Liên hệ với chúng tôi

Đạo

Chân lý nhà Phật: Phước cầu không thể được, tu thì được

Đức Phật dạy, tất cả chúng sinh muốn nhận được quả lành thì phải gieo nhân lành. Chúng ta muốn quả dữ, quả ác thì gieo nhân ác.

Chân lý nhà Phật: Phước cầu không thể được, tu thì được

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chân lý nhà Phật: Phước cầu không thể được, tu thì được
Photo: internet

Thật tại mà nói, người đời đi lễ chùa, lễ Phật chẳng qua là để cầu phú quý, cầu trường thọ, cầu bình an trong gia đạo. Nhưng đi được vài ba năm mà thấy cảnh ngộ của mình chẳng có chút tiến triển nào, ngược lại càng thêm khốn đốn. 

Lúc này có không ít người cho rằng, Phật, Bồ tát không linh, để rồi từ bỏ việc đi lễ chùa, lễ Phật. Chúng ta phải biết rằng, cuộc sống của chính mình là họa hay phước đều chẳng phải do Phật, Bồ tát hay 1 đấng thần linh nào mang đến mà là do chính những lời nói, việc làm, suy nghĩ của chính mình mang đến. 

Đời này bạn có thể phát tài, thành danh hay không phải xem số mệnh của bạn có tài khố hay không. Mà tài khố từ từ đâu mà có? Là do đời trước bạn đã tu bố thí tài mà có.

Nếu như trong tài khố này của cải rất tràn đầy thì tương lai của bạn không luận là bạn kinh doanh hay làm nghề nghiệp gì, đều phát tài to, có thể nói, tiền tài này như một nguồn nước không ngừng trào dâng. Nếu như trong quá khứ đời đời kiếp kiếp của bạn đều là bỏn xẻn, đều không chịu bố thí, vậy thì trong tài khố của bạn nhất định là trống không, không có tài sản, vậy bạn làm sao có thể phát tài được? 

Phuoc-cau-khong-the-duoc-tu-thi-duoc-7

Vậy làm sao để tích lũy và bồi đắp tài khố? Đó là bố thí, hoan hỉ mà bố thí. Không có tiền nhiều để bố thí không sao cả, nhưng 1,2 đồng thì chắc có thể. Hãy thành tâm thành ý đem 1,2 đồng này đi bố thí giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, trong tâm không cầu sẽ được đền đáp thì phước báo mà họ nhận lại sẽ vô cùng to lớn, ngang bằng với hư không pháp giới.

Nếu có thể làm như vậy, kiên trì miệt mà mà đi làm, làm mấy năm cho đến mấy mươi năm, tài khố trong mệnh của họ nhất định sẽ đầy lên, chúng ta thấy được rất nhiều người trong xã hội lúc trẻ thì khốn đốn đến khi có tuổi hoặc về già thì sung túc, trở nên giàu có, đạo lý chính là ở chỗ này. 

Quảng cáo

Đức Phật hay nói: "Phước cầu không thể được, tu thì được". Đây chính là chân lý. Chỉ cần bạn chịu tin tưởng, chịu chân thật đi làm thì nhất định sẽ gặt hái được thành công. Người không có tài khố nhất định sẽ có tài khố, người đã có tài khố thì tài khố càng đầy hơn.

Người không có trí tuệ thì tu bố thí pháp, tức là đem những điều hay lẽ phải, những thứ người khác không biết chỉ dạy lại cho họ, thì nhất định sẽ gặt hái được quả báo là thông minh trí tuệ.

Người thường hay bệnh hoạn ốm đau cho đến đoản mạng thì tu bố thí vô uý, tức là phóng sanh, ái hộ sinh mạng của tất cả chúng sanh, thì liền được mạnh khoẻ sống lâu.

Có thể nói, bạn suốt ở nơi đó siêng năng, cần mẫn làm việc nhưng lại không cách nào phát được tài là nguyên nhân gì vậy?  Đây là do bạn không hiểu được lý luận, không hiểu được phương pháp tu nhân để có được quả. Dẫn đến, dù phấn đấu cả đời cũng không thể có được tài lộc như ý. Cho nên, chúng ta cần phải hiểu sự việc này cho rõ ràng, cho thật tường tận, để chúng ta trong cuộc sống hằng ngày, chính mình phải biết mình cần phải làm người như thế nào, đối người - tiếp vật ra sao để tự cầu đa phước.

(Theo Hòa thượng Thịnh Không/Phật giáo)

Xem thêm: Bài khấn nguyện mỗi ngày hay và ý nghĩa, các gia đình nên đọc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo