện chỉ số AQI trung bình tại Hà Nội là 120 đơn vị, ngưỡng có hại cho sức khỏe con người. Trong khi đó, kết quả quan trắc của PamAir cho thấy tất cả khu vực nội thành đang có chất lượng không khí báo động. Chỉ số AQI dao động 170-250 đơn vị, ngưỡng rất xấu.

Khu vực có mật độ chất ô nhiễm cao là các quận Cầu Giấy và Hai Bà Trưng, chỉ số AQI trên 250 đơn vị. Điểm quan trắc tại Vân Côn (Hoài Đức) được cảnh báo mức độ ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại với hơn 363 đơn vị.

Ngoài Hà Nội, chỉ số AQI tại các tỉnh, thành phố lân cận cũng ở ngưỡng có hại. Nhiều nơi như Bắc Ninh, Thái Bình, Hưng Yên... có AQI trên 200 đơn vị, mức độ ô nhiễm tương đương Hà Nội. Ở khu vực miền núi phía Bắc ghi nhận chỉ số ô nhiễm không đáng kể, ở ngưỡng an toàn.

Theo quan sát bản đồ ô nhiễm có thể thấy khu vực đang có chất lượng không khí tốt nhất là từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận. Tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ, chất lượng không khí ở ngưỡng có hại cho sức khỏe khi AQI ở nhiều nơi trên 150 đơn vị.

TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam lý giải về tình trạng ô nhiễm không khí liên tục tái diễn tại Thủ đô Hà Nội trong những ngày qua. Theo đó, do không khí lạnh đã suy yếu, trong khi mật độ các chất gây ô nhiễm từ hoạt động giao thông, công trình xây dựng không giảm. Vậy nên, các chất ô nhiễm không khí không thể khuếch tán lên cao được. 

Quảng cáo
tinh-trang-bui-min-o-ha-noi-den-bao-gio-ket-thuc-6

Thêm nữa, độ ẩm cùng nền nhiệt ở Hà Nội tăng cao khiến tình trạng sương mù xuất hiện, khiến mức độ ô nhiễm không khí nặng nề hơn. Bầu không khí đặc quánh lại. Trong những ngày tới, khi không khí tràn về, trời sẽ quang trở lại, bụi bẩn được khuếch tán và từ đó ô nhiễm không khí giảm.

Chuyên gia đánh giá, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội tái diễn nhiều năm nay và thường gia tăng tần suất, mức độ ô nhiễm vào thời kỳ thu đông.. Thông thường mùa ô nhiễm của Hà Nội bắt đầu từ khoảng tháng 9 những đến năm nay đến muộn hơn. Nguyên nhân là do những tháng trước đó giãn cách xã hội để phòng chống dịch khiến hoạt động giao thông giảm xuống.

Những ngày gần đây khi hoạt động phát thải gia tăng trở lại, cộng với điều kiện thời tiết bất lợi khiến người dân nhìn rõ tình trạng ô nhiễm không khí bằng mắt thường.

Tiến sĩ Tùng cũng nhấn mạnh rằng, thời tiết không phải nguyên nhân, mà chỉ là một trong những tác nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng.

“Nguyên nhân chính vẫn đến từ các hoạt động phát thải của con người. Nếu không có giải pháp lâu dài để giảm thiểu các chất phát thải ra ngoài môi trường thì chỉ còn cách 'nhờ trời' giúp giảm ô nhiễm”, ông Tùng nói.

Theo dự báo, tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội có thể kéo dài trong nhiều ngày. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, người dân nên hạn chế đi tập thể dục, hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết.

Xem thêm: Thời tiết Hà Nội 17/11/2021: Không khí ô nhiễm nặng

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo