Liên hệ với chúng tôi

Sống

Chuyện về cuộc đời "nữ triệu phú tự thân đầu tiên ở Mỹ" - nguồn cảm hứng vô tận cho ai đang cảm thấy "cuộc sống bất công"

Từ một người phụ nữ nghèo gốc Phi bất chấp mọi bất công trong xã hội, Sarah Breedlove gây dựng cơ nghiệp và được ghi danh vào Sách Kỷ lục Guinness Thế Giới với tư cách "nữ triệu phú tự thân đầu tiên ở Mỹ".

Chuyện về cuộc đời 'nữ triệu phú tự thân đầu tiên ở Mỹ' - nguồn cảm hứng vô tận cho ai đang cảm thấy 'cuộc sống bất công'

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chuyện về cuộc đời 'nữ triệu phú tự thân đầu tiên ở Mỹ' - nguồn cảm hứng vô tận cho ai đang cảm thấy 'cuộc sống bất công'
Photo: internet

Sarah Breedlove được biết đến với cái tên "quý bà" (Madam) C.J. Walker. Bà là biểu tượng của cái gọi là "giấc mơ Mỹ". Trong lịch sử, hiếm có một doanh nhân nào lại có sức ảnh hưởng và tác động lớn đến xã hội suốt hơn một thế kỷ như bà. Và hiện giờ, bà trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những người đang cảm thấy cuộc sống có quá nhiều bất công.

Sarah Breedlove sinh năm 1876 tại Louisiana, miền Nam Hoa Kỳ. Cha mẹ, anh trai và chị gái của bà đều là nô lệ làm việc trên cánh đồng bông. Bà may mắn hơn khi được sinh ra trong thời kỳ tự do. 

Lên 7 tuổi, cha mẹ qua đời nên bà chuyển đến sống cùng gia đình chị gái. Nhiệm vụ của Sarah Breedlove hồi bé là phụ việc gia đình chứ không phải đi học. Sau này Sarah Breedlove chia sẻ, bà chỉ được đi học chính thứ 3 tháng ở trường Sunday.

chuyen-ve-cuoc-doi-nu-trieu-phu-tu-than-dau-tien-o-my-8

Vừa bước sang tuổi 14 Sarah Breedlove kết hôn cùng Mses McWilliams. Đây là cuộc hôn nhân "đặt đâu ngồi đấy" chư skhoong xuất phát từ tình yêu. 

Một số ghi chép cho biết, anh rể Sarah Breedlove vỗn là kẻ bạo lực và cô đi lấy chồng được xem là một cách giải thoát khỏi những trận đòi roi.

Sau 4 năm kết hôn, Sarah Breedlove hạ sinh con gái tê A'Lelia. Nhưng 2 năm sau, chồng cô qua đời. Vừa bước sang tuổi 20, Sarah Breedlove đã trở thành mẹ đơn thân.

Năm 1888, bà chuyển đến St. Louis sinh sống. Các anh trai của bà cũng sống ở đây và làm nghề cắt tóc. Để có tiền mưu sinh và nuôi con, bà bắt đầu nhận giặt đồ và nấu ăn thuê. Thời điểm ấy, mỗi ngày bà chỉ kiếm được 1,5 độ.

Từ ngày làm thợ giặt, Sarah Breedlove bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ hóa chất cũng giống như rất nhiều thợ giặt khác. Bệnh da liễu, gàu, vệ sinh kém khiến tóc rụng nhanh chóng. Song nhờ có các anh làm thợ cắt tóc mà bà học được cách chăm sóc tóc cơ bản, giảm thiểu được tổn hại do hóa chất. 

chuyen-ve-cuoc-doi-nu-trieu-phu-tu-than-dau-tien-o-my-8
Nhà xưởng đầu tiên của Sarah Breedlove

Một thời gian sau bà biến đến Annie Malone - một doanh nhân bán các sản phẩm dưỡng tóc, và cũng tự mình đến gặp Annie. Sau cuộc trao đổi Sarah trở thành đại lý bán hàng cho Malone và cảm thấy đam mê công việc này.

Ở tuổi 37, Sarah và con gái chuyển đến Denver sinh sống nhưng bà vẫn làm đại lý bán hàng cho Malone. Tại đây bà cũng nung nấu ý định mở ra một dòng sản phẩm riêng dành cho phụ nữ châu Phi. Sau nhiều thí nghiệm cuối cùng bà thành công và cho ra đời sản phẩm của riêng mình.

Năm 1906 bà tái hôn với Charles J. Walker. Cuộc hôn nhân này đã giúp bà trở nên nổi tiếng. C.J. vừa là chồng, là đối tác làm ăn, bởi ông ta làm trong lĩnh vực quảng cáo, có thể cho bà những lời khuyên tốt nhất. 

Để phát triển thương hiệu và bán được sản phẩm, Sarah  bắt đầu đi gõ cửa từng nhà để giới thiệu. Đồng thời bà cũng hướng dẫn các bà nội trợ tự chăm sóc tóc, tạo kiểu tóc cho mình.

Quảng cáo

Cùng năm bà quyết định mở rộng kinh doanh. Bà cùng chồng di chuyển tới nhiều nơi tại Nam và Đông Mỹ. Cô con gái khi đó đã trưởng thành cũng giúp mẹ quản lý các đơn đặt hàng qua bưu điện.

chuyen-ve-cuoc-doi-nu-trieu-phu-tu-than-dau-tien-o-my-8
Madam Walker và một số người bạn trong ô tô của bà vào năm 1911

Khoảng 2 năm sau, Sarah  chuyển đến Pittsburgh. Gia đình bà mở tiệm làm đẹp, tạo cơ sở đào tạo chăm sóc tóc và giới thiệu các sản phẩm của mình.

Đến năm 1910, nhà Walker chuyển tới Indianapolis, thành lập trụ sở công ty Madam C. J. Walker. Lúc này bà bắt tay vào xây dựng nhà máy, trong đó có cả phòng thí nghiệm, tiệm làm tóc, trường học đào tạo các đạo lý bán hàng.

7 năm sau, cơ ngơi của nhà Walker trở nên vững mạnh. Có ít nhất 20.000 phụ nữ đã có việc làm kèm mức thu nhập rất tốt nhờ Madam C.J. Walker. Thời điểm ấy, mỗi đại lý có thể kiếm từ 5 đến 15 USD mỗi ngày.

Ước mong sâu xa của bà là muốn phụ nữ Mỹ gốc Phi có thể độc lập tài chính nên bà khuyến khích họ tự mở ra con đường kinh doanh cho mình, dạy họ cách xử dụng tốt đồng tiền đang có.

Khi đã có tiền và địa vị, bà dành nhiều thời gian để đi giảng và làm công tác xã hội. Bà đóng góp không ít tiền cho các quỹ học bổng. Trước khi qua đời, bà đã quyên góp hàng trăm ngàn đô cho các cơ sở hỗ trợ trẻ mồ côi. Bà để lại di nguyện, dành 2/3 lợi nhuận tương lai cho việc từ thiện. 

chuyen-ve-cuoc-doi-nu-trieu-phu-tu-than-dau-tien-o-my-8
Đây là phần mộ của nữ triệu phú

Bà Sarah qua đời năm 51 tuổi và được xem là người phụ nữ Mỹ gốc Phi giàu có nhất. Ước tính bà sở hữu khối tài sản lên đến 1 triệu USD.

Một số nguồn tin cho hay, 2 năm trước khi qua đời bà chưa phải là triệu phú nhưng bà luôn mơ ước trở thành triệu phú. Bà không kiếm tiền vì bản thân mà muốn số tiền đó có thể làm được nhiều điều tốt đẹp hơn.

Cho đến bây giờ, bà vẫn là hình mẫu lý tưởng mà nhiều phụ nữ muốn hướng tới. Bà không bao giờ phàn nàn về cuộc sống khó khăn mà luôn cố gắng vượt qua nó. Thành công là câu trả lời bà dành cho những bất công của xã hội trong thời kỳ bà sinh sống.

6 bài học từ triệu phú da màu Sarah Breedlove:
1. Tin tưởng vào năng lực bản thân: "Tôi bắt đầu bằng cách cho mình một cơ hội".
2. Ý tưởng lập nghiệp có thể đến từ việc giải quyết vấn đề của chính mình: Chính là vấn đề rụng tóc do hóa chất.
3. Hãy tự đổi mới bản thân: Bà du lịch khắp đất nước trong một năm rưỡi, đi qua tất cả các cửa tiệm và nhà thờ để rao bán sản phẩm mọc tóc “Madam Walker's Wonderful Hair Grower”. Nó thành một hiện tượng, và cho phép bà mở trung tâm đào tạo đầu tiên ở Pittsburgh vào năm 1908, và sau đó hai năm là nhà máy sản xuất tại Indianapolis.
4. Hợp tác với những người tin vào tầm nhìn của mình
5. Đầu tư vào chính mình
6. Luôn hỗ trợ cộng đồng

Chân dung tỷ phú Chuck Feeney - người cho đi toàn bộ tài sản của mình, cuối đời chịu ở nhà thuê

Quảng cáo
0 Bình luận

0 Bình luận

Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo