Cúng ông Công ông Táo giờ nào là tốt nhất?

Theo quan niệm dân gian, các gia đình nên cúng ông Công ông Táo sớm để các vị Táo Quân có thời gian chuẩn bị lên Thiên đình bẩm báo. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cúng ông Công ông Táo giờ nào là tốt nhất?

Ông Công ông Táo năm 2021 rơi vào đúng ngày Lập Xuân 4/2/2021. Theo văn hóa Á Đông, vào ngày Lập Xuân - ngày đầu tiên của tiết Lập Xuân, mở đầu 24 tiết khí trong năm là ngày vô cùng quan trọng. Vào ngày này vạn vật tại nội gia phải an yên, con người tâm thái bình tĩnh, tích cực đón chào vận khí mới.

Năm 2021 Lập Xuân bắt đầu từ 21h59p ngày 3/2/2021 dương lịch tức đêm 22/12/2020 âm lịch. Vì vậy chúng ta phải tiến hành bao sái bàn thờ, dọn dẹp nhà cửa như dựng giường lau dọn phòng ngủ, chuyển két sắt lau dọn tài vị, tháo bếp lau dọn bếp, di chuyển bàn ghế để dọn phòng khách trước 21h ngày 3/2/2021.

Vậy cúng ông Công ông Táo vào giờ nào là phù hợp nhất? Nhiều người cho rằng, cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp cũng được vì đó là thời gian các vị Táo Quân lên Thiên đình báo cáo. Tuy nhiên, cũng có người chọn cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp. Điều đó tùy thuộc vào việc các gia chủ sắp xếp thời gian sao cho phù hợp nhất.

Theo quan niệm dân gian, gia chủ có thể cúng ông Công ông Táo vào các khung giờ 5h-7h hoặc 9-11h, 11h-13h. Cụ thể:

- Từ 9-11h ngày 23 là giờ Tỵ. Đây là giờ Tốc Hỷ. Tiễn Táo quân lên chầu trời vào khung giờ này, Táo quân sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

cung-ong-cong-ong-tao-vao-gio-nao-tot-nhat-0

- Khung giờ Ngọ (từ 11h – 13h) ngày 23 tháng Chạp là thời điểm các Thần quy tụ để chuẩn bị về trời. Đây là thời điểm nhiều người chọn để cúng ông Công ông Táo.

Để lễ cúng ông Công ông Táo trọn vẹn nhất, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng tươm tất gồm:Xôi, gà, chân giò luộc, các món nấu hoặc canh măng, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng.

Theo sự tích ông Công ông Táo, cá chép được xem là phương tiện để đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Theo quan niệm, cá chép vàng phải mua 3 con. Cúng cá chép để hóa rồng làm phương tiện để các vị Táo Quân lên chầu trời. 

Ngoài ra, trong lễ cúng các gia đình cần chuẩn bị thêm 3 bộ mũ áo hoa văn khác nhau. Trong đó có đồ dành cho 2 vị thần nam, 1 vị thần nữ. Sau khi bày lễ, thắp hương khấn vái, khi hết tuần hương, gia đình có thể tạ hóa vàng mã, mang cá chép ra hồ, sông, suối để thả.

Những điều kiêng kỵ trong lễ cúng ông Công ông Táo

Cúng tiền âm phủ

Ông Trịnh Sinh - nhà nghiên cứu văn hóa cho biết, gia chủ tuyệt đối không được đốt tiền ông phủ vì ông công ông táo là thần tiên, không phải vong hồn âm phủ.

Bên cạnh đó, trong dịp này các gia đình cũng cần chuẩn bị mâm cao cỗ đầy. Bởi nó chỉ gây tốn kém. Chỉ nên chuẩn bị vừa phải nhưng tươm tất, thành kính là được.

Ném cá chép từ trên cao xuống

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, phóng sinh cá đúng cách sẽ mang ý nghĩa công đức. Song người dân cần chú ý cách thả cá.

Người dân dùng tay từ từ nghiêng miệng túi hoặc đồ đựng cá  xuống nước để cá tự bơi. Nếu không thì đặt cá vào lòng bàn tay rồi thả nhẹ xuống. 

cung-ong-cong-ong-tao-vao-gio-nao-tot-nhat-7
Tuyệt đối không được thả cá chép từ trên cao xuống

Tuyệt đối không ném cá từ trên cao xuống. Đây là hành động xấu xí và cá thả xuống có thể không sống được. Không nên phóng sinh cá ở những nơi ô nhiễm, ít cơ hội sống.

Lễ cúng sau 12h ngày 23 tháng  Chạp

Lễ cúng ông Công ông Táo nên tiến hành trước ngày 23 tháng Chạp, không cần cúng đúng ngày, miễn sao gia chủ thành tâm và báo cáo với Táo quân mọi việc. Tuy nhiên, lễ cúng cần hoàn thành trước 12h ngày 23 tháng Chạp. Bởi theo quan niệm dân gian, thiên đình sẽ đóng cửa sau 12h trưa. 

Trọn bộ văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp năm 2021 chính xác nhất

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Cúng Giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của người Việt vào khoảnh khắc đất trời chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Để nghi lễ được trọn vẹn thì cần có những bài văn khấn chi tiết, chính xác nhất.

Trọn bộ những bài văn khấn giao thừa 2021 chính xác nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
0 Bình luận

Giống như ngày Mùng 1 Tết, ngày Mùng 2 Tết các gia đình Việt chuẩn bị cơm cúng thần linh, gia tiên để tỏ lòng hiếu kính. Văn khấn Mùng 2 Tết giống như lời mời thần linh, tổ tiên ông ăn Tết.

Trọn bộ văn khấn Mùng 2 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chi tiết nhất
0 Bình luận

Tết Âm lịch của người Việt Nam thường kéo dài 3 ngày. Trong 3 ngày này các gia đình phải thường xuyên hương hỏa để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Dưới đây văn khấn Mùng 3 Tết gia chủ nào cũng cần biết.

Trọn bộ văn khấn Mùng 3 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chi tiết nhất
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh thầy cô ở Huế lội nước nấu cơm cho sinh viên trong cơn lũ

Giữa lúc giao thông tê liệt và đời sống bị đảo lộn, những hình ảnh thầy cô lội nước, nấu từng suất cơm nóng gửi đến sinh viên xa nhà đã sưởi ấm lòng người.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nữ giám đốc bệnh viện dừng xe cứu người gặp nạn giữa đường

Đang đi họp, thấy người phụ nữ nằm bất động bên đường sau tai nạn, nữ Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn (Thanh Hóa) lập tức xuống xe sơ cứu và gọi xe cứu thương đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Hải An
Hải An 24/10
Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

PC Right 1 GIF
Đề xuất