Giải mã bí mật trường sinh của chú chuột chũi già nhất thế giới: Đã 39 tuổi, sống lâu gấp 9 lần chuột thường

Tiến đến số tuổi 39, chú chuột trụi lông Joe đã bất chấp định luật tử vong của Gompertz. Joe đang ở cái tuổi cao hơn 9 lần tuổi thọ của những con chuột bình thường, gấp 5 lần những loài gặm nhấm cùng kích thước khác.

Thùy Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Sinh ra năm 1982, Joe đã gần 40 tuổi và già đi trông thấy. Chú chuột già nua này vẫn có sở thích gặm nhấm các loại rau củ nhưng mắt đã lác đi, có nhiều nếp nhăn dù da dẻ vẫn hồng hào, hàm răng cũng trở nên kỳ lạ khi răng hàm trên ‘chạy’ ra ngoài môi, có tác dụng đẩy chất bẩn ra khỏi miệng khi cần thiết.

Một nhà sinh vật học tên Rochelle Buffenstein đã có cơ hội gặp Joe khi bắt đầu nghiên cứu chuột chũi trụi lông từ những năm 1980 khi đang làm tiến sĩ ở Cape Town, Nam Phi. Khi đó, nghiên cứu của cô liên quan đến việc chuyển hóa vitamin D ở chuột chũi. Tuy nhiên đến năm 1990, Buffenstein nhận ra rằng, những con chuột chũi mà cô nghiên cứu vẫn chưa chết. Đây chính là lý do khiến Buffenstein nghiên cứu về lão hóa.

bi-mat-truong-sinh-cua-chu-chuot-chui-gia-nhat-the-gioi-1
Joe năm nay đã 39 tuổi

Năm 2000, Joe chuyển về sống với Buffenstein tại phòng thí nghiệm của mình ở New York. Kể từ đó tới nay, chú chuột trụi lông già nua này đã cùng cô tham dự hàng loạt bài nghiên cứu ở khắp mọi nơi.

Khi mới bắt đầu nghiên cứu độ tuổi của những con chuột trụi lông, Buffenstein chụp một loại hình ảnh trước và sau về cơ chế sinh học của loài động vật này, xem khi nào thì xương, các cơ quan hay mức độ chống oxy hóa của chúng thay đổi nhưng chờ đợi mãi lại chẳng có chuyện gì xảy ra.

Bình thường khi con người gia đi, chức năng tế bào suy giảm và cơ thể rất dễ mắc bệnh, sau đó tử vong. Các tế bào già đi cũng ngừng tái tạo, cạn kiệt các tế bào gốc trẻ hóa khiến sự liên lạc giữa các tế bào bị phá vỡ, tình trạng viêm nhiễm tăng lên.

Ở động vật, định luật tử vong Gompertz là một mô hình toán học định lượng cách thức nguy cơ tử vong bên trong tăng theo cấp số nhân khi những con vật già đi. Hình dạng của đường cong Gompertz là quy chuẩn dù mỗi loài động vật có tuổi thọ khác nhau. Tuy nhiên, chuột chũi trụi lông lại hoàn toàn khác.

bi-mat-truong-sinh-cua-chu-chuot-chui-gia-nhat-the-gioi-2
Đường cong mô tả định luật tử vong Gompertz

Những con chuột trũi trụi lông bất chấp định luật tử vong của Gompertz. Khi Joe 35 tuổi, chưa có số liệu thống kê cho thấy nguy cơ tử vong của nó đã cao gấp đôi so với khi... lên 2 tuổi. Chuột chũi là loài có tính xã hội cao. Nó sẽ giao phối tối đa 3 con đực và vẫn có khả năng sinh sản sau 30 năm sau kể từ khi dậy thì - tương đương với việc sinh con ở tuổi 300 ở con người.

So với những động vật sống thành từng nhóm lớn, chuột chũi trụi lông nhìn chung khá ổn định và hiền hòa. Chúng có cuộc sống tương đối lành mạnh, một phần do loài này hay sống trong các hang sâu ở sa mạc, nơi rất ít các loại động vật ăn thịt tự nhiên. Không phải chuột chũi trụi lông không bao giờ bị bệnh hay già đi, tuy nhiên cơ thể của chúng bằng một cách nào đó đã làm chậm đi quá trình này.

Theo năm tháng, xương chuột chũi vẫn giữ nguyên hàm lượng khoáng chất và rắn chắc như cũ. Chức năng tim của chúng cũng không thay đổi dù qua mấy chục năm tuổi đời. Trong tế bào chuột chũi trụi lông tích một lượng lớn protein gọi là p53, có tác dụng ngăn chặn khối u. Trong một báo cáo của Buffenstein cho thấy, lượng chất này trong mô liên kết của chuột chũi nhiều hơn 10 lần ở người và các loài chuột khác.

bi-mat-truong-sinh-cua-chu-chuot-chui-gia-nhat-the-gioi-3
Bí quyết sống lâu của Joe vẫn còn nhiều bí ẩn

Chúng còn có một protein được gọi là NRF2 – một yếu tố phiên mã dính vào DNA và kích hoạt một số gen bảo vệ tế bào. Nó hoạt động như một hàng rào bảo vệ đối với chất chống oxy hóa, chất khử độc, giữ để các protein khác không bị sắp xếp sai; từ đó ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm phổ biến như bệnh tim, tiểu đường, trầm cảm...

So với con người và động vật có vú, việc sản xuất protein này ở chuột chũi trụi lông tích cực hơn. Có lẽ, chính NRF2 là nguyên nhân giúp chuột chũi thoát được sự tấn công của nhiều bệnh liên quan đến lão hóa. Do chuột chũi chống lại bệnh tật rất tốt, Buffenstein vẫn đang tìm kiếm bí mật bên trong hệ thống miễn dịch của loài này và hi vọng sẽ tìm thấy một nhóm các tế bào đặc biệt.

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bằng việc đạt HCV Olympic Tokyo môn bóng đá nam, cầu thủ Brazil Dani Alves đã trở thành người có nhiều danh hiệu nhất trong lịch sử.

Dani Alves: Từ tuổi thơ cơ cực trong gia đình nông dân nghèo đến 'thợ săn danh hiệu' bóng đá
0 Bình luận

Với khối tài sản hơn 1 tỷ USD, ca sĩ, nhạc sĩ kiêm doanh nhân Rihanna đã chính thức trở thành tỷ phú tự thân.

Bỏ lại sau lưng tuổi thơ cùng cực, Rihanna vụt sáng trở thành tỷ phú tự thân ở tuổi 33
0 Bình luận

Trong mắt nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, Giang Còi là người thân thiện, nhiệt tình. Trên màn ảnh cũng như sân khấu, Giang Còi như một lão nông dân, một người quê bình dị, hài hước.

Cố nghệ sĩ Giang Còi trong mắt nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long
0 Bình luận

Sau hàng chục năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã giải mã được lý do khiến Lạc Sơn Đại Phật "nhắm mắt, mở mắt" một cách vô cùng kỳ bí.

Cuối cùng giới nghiên cứu cũng giải mã được lý do Lạc Sơn Đại Phật 'nhắm mắt, mở mắt' đầy thần bí
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất