Những câu sấm truyền chấn động nhân gian về số mệnh của vua Đinh Tiên Hoàng

Giống như nhiều vị vua khác trong sử Việt, số mệnh của vua Đinh Tiên Hoàng cũng được tiền nhân dự báo thông qua lời sấm truyền, ký, thơ... 

Đỗ Thu Nga
08:00 14/04/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đinh Tiên Hoàng (tên húy là Đinh Bộ Lĩnh) là vị hoàng đế sáng lập ra triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt. Ông là người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc.

Giống như rất nhiều vị đế vương khác trong sử Việt, vương nghiệp của Đinh Bộ Lĩnh cũng từng được tiên tri trước. Và ngay cả hậu vân của ông sau này cũng đã được "tri thiên mệnh" qua nhiều việc khác nhau. Sử sách có chép lại những lời sấm truyền về vận mệnh của Đinh Tiên Hoàng như sau:

Viên ngọc khuyết góc

Trong Đại việt sử ký tiền biên có chép: "Khi vua còn hàn vi, thường đánh cá ở sông Giao Thủy, kéo lưới được viên ngọc khuê to nhưng va vào mũi thuyền, sứt mất một góc. Đêm ấy vào ngủ nhờ ở chùa Giao Thuỷ, giấu ngọc ở dưới đáy giỏ cá, đợi sáng ra chợ bán cá. Bấy giờ vua đang ngủ say, trong giỏ có ánh sáng lạ, nhà sư chùa ấy gọi dậy hỏi duyên cớ, vua nói thực và lấy ngọc khuê cho xem. Sư than rằng: Anh ngày sau phú quý không thể nói hết, chỉ tiếc phúc không được dài.

Duyên gặp gỡ giữa Đinh Bộ Lĩnh với sư trụ trì chùa Giao Thuỷ (chùa Cổ Lễ, Nam Định nay) được Thiên Nam ngữ lục khái lược rõ hơn. Theo đó, Đinh Bộ Lĩnh vì mâu thuẫn với chú, bị đuổi đánh qua sông Đàm Gia được rồng vàng cứu giá. Lúc ấy, thế còn yếu, chàng đành từ biệt bạn bè, lánh mình làm nghề chài lưới kiếm sống chờ đợi thời cơ:

Mệnh trời đã định nẻo xưa,

Ngọc khuê dành để đợi chờ đế vương.

Thường thường có khí hào quang,

Đêm đêm sáng dậy bên giang trùng trùng.

Bộ Lĩnh hỏi chúng ngư ông,

“Ấy gì mà sáng dưới sông đấy rầy?”

Chúng ngư bèn bảo rằng bây:

Sáng ở sông này đã mười hai năm.

So-menh-vua-Dinh-Tien-Hoang-da-duoc-tien-tri-nhu-the-nao-5

Thế là Đinh Bộ Lĩnh ngược xuôi theo sông đánh cá mưu sinh. Bởi có duyên tiền định nên được biết tới ánh hào quang phát duwois sông đã mười hai năm. Sau này, như có mệnh báo trước, nghiệp đế của ông cũng kéo dài 12 năm thì dứt chốn hồng trần. Và lại nói, được ngư dân quanh vùng kể cho biết về ánh sáng lạ nơi đáy sông, Đinh Bộ Lĩnh ngờ rằng đó là vật quý, “hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”, 12 năm ngọc nằm dưới đáy sông không ai biết mà lấy được. Vậy mà đến Đinh Bộ Lĩnh, ông tìm được viên ngọc quý ấy khi quét lưới, như Việt sử diễn âm đời Mạc viết:

Được một báu vàng đem lên,

Đánh phải đầu thuyền khuyết một góc đi.

Chính vì ngọc quý "khuyết một góc" đã trở thành điềm trời định dành cho hậu vận sau này của vị vua tương lai. Bắt được ngọc quý, chàng ngư phủ họ Đinh vì trời tối, mưa to gió lớn, mà “lầm đường lạc nẻo khôn thông lối về”. May sao nghe tiếng chuông chùa ghé vào tá túc qua đêm. Sư trụ trì của chùa vốn trước kia làm đạo sĩ tinh thông tướng số, biết nhìn người. Đêm ấy, viên ngọc quý nằm trong giỏ cá “Bỗng sao sáng khắp hòa chiền. Thầy ngờ Phật giáng thầy liền cúng hương”. Câu chuyện về viên ngọc mỗi lúc lại một tỏ:

Sáng ngày thầy hỏi trước sau,

Ngọc khuê nghĩ mới đem hầu thầy coi.

Nhìn đi nhìn lại một thôi,

Giờ lâu thầy mới mở lời nói ra.

“Con ta phúc đức thay là,

Ngày sau làm chúa quốc gia trị đời.

Nghĩ hiềm phúc hậu chẳng dài,

Vắn dài có số tượng trời đã chia.

Về sau, quả nhiên cái số dương cùng của vua Đinh Tiên Hoàng đúng như lời dự đoán của sư thầy về viên ngọc khuyết phần ấy.

Gươm đeo cổ ngựa

Tương truyền, ở động Hoa Lư (quê Đinh Bộ Lĩnh) có cái đầm rất sâu. Mẹ ông thường vào trong đầm tắm giặt. Ở đầm có con rái cá lớn sinh sống lâu năm thành tinh. Một hôm bài bị rái cá hãm hiếp nên thụ thai. Đền kỳ mãn nguyệt khai hoa, Đinh Bộ Lĩnh chào đời.

Ít lâu sau, cha Đinh Bộ Lĩnh là Đinh Công Trứ qua đời, con cái rá cũng bị người dân bắt đem đi làm thịt, bỏ xương vào một xó. Hay tin ấy, mẹ Đinh Bộ Lĩnh vội đến nhặt xương, gói ghém cất lên gác bếp, bảo với Lĩnh rằng đấy là hài cốt cha ông.

Khi trưởng thành, Đinh Bộ Lĩnh có tài bơi lội. Bấy giờ, có thầy địa lý Tàu sang nước ta xem thế đất, đến Hoa Lư thì bất ngờ bởi phát hiện một tia sáng màu hồng tựa như dải lụa từ đáy đầm chiếu thẳng lên sao Thiên Mã. Đoán ở dưới đầm có linh vật bèn thuê người lặn xuống xem sao. 

So-menh-vua-Dinh-Tien-Hoang-da-duoc-tien-tri-nhu-the-nao-9

Đinh Bộ Lĩnh nghe tin liền nhận lời ngay. Khi lặn xuống, chàng thấy con ngựa đá đứng dưới đáy đầm, bèn trở lên báo lại. Thầy địa lý bảo chàng lặn xuống mang theo nắm cỏ bỏ vào miệng ngựa, quả nhiên nó há miệng ngậm lấy. Thầy địa lý nói: "Dưới đầm ắt có ngôi huyệt quý".

Rồi đưa vàng bạc trả cho Đinh Bộ Lĩnh và dặn: "Nay tạm trả chừng này, sau sẽ trả thêm. Ta có việc phải về bản quốc mấy tháng, sẽ gặp sau".

Đinh Bộ Lĩnh biết đó là huyệt quý ở ngay trong miệng con ngựa, bèn về nói với mẹ, xem mả cha ở đâu, để đem táng vào huyệt ấy. Bà mẹ lấy nắm xương ở gác bếp đưa cho, chàng bèn cầm bọc cỏ non ở bên ngoài lặn xuống chỗ con ngựa.

 Khi ngựa vừa há miệng liền đút cả vào. Ngôi huyệt quý về tay mẹ con Đinh Bộ Lĩnh. Từ đó, Đinh Bộ Lĩnh sinh ra bạo tợn, các trẻ chăn trâu đều sợ bầu lên làm tướng, bẻ hoa lau làm cờ, chặt tre làm khí giới, đi đánh nhau với trẻ làng khác. Tiếng tăm ông lừng lẫy, xa gần theo về, lại bầu làm trại trưởng của vùng.

Không lâu sau, thầy địa lý Tàu đem hài cốt tổ tiên định táng vào miệng ngựa. Nhưng tới nơi thấy kẻ lặn thuê cho mình ngày trước đã trở thành bậc có danh tiếng lừng lẫy, biết là huyệt quý đã bị mất, căm giận lắm mới tìm cách trả thù. Hắn tìm đến Đinh Bộ Lĩnh, giả thác nói: "Ngôi huyệt quý đã về tay ông. Nhưng, ngựa quý mà chưa có kiếm thì chưa toàn bị. Xin biếu ông một số thanh kiếm quý đeo vào cổ ngựa. Từ nay, ông sẽ ngang dọc khắp thiên hạ, kiếm chỉ tới đâu, giặc tan tới đó".

Đinh Bộ Lĩnh không hiểu hết phong thủy bèn lấy kiếm lặn xuống đầm sâu, đeo vào cổ ngựa đá. Từ đấy đánh đâu được đó, tự xưng là Vạn Thắng Vương, bình định 12 sứ quân và thống nhất giang sơn, mở ra nhà Đinh. Ông ở ngôi 12 năm thì qua đời. Người đời cho rằng do Đinh Tiên Hoàng đã mắc mưu thầy địa lý, bởi vì trong khoa Địa lý xưa có câu: “Mã đầu hữu kiếm đới sát” (đầu ngựa mà có gươm là mang sát khí).

Theo Việt sử siêu linh, câu chuyện sau khi tước bỏ huyền thoại, có thể còn lại điểm đất Hoa Lư có hình con ngựa gọi là “thuỷ mã huyệt”, sau này mộ vua Đinh đặt trên núi Mã Yên có nghĩa là trên yên ngựa.

Câu sấm chấn động nhân gian

Vào năm Giáp Tuất (974) trong dân gian lưu truyền câu: 

Đỗ Thích thí Đinh Đinh,

Lê gia xuất thánh minh,

Cạnh đầu đa hoành nhi,

Đạo lộ tuyệt nhân hành,

Thập nhị xưng đại vương,

Thập ác vô nhất liệt,

Thập bát tử đăng tiên,

Kế đô nhập nhị thiên.

So-menh-vua-Dinh-Tien-Hoang-da-duoc-tien-tri-nhu-the-nao-4

Dù câu sấm này được cho là xuất hiện ngay trong thời gian Đinh Tiên Hoàng Trị vì, lại chỉ rõ kẻ phản nghịch là Đỗ Thích nhưng vua vẫn không có biện pháp phòng ngừa. Chính vì thế mà để lại hậu quả lụy đến thân mình.

Sử chép, tháng 11 năm Kỷ Mão (979), đêm ấy vua Đinh Tiên Hoàng ngự tiệc ở điện với quần thần, uống rượu say quá, nằm ngủ luôn tại bậc thềm của sân điện. Phúc Hầu Hoằng là Đỗ Thích đã có dã tâm từ trước, ra tay giết vua và giết luôn cả Nam Việt Vương Đinh Liễn.

Được biết, trước đây, Đỗ Thích làm chức lại ở Đồng Quan, đêm nằm trên cầu thấy sao rơi vào miệng nghĩ là điềm lành ứng nghiệm bản thân có thể làm vua nên mới manh tâm phản loạn, nhân cơ hội này mà giết vua. 

Lúc vua đã bị hại rồi, Đỗ Thích lẩn vào trong cung, trốn ở dưới máng xối hơn ba ngày. Khát nước quá, Đỗ Thích lấy tay hứng nước mưa uống. Bọn cung nữ thấy vậy mới báo với Đinh Quốc Công Nguyễn Bặc bắt mà giết đi, nhưng ba hồn bảy vía của Đinh Tiên Hoàng cũng chẳng thể quay trở lại dương thế.

Xem thêm: Hai thanh gươm hai số phận làm nên cuộc đời truyền kỳ của Đinh Bộ Lĩnh

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận