Kết luận của Hội đồng chuyên môn về ca tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine phòng COVID-19

Tại Hà Nội vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Người này là một nam giáo viên 26 tuổi.

Đỗ Thu Nga
20:53 22/06/2021 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo VnExpress, chiều ngày 22/6, Sở Y tế Hà Nội công bố một trường hợp tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca hơn 1 ngày (39 giờ) thì xuất hiện hiện tượng co giật tại nhà và tử vong sau đó. Đó là anh T.H.L., sinh năm 1995, là giáo viên, trú tại Bến Trung, Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội. 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy: Khoảng 8h20 ngày 20/6, anh L. đến điểm tiêm Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây, anh được đón tiếp, khám sàng lọc, đủ điều kiện tiêm chủng: thân nhiệt 36,1 độ C, huyết áp 130/80mmHg, mạch 80 lần/phút, nhịp thở 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý.

Sau đó, anh L. được chỉ định tiêm vaccine do AstraZeneca sản xuất. Tiêm xong, anh được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quy định.

Đến tối 21/6, Trạm Y tế xã Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà cho biết, anh L. xuất hiện hiện tượng co giật. Sau 15 phút nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà bệnh nhân và tiến hành cấp cứu tích cực; đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ. 

nam-giao-vien-26-tuoi-tu-vong-sau-39-gio-tiem-vaccine-covid-19-0
Kết luận của Hội đồng chuyên môn: Đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine phòng COVID-19

Sau 30 phút được cấp cứu, tình trạng người bệnh tiến triển xuất như toàn thân tím tái, mạch cảnh không bắt được, huyết áp không đo được, đồng tử giãn từ 5 đến 6mm... Người bệnh đã được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đông Anh tiếp tục cấp cứu. Song đến đêm 21/6, người bệnh tử vong.

Theo báo Thanh Niên, qua quá trình rà soát cho thấy, Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định 104/2016. Ngày 20/6, Trạm Y tế xã Nam Hồng đã tiêm vaccine  AstraZeneca, số lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021, cho 100 người.

Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp của anh L. có triệu chứng nêu trên, các trường hợp khác hiện sức khỏe bình thường. Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình tiêm theo đúng quy định. 

Báo cáo cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin, sáng 22/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế TP Hà Nội mở rộng. Cuộc họp có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Hội đồng chuyên môn đã đưa ra kết luận:

Đây là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39 giờ tiêm vaccine phòng COVID-19. Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Vaccine dùng để tiêm cho trường hợp này được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Sở Y tế đã đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, Bệnh viện đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình bệnh nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.

Xem thêm: Khi một bệnh nhân COVID-19 qua đời...

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận