Giải mã bí ẩn về thuật cầm máu huyền bí của người Nùng ở Lạng Sơn

Bài chú cầm máu mà các "pháp sư" người Nùng đọc ra sẽ giúp những người bị rách da, thịt đứt, máu chảy ròng ròng sẽ ngừng lại trong chốc lát. 

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Người Nùng là 1 trong số 54 dân tộc Việt Nam. Người Nùng có văn hóa, ngôn ngữ giống với dân tộc Tày và một số nhánh người Tráng ở Trung Quốc. Người Nùng sinh sống nhiều ở các tỉnh đông bắc Bắc Bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang. Hiện nay có một số di cư vào các tỉnh Tây Nguyên. 

Tại Lạng Sơn, đồng bào dân tộc Nùng có 3 nhóm là Inh, Phàn Slình và Cháo sinh sống đan xen cùng với các dân tộc khác. Người Nùng ở Lạng Sơn có rất nhiều phong tục tập quán độc đáo mang ý nghĩa, biểu tượng văn hóa sâu sắc.

Một trong những điều đặc biệt của người Nùng ở Chi Lăng (Lạng Sơn) chính là biết thuật cầm máu bằng niệm thần chú. Bài chú của các "pháp sư" đọc lên sẽ giúp người bị đứt tay, rách da, rách thịt máu chảy dòng dòng bị cầm lại chỉ trong chốc lát.

Theo VnExpress, hiện Chi Lăng còn mấy người nắm được khẩu quyết niệm chú đó, đa phần là người cao tuổi. Trong số đó có lão mù Thi Giảng ở thôn Đồng Đĩnh.

giai-ma-bi-an-ve-thuat-cam-mau-huyen-bi-cua-nguoi-nung-9
Lão Thi Giảng - 1 trong những người Nùng hiếm hoi biết thuật cầm máu (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Lão Giảng kể, xưa có ông thầy cao tay ở Quán Thánh, nổi tiếng về thuật cầm máu. Ông có họ với bố lão Giảng. Ông có mấy người học trò theo nghề, trong đó có ông Giảng.

Người biết chữa, mắt sáng thì ghi vào sách còn lão Giảng không nhìn thấy, nhưng bắt lời rất nhanh, chỉ nói qua một hai lần là thuộc. Vào một buổi nọ, thầy bảo lão Giảng: "Biết nó (niệm chú) có ở với mình không mà đợi ai chảy máu thì lâu lắm! Muốn thử để biết ngay, mày cứ lấy dao chặt một ngọn cây chuối nhỏ rồi đọc, nhựa chuối không chảy xuống đất là nó ở còn, không là hỏng”.

Lão Giảng y lời thầy thực hiện các bước rồi đọc niệm chú, một lúc sau không thấy nhựa cây chuối chảy ra nữa. Cũng chưa tin thuật niệm chú của mình có tác dụng, lão Giảng lại chặt một cây xương rồng rồi đọc niệm chú. Lúc sau thấy nhựa cây cũng ngừng chảy. Từ đó về sau, lão Giảng "hành nghề" trên người.

Lão Giảng từng kể, thuật chú áp dụng tốt cho người bị chảy máu ngoài ra, còn đứt cụt hẳn ngón tay, ngón chân chưa từng thấy bao giờ. Trường hợp nặng nhất mà lão Giảng từng cầm máu là ông Bình ở Quán Thánh.

Hồi năm 1960, ông này đi chặt cây thuốc lá chẳng may bị dao lia vào chân, máu chảy nhiều và được người ta dìu nằm ở bờ sông. Có người lấy xe đạp chở lão Giảng đến cầm máu. Đọc thần chú được một lúc thì máu ngừng chảy, lão Giảng lấy giẻ rách bịt vào chân rồi để người ta cõng ông Bình sang sông về nhà.

Ở Chi Lăng, ngoài nhánh cầm máu của ông Thi Giảng thì còn có 1 nhánh khác của ông Nông Quốc Vinh ở xóm Đồng Ngầu. Ông Vinh được bố đẻ là cụ Nông Vản Lộc (đã mất) truyền lại thuật này cho từ nhỏ. Khác với thầy mo, thầy cúng phải kiêng khem đủ thứ từ kiêng bước qua dây phơi quần áo, kiêng thịt chó, thịt trâu đến kiêng ngủ với vợ trước ngày hành lễ, các ông thầy nắm thuật cầm máu chẳng cần kiêng thứ gì.

Được biết, khẩu quyết niệm chú này rất đơn giản, không cần bất cứ vàng hương hay gì để phụ trợ. Nó tỏ ra đặc biệt hữu dụng khi tai nạn xảy ra ở trên núi cao, rừng sâu hoặc nơi xa xôi, cách trở phương tiện cứu hộ khó đến ngay lập tức. Người nắm giữ bí thuật này cũng có thể tự cầm máu cho mình.

giai-ma-bi-an-ve-thuat-cam-mau-huyen-bi-cua-nguoi-nung-0
Ông Nông Quốc Vinh chỉ vết sẹo ở chân mình (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)

Ông Vinh tụt dép kéo quần lên chỉ vết sẹo sâu nơi ngón chân cái. Ông nói: "Chân của tôi một lần bất cẩn bị búa chặt vào, máu phun ra rất nhiều. Cởi giày ra tôi thấy lưỡi búa đã chẻ chéo ngón chân cái, hai mảnh chỉ dính vào nhau bằng một tí da. Tôi lấy tay bóp mạnh vào rồi đọc niệm chú ngón chân không chảy thêm một giọt máu nào nữa. Khi đó đang ở trên núi, cách nhà chừng 9km nhưng tôi vẫn tập tễnh đi bộ về nhà, lấy thuốc đắp cho liền thịt. Bảy ngày sau thì lại đi làm bình thường được".

Mấy năm trước, câu niệm chú cứ mãi trong đầu ông Vinh mà không buộc ra đằng lưỡi bởi người nào bị chảy máu bây giờ đều ra bệnh viện, trạm xá băng bó chứ không cần đến gặp các ông thầy. Thuật cầm máu nổi tiếng ngày nào giờ chỉ áp dụng cho con cháu trong gia đình chẳng may bị đứt tay, chân

Vì sợ thất truyền nên ông Vinh đã chép cẩn thận bài niệm chú vào sách sổ, phòng khi con cháu muốn học, nhưng chẳng đứa nào chịu theo. Ông Vinh nói, người Kinh hay người Nùng hoặc bất cứ dân tộc nào cũng học đều học được thuật này.

Và cũng giống như bài chú của lão Thi Giảng, khi đọc chú phải nín hơi hoàn toàn. Ngoài ra còn một số điều kiện khó là lưỡi không được bén răng. Nam đọc đủ bảy lượt, nữ đọc đủ chín lượt. Vừa đọc vừa cầm tay vào chỗ đang chảy máu là máu sẽ ngừng nhưng chỉ áp dụng cho chảy máu ngoài da còn chảy máu bên trong thì không làm được.

Nội dung bài chú đó như sau: "Khạt nự ấu nự ma pắng. Khạt nắng ấu nắng ma pủ. Cấu và mưng phải nặng. Cấu sắc mưng phải nặng. Chẩn ngó tài sản kiếp xê la lê”. Tức “Thịt đứt thì lấy thịt để đắp. Da rách lấy da để đắp. Tôi bảo anh phải nghe. Tôi nói anh phải chịu. Nếu mà anh không nghe bắt buộc tôi phải đánh anh”.

Theo ông Vinh, toàn bộ phần đầu của câu niệm chú là một cách ra lệnh cho cơ thể người bị nạn "tái tạo" tự cầm máu. Câu cuối “Chẩn ngó tài sản kiếp xê la lê” mục đích chính là… dọa ma để các lực lượng xấu không còn ám vào làm hại người ta nữa.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, thuật cầm máu bằng niệm chú của người Nùng nếu gạt hết những yếu tố kỳ bí thì nó gần với thuật thôi miên đang được thế giới sử dụng và không ngừng nghiên cứu.

Xem thêm: Giải mã bí ẩn về chiếc bàn tự xoay nổi tiếng ở đất Quảng Nam

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Tiến đến số tuổi 39, chú chuột trụi lông Joe đã bất chấp định luật tử vong của Gompertz. Joe đang ở cái tuổi cao hơn 9 lần tuổi thọ của những con chuột bình thường, gấp 5 lần những loài gặm nhấm cùng kích thước khác.

Giải mã bí mật trường sinh của chú chuột chũi già nhất thế giới: Đã 39 tuổi, sống lâu gấp 9 lần chuột thường
0 Bình luận

Lê Hòa
Lê Hòa 08/08

Là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn nguyên bản, kim tự tháp Giza là niềm đam mê với con người trong nhiều thiên niên kỷ.

Kim tự tháp Giza và 4 bí ẩn nhân loại chưa thể giải mã
0 Bình luận

Những câu chuyện con người nhớ về tiền kiếp của mình khiến nhà các khoa học mất nhiều thời gian nghiên cứu và giải mã.

Bí ẩn hiện tượng nhớ về tiền kiếp và những giải mã ban đầu
0 Bình luận

img

Bài mới

Tuyên dương học sinh trả lại chiếc ví chứa 23 triệu đồng cho người đánh rơi

Sau khi nhặt được chiếc ví chứa số tiền lớn, em học sinh Lê Minh Đức (Quảng Trị) đã lập tức trình báo, giao nộp cơ quan công an để nhờ tìm trả lại người đánh rơi.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Trên đường công tác, hai bác sĩ pháp y kịp thời cứu người phụ nữ bất tỉnh, giành lại sự sống trong gang tấc

Đang trên đường công tác, bác sĩ pháp y phát hiện người phụ nữ bất tỉnh bên đường, lập tức kiểm tra và đưa đi cấp cứu, giành lại sự sống trong gang tấc.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 28/12
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 27/12
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 24/12
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

img
Đề xuất