Liên hệ với chúng tôi

Đi

Trải nghiệm "độc nhất vô nhị" tại "thác lửa" Horsetail Fall trong những ngày cuối đông

Horsetail Fall là một con thác kỳ lạ, nó chỉ chỉ vào mùa đông và đầu xuân. Đây là 1 trong những thác nước thu hút người hiếu kỳ nhất hành tinh.

Trải nghiệm 'độc nhất vô nhị' tại 'thác lửa' Horsetail Fall trong những ngày cuối đông

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Trải nghiệm 'độc nhất vô nhị' tại 'thác lửa' Horsetail Fall trong những ngày cuối đông
Photo: internet

Horsetail Fall nằm ở Công viên quốc gia Yosemite ở California. Đây là thác nước chỉ chảy vào mùa đông và mùa xuân. Dòng thác đổ xuống qua mặt phía đông của núi El Capitan.

Giữa tháng 2 đến cuối tháng 2 là thời điểm đẹp nhất để ngắm thác nước này. Bởi khi đó, mặt trời sẽ chiếu thuốc tác làm cho nó phảng phất màu cam và đỏ. Đây được gọi là hiện tượng "thác lửa".

Theo một giải thích kỹ càng hơn của nhiếp ảnh gia, "Firefall" (thác lửa) xảy ra khi mặt trời chiếu đến Horsetail Falls (Thác Đuôi Ngựa) theo đúng góc độ nhất định. Khi đó nó biến cả dòng thác thành màu cam rực rỡ, nổi bật giữa bạt ngàn tuyết bám trên vách đá.

dieu-thu-vi-o-thac-lua-Horsetail-Fall-my

Hiện tượng này cực kỳ hiếm gặp. Bởi thác lửa chỉ hội tụ khi có đủ các yếu tố: đúng tháng - ngày - giờ nhất định. Đầu tiên, "thác lửa" chỉ xảy ra vào cuối đông, khoảng 10 ngày trong tháng 2, lúc tuyết trên đỉnh bắt đầu tan chảy.

Trong vòng 10 ngày đó, trời phải quang, không có mưa hoặc gợn mây nào. Nếu trời nhiều mây, ánh cam sẽ không chạm đến được đúng vị trí phía đông  El Capitan - hẻm đá nơi bắt nguồn con thác. Và như vậy hiện tượng rực lửa cũng không diễn ra.

Và trong 1 ngày, người yêu thích những hiện tượng thú vị này phải chờ đến hoàng hôn để mặt trời chiếu vào thác. Việc canh được đến khoảnh khắc kỳ diệu này cũng khá khó bởi người dân Mỹ hiếu kỳ sẽ tìm đến đây rất đông làm cho việc đi lại trở nên khó khăn.

dieu-thu-vi-o-thac-lua-Horsetail-Fall-my
Quảng cáo

Một nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm cho biết, năm nào cũng đến Yosemite nhưng có năm thì lỡ đường, năm thì hạn hán, tuyết không đủ dày nên chẳng con thác nào chảy xuống cả.

Tháng 2/2021 vừa rồi được cho là thời điểm khá đẹp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "thác lửa". Tuy vậy, bất ngờ một đợt lạnh kỷ lục ở Mỹ đã xảy ra, tuyết phủ quá dày, thập chí ngập đến tận hông khiến du khách tốn nhiều giờ để di chuyển đến địa điểm chụp ảnh.

Một số người cho biết, khi đến nơi thì tất cả đã là quá khứ nên đành ngậm ngùi ôm máy ảnh ra về. Một số người khác đến sớm nhưng gặp tuyết dày nên cũng chỉ nhìn mà không có cơ hội ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

dieu-thu-vi-o-thac-lua-Horsetail-Fall-my
Rất nhiều nhiếp ảnh gia và du khách đến ngắm "thác lửa" trong những ngày cuối tháng 2

Nhiếp ảnh gia Ryan Fitzsimons cho biết: "Tuyết dày khiến đường đi bộ 10 phút biến thành... đường trekking mạo hiểm kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Nhiều người ngã rạp khi lội qua sông rồi sau đó quần áo ai cũng ướt nhẹp".

Khi trở về nhà, nhiếp ảnh gia này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn. Ông đã phải dành nhiều ngày sau đó để nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Theo người phát ngôn của vườn quốc gia Yosemite, Jamie Richards, ước tính có khoảng 1000 chiếc ô tô nối đuôi nhau ở đường phía nam vào điểm quan sát "thác lửa". Nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng mặc dù giới chức làm mọi cách để thông tuyến nhanh nhất. 

"Thành phố Đá" bí ẩn ở Tân Cương hàng nghìn năm vẫn nguyên vẹn

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo