Lý giải thú vị về bí mật lịch sử ít người biết liên quan đến tên gọi phố Cầu Gỗ, Hà Nội

Phố Cầu Gỗ là một con con phố cổ ở Thủ đô Hà Nội, nơi đây hội tụ nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng. Sao vì sao phố này có tên là Cầu Gỗ thì không phải ai cũng biết?

Đỗ Thu Nga
16:45 26/01/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Wiki, Phố Cầu gỗ là con phố nối từ đoạn đầu Hàng Gai, chỗ quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tới Nguyễn Hữu Huân. Phố Cầu Gỗ dài khoảng 250 mét, thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phố Cầu Gỗ là phố một chiều, bắt đầu từ Hàng Gai cắt qua hàng Đào, Đinh Liệt, Hồ Hoàn Kiếm, Hàng Dầu, Hàng Bè, qua Nguyễn Hữu Huân và phố Hàng Thùng. Phố Cầu Gỗ cũng nằm trong khuôn viên của phố cổ Hà Nội với kiến trúc nhà cổ, hàng quán san sát bên đường. 

Vậy nguồn gốc tên Phố Cầu Gỗ bắt nguồn từ đâu? Theo tờ Kiến thức, phố Cầu Gỗ bắt nguồn từ tích truyện xưa. Theo đó, nơi đây từng có một cây cầu bằng gỗ bắc qua con lạch nhỏ nối hồ Hoàn Kiếm với hồ Thái Cực. Hồ này sau đó được gọi là Hàng Đào. 

giai-ma-ten-goi-pho-cau-go-ha-noi
Phố Cầu Gỗ xưa

Đến cuối thế kỷ 19, hồ Hàng Đào và con lạch bị người Pháp chiếm đóng rồi mở mang thành phố xá. Khi đó, cây cầu gỗ cũng bị phá bỏ  để phục vụ cho việc xây dựng phố xá. Dù vậy, những người dân số ở phố cổ vẫn gọi con phố đó là Phố Cầu Gỗ.

Vào thời Pháp thuộc, con phố này có tên tiếng Pháp là Rue du Pont-en-Bois. Khi dịch ra vẫn có nghĩa là "Cầu Gỗ". Kể từ năm 1945, phố đổi tên Việt là Phố Cầu Gỗ và tên đó được sử dụng cho đến nay.

Cũng theo tờ Kiến thức, con ngõ nối phố Cầu Gỗ với phố Gia Ngư cũng được gọi là ngõ Cầu Gỗ. Ngõ này xưa kia là nơi họp của chợ Hàng Bè. 

Theo sử sách ghi chép, chợ Hàng Bè và các phố buôn bán nổi tiếng như Hàng Đào, Hàng Gai... nên từ xa xưa phố Cầu Gỗ đã là một khu phố buôn bán rất nhộn nhịp. Phố Cầu Gỗ nổi tiếng là địa điểm buôn bán sơn, các loại dầu cung cấp cho thợ làm tranh sơn mài, gắn thùng gỗ, bả hoành phi, câu đối. 

Đến thế kỷ 20, phố Cầu gỗ còn xuất hiện thêm nghề mới là đóng xe tay - một loại phương tiện giao thông đặc trưng của đô thị Việt Nam thời bấy giờ. Hiện nơi đây còn một cửa hàng làm mũ mà bà chủ chính là người đã chế ra khăn xếp che đầu trang nghiêm, tiện lợi thay cho việc búi tó hoặc quấn khăn theo lối cũ của đàn ông Việt.

giai-ma-ten-goi-pho-cau-go-ha-noi
Một góc phố Cầu Gỗ

Ngày nay, phố Cầu Gỗ còn là nơi hội tụ của nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng như cà phê, phở Giảng, chè bắp Lan Anh... Đây là những thương hiệu in đậm trong tuổi thơ của nhiều người Hà Nội.

Cũng giống như các con phố khác trong phố cổ, kiến trúc của phố Cầu Gỗ đầu thế kỷ 20 là những ngôi nhà hẹp lòng, có nhà chỉ rộng khoảng 2 mét vuông, xây dựng kiểu gác xép lợp ngói ta hoặc 2 tầng chồng diêm. 

Từ thập niên 1930 - 1940 thì các loại hình nhà phố mang phong cách phương tây dần phổ biến ở phố Cầu Gỗ. Hiện tại, kiến trúc phố Cầu Gỗ đã hài hòa giữa cổ kính và hiện đại. Bên cạnh những nghề truyền thống, nơi đây còn xuất hiện thêm ngân hàng, hiệu sách, khách sạn, nhà hàng, quán ăn...

Với sự hấp dẫn về văn hóa vỉa hè và những giá trị lịch sử liên quan đến kiến trúc, ẩm thực, phố Cầu Gỗ đã trở thành một điểm thăm quan, mua sắm nhộn nhịp trong phố cổ.

Sự thật thú vị ít người biết về tên gọi thành phố Buôn Ma Thuột

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận