Liên hệ với chúng tôi

Đi

Chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng tọa lạc ở vị trí địa hình không tưởng

Dù tọa lạc ở những địa hình hiểm trở "không dành cho người yếu tim" nhưng những ngôi chùa này lại thu hút các phật từ bởi ý nghĩa tôn giáo linh thiêng.

Chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng tọa lạc ở vị trí địa hình không tưởng

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Chiêm bái những ngôi chùa linh thiêng tọa lạc ở vị trí địa hình không tưởng
Photo: internet

Hai ngôi chùa nằm "lơ lửng" giữa những tầng mây ở núi Vũ Lăng

Trên đỉnh núi Phạm Tịnh - nơi cao nhất của dãy núi Vũ Lăng (Tây Nam, Trung Quốc) có 2 ngôi chùa cổ được nối với nhau bằng cây cầu hình vòm, nhìn hướng tới cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

Hai ngôi chùa này được xây dựng từ thời nhà Minh (cách đây hơn 500 năm). Nơi đây không chỉ là chốn linh thiêng mà còn là nơi vãn cảnh được nhiều người yêu thích. Nhưng cho đến nay, việc xây dựng hai ngôi chùa này vẫn là một bí ẩn. 

Hai ngôi chùa ngày nay chúng ta thấy là chùa Phật và chùa Di Lặc. Chúng nằm ở độ cao khoảng 2.330 m so với mực nước biển. Để lên chùa, du khách phải leo 8.888 bậc thang đá mất chừng 4 tiếng đi bộ.

chiem-bai-nhung-ngoi-chua-linh-thieng-toa-lac-o-vi-tri-khong-tuong-0

Trong suốt quá trình leo hàng nghìn bậc thang, du khách có thể chiêm ngưỡng những dòng chữ cổ từ thời nhà Minh  (1368 - 1644) và nhà Thanh (1644 - 1911). Qua đó, thể hiện sự tôn kính của người dân từ nhiều thế kỷ trước với ngọn núi linh thiêng này.

Toàn bộ đỉnh Phạm Tịnh thuộc núi Vũ Lăng là ngọn núi thiêng trong Phật giáo. Các tài liệu lịch sử cho thấy, đỉnh Phạm Tịnh xưa kia có rất nhiều ngôi chùa Phật giáo thời cổ đại, nhưng hầu hết những công trình này đã bị phá hủy trong thế kỷ 16. Ngày nay ngọn núi là nơi an tọa của khoảng 50 ngôi chùa Phật giáo khác nhau. 

Vào năm 2018,  UNESCO đã công nhận nơi này là Di sản Thế giới, với hai ngôi chùa có tầm quan trọng lớn trong Phật giáo, là nơi giác ngộ của Phật Di Lặc.

Kiệt tác chùa treo nằm chênh vênh giữa hẻm núi dựng đứng

Huyền Không Tự là ngôi chùa treo nằm ở núi Hằng Sơn (tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc với niên đại hơn 1.500 năm tuổi. Trải qua hàng chục thế kỷ, ngôi chùa này nằm ở địa hình hiểm trở, chênh vênh giữa hẻm núi dựng đứng nhưng vẫn hiên ngang giữa trời đất. Ngôi chùa tạo ra cảnh quan hùng vỹ hiếm có. Đồng thời là điểm đến tâm linh thu hút du khách, nhất là vào dịp đầu năm.

Huyền Không Tự do một nhà sư xây dựng, được cho là vào thời Bắc Ngụy (năm 386 - 557). Ban đầu, chưa vốn được dựng bằng gỗ trên vách đá. Qua nhiều triều đại phong kiến, từ nhà Đường, Nguyên, Minh, Thanh, chùa treo được trùng tu. Lần trùng tu gần đây nhất diễn ra vào năm 1900.

chiem-bai-nhung-ngoi-chua-linh-thieng-toa-lac-o-vi-tri-khong-tuong-8

Có thể nói, cấu trúc của chùa là một sản phẩm hoàn hảo của người xưa tạo nên. Theo một số nghiên cứu, khí hậu hanh khô trên núi là một yếu tố giúp cho gỗ của chùa không bị mục nát. Ngoài ra, chùa ở vị trí cao nên lũ lụt, mưa to, thậm chí các trận đại hồng thủy cũng không thể nào tác động tới chùa. 

Trong 50 năm trở lại đây, lịch sử ở khu vực này từng ghi nhận xảy ra 3 vụ động đất với cường độ từ  6 độ richter trở nên. Gần nhất vào năm 1992, toàn huyện có khoảng 10.000 ngôi nhà và công trình đổ sập, nhưng chùa Huyền Không vẫn không bị ảnh hưởng.

Quảng cáo

Vào tháng 12/2010, Huyền Không Tự được tạp chí Times bình chọn nằm trong "Top 10 kiến trúc bí ẩn nhất thế giới". 

Chùa Đá Vàng trên tảng đá nghìn năm ở Myanmar

Chùa Đá Vàng hay chùa Kyaikhtiyo là kiệt tác thiên nhiên của Myanmar. Ngôi chùa này nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo ở độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Ngôi chùa này tọa lạc trên khối đá hình quả trứng, nằm chênh vênh trên sườn núi. Cả ngôi chùa và tảng đá đều được dát kín vàng.

Nhìn ở các góc độ khác nhau, du khách có cảm giác tảng đá khổng lồ có thể lăn xuống bất kỳ lúc nào. Thế nhưng không, tảng đá này nằm ở đó hàng nghìn năm và nó đã phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực.

chiem-bai-nhung-ngoi-chua-linh-thieng-toa-lac-o-vi-tri-khong-tuong-5

Gắn liền với tảng đá vàng này là truyền thuyết kỳ bí mà thú vị về Đức Phật tới nơi này truyền đạo. Các tín đồ phật tử tin rằng, cuộc hành hương về ngôi chùa đá này là một giấc mơ. 

Từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm, nơi này luôn chật kín Phật tử từ khắp thế giới đổ về. Trong ngày 31/12 hàng năm tổ chức lễ hội thắp hàng nghìn ngọn đèn chào Năm mới và tạ ơn Đức Phật ngay tại khuôn viên chùa.

Tu viện Phật giáo linh thiêng tọa lạc trên vách đá cheo leo

Tu viện Paro Taktsang là một ngôi chùa nổi tiếng trên dãy Himalaya, cheo leo bên vách đá cao ngất giữa những tầng mây của thung lũng Paro, Bhutan. Tu viện này được xây dựng từ năm 1692.

chiem-bai-nhung-ngoi-chua-linh-thieng-toa-lac-o-vi-tri-khong-tuong-6

Công trình còn là nơi  tín đồ Phật giáo và người dân Bhutan đặc biệt tôn kính bởi vì nó gắn liền với quá trình tu tập và hành đạo của ngài Padmasambhava. Quần thể tu viện này gồm 4 điện chính và những khu nhà ở được thiết kế tinh tế tùy biến theo địa hình của các vách đá, hang động.

Xung quanh khu vực tu viện có 8 hang động. Mỗi ngôi điện còn có ban công, là nơi lý tưởng cho du khách ngắm nhìn thung lũng  Paro tuyệt đẹp ở phía dưới.

Chiêm bái Tượng Phật Bà Tây Bổn Đà Sơn cao nhất châu Á ngự trên nóc nhà Nam Bộ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo