Liên hệ với chúng tôi

Đi

Nín thở khám phá đường hầm xuyên núi đá dựng đứng dài 1,2km được đào thủ công suốt 5 năm

Đường hầm xuyên vách núi dài 1,2km được đào bằng tay suốt 5 năm là con đường độc địa đi vào ngôi làng cổ hơn 600 năm tuổi ở Trung Quốc.

Nín thở khám phá đường hầm xuyên núi đá dựng đứng dài 1,2km được đào thủ công suốt 5 năm

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Nín thở khám phá đường hầm xuyên núi đá dựng đứng dài 1,2km được đào thủ công suốt 5 năm
Photo: internet

Làng Quách Lượng nằm ở ngã ba chỗ giao nhau giữa tỉnh Sơn Tây và Hà Nam (Trung Quốc). Làng Quách Lượng được nằm sâu trong núi Thái Sơn và được coi là ngôi làng nguy hiểm nhất trên thế giới. Để đi qua ngôi làng này chỉ có 1 con đường độc địa nằm ngay trên vách đá cheo leo với độ cao 200m.

Để đi đến ngôi làng này, du khách sẽ bắt đầu di chuyển ở thành phố Tân Hương (Hà Nam), lái xe xuống phía bắc đại lộ Huanyu (cột S229). Du khách di chuyển tiếp 20km nữa đến thị trấn Huixian. Tiếp tục đi thẳng tới giao lộ giữa S229 và S228, rẽ trái, đi tiếp khoảng 13km tới làng Nanzhaizen. Rẽ trái một lần nữa và đi theo bảng chỉ dẫn khoảng 13 km để tới làng.

kham-pha-duong-ham-xuyen-nui-nguy-hiem-nhat-the-gioi-5
Đường hầm này được đào tay trong vòng 5 năm

Làng Quách Lượng ẩn chứa nhiều điều thú vị thu hút du khách. Một trong số đó chính là trải nghiệm đi con đường độc đạo dẫn vào làng. Nếu đi qua rồi bạn sẽ gật gù công nhận rằng, việc nó được bình chọn là kỳ quan thế giới thứ 9 quả không sai. 

Được biết vào năm 1972, dân làng chọn ra 13 người nam giới khỏe mạnh nhất để lập thành một tổ thi công. Họ cùng nhau vượt mọi khó khăn để hoàn thành đường hầm 1.250m, rộng 6 mét và cao 4 mét để cho xe cộ có thể di chuyển vào trong làng. Con đường độc đạo này được thi công trong vòng 5 năm.

Con đường được hoàn thành vào tháng 9/1977 nhưng chỉ đủ rộng để 2 ô tô di chuyển. Ở những đoạn đường xoắn tài xế phải nhường nhau và đi rất chậm. Bởi nếu đi nhanh, đi ẩu có thể gặp các điểm mù dẫn đến xảy ra tai nạn hoặc lao xuống vực. Phải là những tài xế giàu kinh nghiệm mới dám đi qua đoạn đường này. 

kham-pha-duong-ham-xuyen-nui-nguy-hiem-nhat-the-gioi-0
Bên trong cung đường nguy hiểm nhất thế giới
Quảng cáo

Trước khi con đường này ra đời, người dân trong làng  di chuyển bằng cách leo qua thung lũng với những vách đá treo leo, dựng đứng hoặc đi bằng đường mòn gồm 720 bậc đá. Lối đi hiểm trở tới mức ngay cả với người dân bản địa nhiều kinh nghiệm cũng thấy rợn người.

Kể từ ngày có đường hầm đi, ngôi làng được người bên ngoài biết đến nhiều hơn và giờ đã trở thành khu du lịch văn hóa rất đông khách. Hiện ngôi làng vẫn giữ 13 bức tượng tạc mô phỏng hình ảnh 13 thanh niên có công đào hầm trong suốt 5 năm trời. 

Đi dọc đường hầm có 35 ô cửa sổ để đổ đất đá và cho phép chiếu sáng vào bên trong cũng như để không khí lưu thông dễ dàng hơn. Nhờ công trình vĩ đại này mà giờ đây làng Quách Lượng được biết đến nhiều hơn, người dân không bị cô lập và cũng không bí ẩn như ngày xưa nữa. 

kham-pha-duong-ham-xuyen-nui-nguy-hiem-nhat-the-gioi-6
Một góc cuộc sống của người dân làng Quách Lượng

Hiện đường hầm và làng Quách Lượng trở thành điểm thăm quan nổi tiếng của tỉnh Hà Nam. Gói tour đưa khách đến thăm làng có giá khoảng 80 Nhân dân tệ/người. 

Làng Quách Lượng hiện có 83 hộ dân sinh sống với 329 người dân. Đại đa số các gia đình đều mang họ Thân. Gia tộc họ Thân vốn là quan chức ở Nam Kinh vào cuối triều Nguyên đến đầu nhà Minh. 
Vua Chu Nguyên Chương bắt gia tộc họ Thân đi đầy ở Thanh Hải làm khổ sai. Trên đường Sơn Tây, họ Thân trốn thoát. Một bộ phận nhỏ đã trốn vào núi Thái Hành sống trong làng Quách Lượng. Bao nhiêu năm qua, bất kể gặp tai họa gì, dân làng cũng cố gắng giữ vững gia tộc, tuân theo di huấn của tổ tiên.

Trải nghiệm "độc nhất vô nhị" tại "thác lửa" Horsetail Fall trong những ngày cuối đông

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo