HSG quốc gia bật mí bí kíp học Văn cực chuẩn  

“Một bài văn cũng như một bài toán, nó đều có công thức để cho ra kết quả và bắt buộc học sinh phải tư duy để tìm ra phương án tối đa nhất..."

Đỗ Thu Nga
15:00 08/05/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chu Minh Anh Thơ - học sinh lớp 12C1 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đạt số điểm cao nhất (17/20 điểm) và giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi (HSG) văn toàn quốc năm học 2011 - 2012. Anh Thơ là cô bạn vô cùng đam mê văn học. 

Nhận xét về cô học trò này, cô chủ nhiệm Lê Lương Tâm nhận xét: "Anh Thơ có đam mê văn chương và học giỏi ngay từ khi mới bước vào trường. Ngoài niềm đam mê văn chương, Anh Thơ còn có phương pháp học văn rất đặc biệt, điểm tổng kết môn Văn luôn đạt trên 9 phẩy. Trong kỳ thi vừa rồi, cô học trò đã chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng bởi vậy kết quả này hoàn toàn xứng đáng cho sự nỗ lực của em". 

HSG-quoc-gia-bat-mi-bi-kip-hoc-Van-cuc-chuan  
Anh Thơ

Anh Thơ chính là học sinh thứ 3 của trường THPT Phan Bội Châu đoạt giải Nhất môn Văn HSG quốc gia từ khi thành lập đến năm 2012.

Theo Dân trí, mẹ của Anh Thơ là giáo viên dạy văn nên từ bé cô bạn này đã sớm bộc lộ khả năng cảm thụ cái đẹp, nhất là với ca dao, những vần thơ, áng văn của mẹ. Năm lớp 9, Anh Thơ giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi văn tỉnh Nghệ An.

Vốn học khá các môn tự nhiên nhưng vì quá đam mê Văn học nên Anh Thơ quyết định đăng ký vào lớp chuyên văn của trường THPT Phan Bội Châu và để lại ấn tượng bằng những thành tích nổi trội. Cụ thể, năm lớp 11, lần đầu tiên được nhà trường cử đi thi HSGQG môn Văn, Thơ đã giành giải Ba. 

Thế nhưng giải thưởng này không làm cô học trò nhỏ bé bằng lòng: "Nếu lần đó, em không bỏ sót ý vì quá tập trung vào việc trau chuốt ngôn từ thì kết quả đã khác”. Anh Thơ coi đây là bài học xương máu và đã tìm ra cho mình phương pháp học đặc biệt: Ứng dụng công thức toán học vào những bài văn.

HSG-quoc-gia-bat-mi-bi-kip-hoc-Van-cuc-chuan  -0

Anh Thơ chia sẻ: "Một bài văn cũng như một bài toán, nó đều có công thức để cho ra kết quả và bắt buộc học sinh phải tư duy để tìm ra phương án tối đa nhất. Để làm được một bài văn hay, ngoài khả năng cảm thụ thì cảm hứng sáng tạo là điều tối cần thiết. Và cảm hứng đó phải do mình tạo ra. Văn không phải là dông dài với những ngôn từ quá trau chuốt mà là khi đặt bút viết, người viết phải xác định mình viết cái gì, viết như thế nào, viết cái nào trước, cái nào sau. Dàn ý cho một bài văn cũng giống như một công thức để giải 1 bài toàn, nó phải đầy đủ, cụ thể, không được sót bất cứ chi tiết nào. Có như vậy mình mới tránh được lỗi sót ý trong khi làm bài”. 

Làm văn bằng công thức toán học, một cách suy nghĩ hết sức táo bạo. Nhưng chí bí kíp này đã mang lại thành công lớn cho Anh Thơ. Một điều khá bất ngờ về cô học trò này là em học giỏi Văn không chỉ để thỏa mãn niềm đam mê mà còn để chứng minh, văn chương có những giá trị riêng của nó trong cuộc sống xô bồ, bon chen và đầy toan tính như hiện nay.

“Nói thật là em rất buồn khi nhiều người tỏ ra không mấy thiện cảm khi biết em đang theo học lớp chuyên văn. Khi xưa trong lịch sử, văn chương rất được coi trọng và là một trong những tiêu chí để đánh giá người tài thì nay nó cũng xứng đáng được coi trọng. Thế nhưng trong suy nghĩ của một số người, văn chương có rất ít giá trị, không thể đưa lại một cuộc sống sung túc, đầy đủ như các ngành khối tự nhiên khác. Chính trong suy nghĩ của các bạn học sinh, giá trị của văn chương cũng đang bị coi nhẹ.

Anh Thơ quyết tâm học thật giỏi môn văn để chứng minh nó có giá trị lớn trong thực tiễn đời sống. Bản thân em cũng muốn góp một chút gì đó để thay đổi nhận thức của mọi người rằng, không chỉ có giỏi Toán, Lý hay Hóa học, Tin học mới thành công. Anh Thơ sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê văn chương. Mong muốn sau này của em là trở thành một nhà phê bình văn học để góp tiếng nói nâng cao giá trị văn chương, nhất là thay đổi quan điểm lệch lạc của một bộ phận bạn trẻ về những giá trị văn chương. 

Chia sẻ về thành tích của Chu Minh Anh Thơ, thầy Đậu Văn Mùi - hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu cho biết: “Nhà trường không bất ngờ với thành tích mà Chu Minh Anh Thơ đã đạt được bởi bên cạnh niềm đam mê, Anh Thơ có một quyết tâm rất lớn mà không phải học sinh nào cũng có được. Thành công của em Thơ cũng là thông điệp mà nhà trường muốn gửi tới các phụ huynh, các em học sinh rằng, môn Văn nói riêng và các môn xã hội nói chung có nhiều giá trị và các em cần suy nghĩ và học tập một cách nghiêm túc. Nếu chọn một ngành tự nhiên cho nghề nghiệp tương lai thì những giá trị văn học, lịch sử cũng rất cần thiết bởi nó nâng tầm văn hóa, giúp con người sống có văn hóa hơn”.

Xem thêm: Thi Ngữ văn - cứ viết hơn 10 trang là điểm cao: Đúng hay sai?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận