Liên hệ với chúng tôi

Đi

Giải mã bí ẩn về "sân golf của quỷ" nằm trong lòng Thung lũng Chết

"Sân golf của quỷ" nằm giữa Thung lũng Chết phía đông California (Mỹ) được xem là nơi "vui chơi" chỉ dành cho quỷ, con người ít ai dám bén mảng đến.

Giải mã bí ẩn về 'sân golf của quỷ' nằm trong lòng Thung lũng Chết

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Giải mã bí ẩn về 'sân golf của quỷ' nằm trong lòng Thung lũng Chết
Photo: internet

Thung lũng Chết (Death Valley) là thung lũng dài, hẹp nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ. Thung lũng này được cho là có độ cao thấp nhất Bắc Mỹ, trung bình khoảng 86 mét dưới mực nước biển, tổng diện tích khoảng  1.400km2.

điều kiện tự nhiên trong thung lũng chết vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ mùa hè trên  49°C (mức kỷ lục 56,7°C), mùa đông dưới 0°C. Lượng mưa ở khu vực này rất thấp, chỉ khoảng 42mm.

Thung lũng Chết ẩn chứa nhiều bí mật thu hút du khách và những nhà khoa học đến nghiên cứu. Trước đây người ta luôn thắc mắc về sự dịch chuyển lạ lùng của các tảng đá và vệt đường đi của chúng trên cát, dù không phải do áp lực của mưa, gió, dòng nước.

giai-ma-bi-an-ve-san-golf-cua-quy-nam-trong-long-thung-lung-chet-4
Hướng đi vào "sân golf của quỷ"

Còn ở thời điểm hiện tại, "sân golf của quỷ" được xem là địa điểm bí ẩn thu hút sự quan tâm của khách du lịch và các nhà khoa học. Theo lời từ trong một cuốn sách hướng dẫn năm 1934, "sân golf của quỷ" chỉ có những con quỷ mới chơi golf được ở nơi đó.

Nhưng theo APT, "sân golf của quỷ" thực chất là một chảo muối lớn nằm trong sa mạc Mojave thuộc Thung lũng Chết có chiều rộng trải dài khoảng 71km. Địa danh này là 1 trong những điểm đến chứa nhiều bí mật gây bất ngờ.

Đặc biệt của chảo muối là hình răng cưa kỳ lạ. Trong cuốn sách "National Park Service" xuất bản năm 1934 có đề cập đến chi tiết "chỉ có những con quỷ mới chơi golf được ở nơi này". Chính điều này đã khiến chảo muối trở nên nổi tiếng và được đặt tên là "Devil's Golf Cours" (Sân golf của quỷ).

giai-ma-bi-an-ve-san-golf-cua-quy-nam-trong-long-thung-lung-chet-4

Theo các ghi chép, khoảng 150.000 năm trước, chảo muối này vốn là một hồ nước lớn và sâu do tuyết tan ra từ các sông băng chảy xuống. Hồ có tên là Manly với độ sâu gần 200m. Trong thời gian này, muối đã xâm lấn vào sâu trong hồ.

Quảng cáo

Tới khoảng 10.000 năm trước, biến đổi khí hậu đã bắt đầu thời kỳ bốc hơi làm khô cạn nước trong hồ. Thời gian từ 2.000 đến 4.000 khí hậu trở nên ẩm ướt hơn khiến một hồ nước nông khác được hình thành, lúc này chảo muối sâu đến 9m.

Sau này khi khí hậu dần ấm lên, lượng mưa giảm khiến hồ cạn nước dần. Các khoáng chất hòa tan trong hồ cô đặc để lại vũng mặn dày ở tầng thấp nhất của Thung lũng Chết.

giai-ma-bi-an-ve-san-golf-cua-quy-nam-trong-long-thung-lung-chet-4

Trải qua hàng ngàn năm với nhiều biến động của thiên nhiên đã tạo nên tác phẩm điêu khắc "sân golf của quỷ" như ngày nay. Những tháp nhọn của chảo muối phát triển rất chậm, chỉ vài cm trong vòng 35 năm. 

Cho đến nay, sự kỳ quặc của "sân golf của quỷ" vẫn thu hút sự quan tâm của du khách và giới nghiên cứu khoa học. Mỗi năm có hàng triệu lượt người tìm đến đây để tham quan.

Thung lũng Chết là cái tên được sử dụng cách đây 150 năm. Theo các ghi chép, vào mùa đông 1849, một nhóm người đi tìm vàng ngang qua thung lũng này nhưng do thời tiết khắc nghiệt nên chẳng bao lâu sau nhiều người chỉ còn là đống xương khô bị chôn vùi trong biển cát. Một số ít người sau khi vượt ra được nơi này đã reo lên rằng "tạm biệt thung lũng chết" và thế là tên Thung lũng Chết ra đời.

Thực vật trong Thung lũng Chết rất ít, ven đầm ao có một số loại cỏ như bấc. Động vật sống được ở đây cũng chỉ có thỏ rừng, chuột, chó sói, sơn dương. 

Nín thở khám phá đường hầm xuyên núi đá dựng đứng dài 1,2km được đào thủ công suốt 5 năm

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo