Liên hệ với chúng tôi

Sống

Lập Xuân 2021 là gì và 9 điều kiêng kỵ trong ngày Lập Xuân

Lập Xuân 2021 là ngày đầu tiên giao thời của Trời, Đất và con người. Lập Xuân năm nay trùng với ngày ông Công ông Táo.

Lập Xuân 2021 là gì và 9 điều kiêng kỵ trong ngày Lập Xuân

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Lập Xuân 2021 là gì và 9 điều kiêng kỵ trong ngày Lập Xuân
Photo: internet

Lập Xuân 2021 là ngày gì?

24 Tiết khí được hiểu là điểm đặc biệt trên quỹ đạo của Trái Đất quay xung quanh Mặt trời, mỗi điểm cách nhau 15 độ. Tiết khí có xuất xứ từ Trung Quốc, nó được sử dụng trong công tác lập lịch của các nền văn minh phương đông cổ đại như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên để đồng bộ hóa các mùa. 

Tại Việt Nam, có một số học giả phân biệt tiết và khí. Họ cho rằng, cứ một tiết lại đến 1 khí. Song để dễ hiểu, người ta vẫn gọi chung là tiết khí hoặc đơn giản là tiết. 

Lập Xuân là Tiết khí đầu tiên trong 24 Tiết khí. Nếu tính điểm xuân phân là gốc (kinh độ Mặt Trời bằng 0°) thì vị trí của điểm lập xuân là kinh độ Mặt Trời bằng 315°. Do vậy ngày bắt đầu tiết Lập xuân được tính theo dương lịch hiện đại và nó thông thường rơi vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2 dương lịch tùy theo từng năm.

Theo quy ước, ngày lập xuân được coi là ngày đầu tiên của mùa xuân ở Việt Nam, Trung Quốc và một số nước gần khu vực xích đạo ở Bắc Bán Cầu của Trái Đất. Đối với các nước ở cao hơn về phía bắc thì ngày bắt đầu của mùa xuân là ngày diễn ra điểm xuân phân tính theo lịch Gregory. Thời điểm này ở Nam bán cầu Trái Đất là đầu mùa thu.

Còn xét về thời tiết, khí hậu thì từ điểm này trở đi về miền Bắc Việt Nam (tính từ đèo Hải Vân trở ra), do ảnh hưởng giao thời của hai luồng gió giao mùa là gió đông - bắc và gió đông - nam, bắt đầu có mưa nhỏ kéo dài còn gọi là mưa phùn làm độ ẩm của không khí và đất lên cao gây hiện tượng nồm.

lap-xuan-2021-la-ngay-bao-nhieu
Lập Xuân 2021 trùng với ngày ông Công ông Táo

Trong nông nghiệp, hiện tượng này từng mang lại một số lợi ích do cây trồng bắt đầu có đủ lượng nước cần thiết để phát triển. Song trong đời sống hàng ngày thì thời tiết như vậy gây ra nhiều khó khăn như các loại bệnh tật đối với người và gia cầm, gia súc cũng như cây trồng, do các loại vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát triển do độ ẩm cao, nhiệt độ môi trường thích hợp.

Vậy Lập Xuân 2021 là ngày nào? Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, năm 2021, Lập Xuân bắt đầu từ  21h59 phút ngày 3/2/2021 (dương lịch). Ngày Lập Xuân đầu tiên của năm là ngày 4/2/2021 trùng với ngày ông Công ông Táo (23/12/2020 âm lịch).

Giống như nhiều quốc gia Á Đông khác, người Việt vẫn giữ các phong tục của nền văn minh lúa nước nên cso tục ăn mừng tiết Lập Xuân, cúng Lập Xuân.

Cũng theo chuyên gia Song Hà, giờ Hợi từ  21h - 23h (ngày 3/2/2021) và giờ Tý từ 23h ngày 3/2/2021 đến 1h sáng ngày 4/2/2021 dương lịch đều là giờ Tuế Lộc, Bát Lộc nên khoảng thời gian từ 22h hơn (ngày 3/2/2021) đến 1h sáng ngày 4/2 chúng ta nên xuất hành. Xuất hành chọn hướng Đông hoặc hướng Nam đều đại cát đại lợi. Tối kị xuất hành hướng Tây Bắc. 

Các khung giờ đẹp trong ngày Lập Xuân 4/2/2021: Giáp Dần (3h-5h), Bính Thìn (7h-9h), Canh Thân (15h-17h), Nhâm Tuất (19h-21h).

Nếu chọn hướng tốt lành, bạn có thể xem xét đến hướng Đông Nam, là hướng của Hỷ thần, dễ đạt được mong muốn về chuyện tình cảm, hỷ sự… Hướng để cầu quý nhân giúp đỡ là hướng Đông - hướng của Quý Thần.

Nếu xuất hành cầu tài, khai trương mở cửa hàng hay ký kết hợp đồng kinh doanh, đầu tư thì nên chọn hướng Nam - hướng Tài Thần để cầu Tài và được Thần Tài che chở, giúp mọi sự được hanh thông.

Quảng cáo

Tuy nhiên chuyên gia cũng lưu ý, trong ngày 4/2/2021 nếu bạn sinh năm Đinh Sửu 1997, Kỷ Sửu 1949, Kỷ Mùi 1979, Đinh Mùi 1967 thì làm gì cũng nên thận trọng để tránh những rắc rối, phiền phức không đáng có.

Điểm danh 9 điều kiêng kỵ trong ngày Lập Xuân 2021

- Không tổng vệ sinh, quét dọn nhà cửa trong ngày Lập Xuân.

- Không đổ rác ngày Lập Xuân.

- Không cho nước vào ngày Lập Xuân đầu tiên.

- Không tranh cãi, bất hòa trong ngày Lập Xuân.

lap-xuan-2021-la-ngay-bao-nhieu
Trong ngày Lập Xuân đầu tiên kiêng cãi nhau

- Kiêng quan hệ nam nữ, sinh hoạt vợ chồng.

- Không vay mượn tiền, trả tiền vào đêm 22/12 âm lịch đến ngày Lập Xuân 23/12 âm lịch.

- Kiêng nói những điều xui xẻo trong ngày Lập Xuân đầu tiên.

- Kiêng mặc quần áo đóng bộ gồm màu trắng, đen trong ngày Lập Xuân đầu tiên.

Ngoài những điều kiêng cữ, trong ngày Lập Xuân các bạn có thể làm một số việc sau: Dậy sớm để hít thở không khí, tập thể dục trong ngày Lập Xuân; làm nhiều việc thiện; trồng thêm nhiều cây xanh; Nếu trong nhà có thờ cúng nên sắm chút hoa quả mùa xuân để thắp hương ngày Lập Xuân đầu tiên.

Xem lịch âm ngày 4/2/2021 chi tiết nhất

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo