Tấm lòng của bà Sáu với đứa "cháu ngoại nuôi bất đắc dĩ": Có người trả 30 triệu, tôi không đành xa cháu

Đôi vợ chồng bỏ bé Tí Nị lại rồi bỏ đi biệt tích. Thế là suốt 13 năm ròng, bà Sáu mò cua, bắt tép, rau cháo nuôi đứa bé tội nghiệp như con cháu ruột thịt của mình.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đứa "cháu ngoại nuôi bất đắc dĩ"

Bà Nguyễn Thị Lang (còn gọi là bà bà Sáu, SN 1943, phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) đã bước vào cái tuổi thập cổ lai hy, ngồi trên võng mà không thể nghe rõ đứa cháu ngoại nuôi cười nói. Cũng chính vì không nghe thấy tiếng cháu mà bà cứ lo lắng, rồi gọi với xuống nhà để tìm cháu.

Nghe tiếng bà, bé gái 13 tuổi tên thường gọi là Tí NỊ vội vàng chạy sà vào lòng, tíu tít nói chuyện. Hơn chục năm qua, căn nhà nhỏ của bà trở nên ấm áp hơn cũng bởi tiếng cười nói của Tí Nị.

Theo Vietnamnet, Tí Nị là cháu ngoại nuôi của bà Sáu. Bà nuôi cô bé từ lúc mới lọt lòng, còn đỏ hỏn. bé là con của một cặp vợ chồng trẻ từ quận 4 đến con hẻm gần nơi bà Sáu sinh sống thuê trọ làm ăn. Thấy bà Sáu ngày ngày đến ruộng bỏ hoang mò cua, bắt ốc mưu sinh, đôi vợ chồng trẻ đề nghị bà giữ con hộ với giá 50.000 đồng/ngày. 

“Đó là năm 2009. Khi đó, Tí Nị chỉ mới hơn 1 tháng tuổi. Tôi nghĩ nếu chăm con cho họ thì sẽ không phải lội sông, lội ruộng mò cua, bắt ốc nữa nên nhận lời. Hôm sau, họ bế đứa bé mới sinh đến cho tôi chăm. Ai có ngờ đâu sau lần ấy, họ bỏ đi biệt tích, không biết sống chết thế nào", bà Sáu kể.

Tam-long-cua-ba-Sau-voi-dua-chau-ngoai-nuoi-bat-dac-di-0
Suốt 13 năm trời, bà Sáu mò cua, bắt ốc nuôi đứa "cháu ngoại bất đắc dĩ" như con cháu ruột thịt (Ảnh: Vietnamnet)

Lần đầu tiên hai bà cháu gặp nhau, bé Tí Nị mới được 2kg, còn đỏ hỏn. Thấy đứa trẻ bé xíu, lọt thỏm trong đôi bàn tay thô ráp của mình, bà Sáu đặt cho cháu tên Tí Nị.

Cuộc sống mưu sinh của bà Sáu vốn đã chật vật, nay nuôi thêm bé Tí Nị lại càng khó khăn hơn. Nhưng thương cháu, bà lại quay lại nghề mò cua, bắt ốc, sống cảnh bữa đói bữa no cùng con bé.

Những lúc phải ra ngoài kiếm cái ăn, bà lót vải trên tấm chiếc rách làm chỗ ngủ cho cháu hoặc cho bé nằm võng trong nhà. May mắn thế nào, trời thương, Tí Nị rất ngoan, không quấy khóc. Những lúc không có tiền mua sữa cho cháu, bà Sáu bấm bụng chắt nước cơm bón để cháu lót dạ.

“Những năm tháng đó khó khăn lắm. Nhiều hôm, hai bà cháu không có gì để ăn. Có lần, tôi đi bắt cá về trễ. Tôi thấy miệng bé khô khốc, đầu ngả sang một bên, người lả đi vì đói. Tôi phải chạy sang hàng xóm xin nước cơm về cho bé ăn đỡ”, bà Sáu chia sẻ.

“Nhưng trời thương, Tí Nị rất ngoan và dễ nuôi. Tôi cho gì bé ăn nấy chứ bé không kén chọn. Lúc nhỏ, bé uống nước cơm thay sữa, lớn lên một chút củ khoai chấm muối, chén cơm nguội chan nước tương, nước mắm cũng xong bữa”, bà kể thêm.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng Tí Nị lại ít ốm vặt, bệnh nặng. Suốt chừng ấy thời gian nuôi “cháu ngoại bất đắc dĩ”, bà Sáu chỉ đôi lần vay tiền bắt xe ôm, chở Tí Nị “đến bệnh viện cách nhà mấy chục cây số” thăm khám.

Suốt thời gian đầu nuôi Tí Nị, bà Sáu vẫn chưa tin đôi vợ chồng trẻ bỏ con. Bà cố đợi từ ngày này sang ngày khác, đợi họ sẽ về đón đứa trẻ tội nghiệp.

Trong những năm tháng đó, bà Sáu cũng “cố gắng nghe ngóng, dò la” tin tức về đôi vợ chồng đã gửi con cho mình. Nhưng vô vọng. Không ai biết gì về hai người này. Cả hai cũng chưa một lần đến tìm bà hay hỏi thăm đứa con của mình.

Họ bảo sẽ đưa cho tôi 30 triệu, nhưng tôi nào đành lòng bỏ rơi cháu lần nữa

Trong thời gian ở cùng bà Sáu, bé Tí Nị được nhiều người lạ thăm hỏi, đặt vấn đề xin về làm con nuôi, "Càng lớn, Tí Nị càng ngoan và dễ thương nên nhiều người mến lắm. Tôi nhớ năm bé được 5 tuổi, có người tìm đến hỏi nhận bé về nuôi. Họ bảo sẽ đưa cho tôi 30 triệu đồng”, bà Sáu kể.

Người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu chia sẻ thêm: "Người ta nói tôi già rồi, lo cho mình chưa xong thì nuôi thêm đứa bé làm gì cho cực. Họ xúi tôi nhận tiền, đưa cháu cho người ta nuôi nhưng tôi dứt khoát không chịu. Có cho tôi bao nhiêu tiền tôi cũng không chịu. Nó đã bị bỏ rơi một lần rồi, lẽ nào tôi lại đành đoạn bỏ rơi nó thêm lần nữa. Tôi không muốn xa cháu”

năm 2016 khi Tí Nị được 7 tuổi, bà lên phường làm giấy khai sinh để cháu được đi học. Sau nhiều khó khăn, bé cũng được cấp giấy khai sinh. Trong giấy tờ, Tí Nị tên là Nguyễn Ngọc My. Bà Sáu trở thành người giám hộ hợp pháp của bé.

Do nhiều khó khăn trong cuộc sống nên Tí Nị đến trường muộn hơn các bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng cô bé học rất giỏi, nhiều năm được bầu làm lớp trưởng.

Tam-long-cua-ba-Sau-voi-dua-chau-ngoai-nuoi-bat-dac-di-9
Tí Nị là cô bé rất yêu động vật và mơ ước trở thành bác sĩ thú y.

Mấy năm trở lại đây, bà Sáu già yếu, đau bệnh triền miên nên không thể lo được cho Tí Nị. Hai bà cháu sống bằng tình thương, sự bao bọc của xóm giềng, chính quyền địa phương. Tí Nị được đến trường cũng nhờ sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. 

Chị Phạm Thị Minh Thu  - người được bé Tí Nị gọi là mẹ cho biết: Suốt 4 năm qua, việc học của bé đều được chị hỗ trợ. Không phụ lòng mẹ nuôi, Tí Nị học rất giỏi, liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Ngoài việc học, Tí Nị dành thời gian ở bên bà ngoại. Sau ngày đôi mắt bà Sáu mờ đục, không nhìn thấy, Tí Nị dành thời gian để giúp bà đi chợ, nấu cơm, vệ sinh nhà cửa, giặt quần áo.

Sau khi lo tươm tất việc nhà, Tí Nị mới dành thời gian chăm chút cho những thú cưng của mình.  Bé đặc biệt yêu thích động vật và thường xuyên cưu mang những con vật bị bỏ rơi.

Bé yêu thích động vật đến nỗi mơ ước trở thành bác sĩ thú y để chăm sóc cho những con vật đáng yêu mà mình gặp được.

“Con rất thương ngoại và chỉ muốn sống với ngoại. Con chưa một lần thấy ba mẹ, không biết ba mẹ như thế nào nên cũng không nhớ, không buồn. Bây giờ con chỉ muốn được đi học để sau này trở thành bác sĩ thú y”, bé gái chia sẻ.

Ông Phạm Văn Hải - Tổ trưởng tổ dân phố 19 (khu phố 2, phường Phú Mỹ, quận 7) cho biết, bà Sáu nuôi Tí Nị suốt 13 năm nay. Chính quyền địa phương biết bà có hoàn cảnh khó khăn nên thường xuyên quan tâm, hỗ trợ. Đặc biệt, địa phương đã xây cho bà nhà tình thương, thường xuyên hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cần thiết cho bà”, ông Hải cho biết thêm.

(Theo Vietnamnet)

Xem thêm: Tấm lòng vàng của bà giáo U70 dành nửa đời người để cưu mang, dạy dỗ trẻ khuyết tật

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Thương học trò không còn được hỗ trợ gạo, thầy giáo Phạm Quốc Bảo (Lai Châu) đã viết tâm thư gửi đi khắp nơi xin gạo nuôi các em.

Xúc động với tấm lòng của thầy giáo Lai Châu viết tâm thư khắp nơi xin gạo cho học sinh: 'Xin cho trò nghèo thì sao phải ngại'
0 Bình luận

Giàu có là thế nhưng nữ đại gia Trần Thị Thủy vẫn sống rất chân chất. Bà thích đi chân đất, thích làm từ thiện giúp đỡ người nghèo khó, nhất là trẻ em nghèo khó.

Tấm lòng vàng của nữ đại gia thích đi chân đất: Một tay gây dựng cơ nghiệp, cưu mang trẻ em nghèo
0 Bình luận

Câu chuyện về cụ ông người Palestine mắc bệnh ung thư bán kẹo ở hồ Gươm đã khiến nhiều người không khỏi xót xa, giang tay ra giúp đỡ. 

Lời thỉnh cầu của cụ ông ngoại quốc bị ung thư và tấm lòng vàng của người Việt
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất