Đến thăm chùa Wat Chedi khám phá bí ẩn bức tượng "cầu được ước thấy" Ai Khai

Giai thoại và những lời đồn về Ai Khai cùng với sự kính nể, tôn trọng của người dân trong vùng đã góp phần tạo nên vầng hào quang bí ẩn cho bức tượng này.

Đỗ Thu Nga
15:09 22/02/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chùa Wat Chedi nằm ở ngoại ô thành phố Chiang Mai (miền Bắc, Thái Lan). Chùa nằm ở giao lộ Ratchadamnoen và Phrapopkhlao. 

Ngôi chùa được xây dựng dưới thời vua Saen Muang Ma vào năm 1391, nhưng phải tới năm 1475 chùa mới được hoàn thành. Nhà vua Tilokarat đã biến ngôi chùa trở thành nhà của đức Phật Emerald Buddha, kho báu văn hóa của đất nước Thái Lan. 

Khi ấy chùa cao 80 mét, rộng 45 mét. Nhưng rất tiếc nó đã bị phá hủy trong một trận động đất năm 1545 dưới thời hoàng hậu Mahadevi. Hiện giờ, ngôi chùa đã được tu sửa rất nhiều, song vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng.

Gần đây, dịch bệnh COVID-19 đã khiến kinh tế Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề. Người dân ở nhiều địa phương phải chật vật vượt qua những tháng ngày khó khăn. 

bi-an-buc-tuong-ai-khai-o-chua-wat-cheli-thai-lan
Trực thăng của thiếu tướng Krissak Songmoolnak đỗ giữa sân chùa

Vào ngày 5/6/2020, thiếu tướng Krissak Songmoolnak, thuộc phòng Cảnh sát Du lịch Phuket đã đi trực thăng đến chùa Wat Chedi. Đại diện chùa Wat Chedi nói rằng, thiếu tướng đến để làm nhiệm vụ, kiểm tra các biện pháp an toàn, ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng, tướng Songmoolnak đến chùa để dâng lễ, tạ ơn tượng Ai Khai - nhân vật linh thiêng, mang đến may mắn được thờ ở trong chùa.

Thế nhưng, 3 ngày sau, tướng Songmoolnak bị điều chuyển đến trụ sở chính ở Bangkok để tiếp nhận điều tra về hành vi hạ cánh giữ khuôn viên chùa. Theo truyền thông Thái Lan, tướng Songmoolnak nên tìm một bãi đỗ khác thay vì đỗ thẳng xuống sân chùa để thể hiện sự tôn kính với thần linh.

Giữa lúc dịch dã hoành hành, người dân tỉnh Nakhon Si Thammarat (miền Nam Thái Lan) lan truyền tin đồn "linh hồn" trong bức tượng có từ thế kỷ 18 đặt trong chùa Wat Chedi có thể mang lại thịnh vượng may mắn. 

bi-an-buc-tuong-ai-khai-o-chua-wat-cheli-thai-lan
ngNguwofi dân tin rằng, Ai Khai mang lại thịnh vượng và may mắn

Bức tượng Ai Khai là một cậu bé khoảng 9, 10 tuổi và là đệ tử của thiền sư Luang Phu Thuad. Các giai thoại, lời đồn về Ai Khai luôn đầy ắp cùng với sự kính nể, tôn trọng của người dân trong vùng đã góp phần tạo nên vầng hào quang bí ẩn về nó.

Tương truyền, trước đây, thiền sư  Luang Phu Thuad đến nơi đây và tìm thấy nhiều kho báu. Khi Ai Khai chết đi, linh hồn vẫn ở lại ngôi chùa để tiếp tục công việc mà đã được giao phó.

Theo thời gian, những lời đồn đoán về sự linh thiêng của Ai Khai càng lan rộng hơn. Người dân truyền tai, nếu ai đến chùa ngủ qua đêm không xin phép Ai Khai sẽ bị mất ngủ. Vào ban đêm, khi đang mơ màng, họ sẽ bị đánh thức bởi một chú bé khoảng 9 - 10 tuổi, đúng độ tuổi của Ai Khai. Họ sẽ bị đập đầu, kéo chân, kéo tay... 

Vào năm 1983, Pho Than Thoem - trụ trì chùa Wat Chedi đã nghĩ ra cách kiếm tiền siêu lợi nhuận. Ông yêu cầu người đến chùa phúng viếng tiền cho Ai Khai để đổi lấy những nguyện ước. 

bi-an-buc-tuong-ai-khai-o-chua-wat-cheli-thai-lan
Những chú gà người dân mang đến chùa nhiều vô kể, có thể xây dựng thành một "nghĩa địa gà"

Cũng có thông tin nói rằng, từng có hàng trăm binh lính đến chùa ngủ qua đêm. Họ cũng gặp sự cố bị kéo chân, kéo tay và giống như có ai đó đang trêu đùa. Thậm chí súng đã dịch chuyển đi giữa đêm. Người dân nghe vậy nghĩ ngay đến trò đùa của Ai Khai. Họ nói với toán lính nên mời Ai Khai ăn trước bữa cơm. Và kể từ đó, toán lính ngủ ngon giấc trong chùa.

Theo Thararat Thongbai - chủ xưởng sản xuất xi măng, người đến chùa thường mang theo gà thật. Điều này không thuận tiện cho các nhà sư, vì vậy, mọi người bắt đầu mang đến các bức tượng gà. 

Gia đình Thararat Thongbai làm những con gà bằng bê tông để bán. Thararat Thongbai tiết lộ, du khách mang rất nhiều gà đến đây, thậm chí còn có cả một "nghĩa địa gà". Đó là nơi nhà chùa chữa gà sau khi chúng được tặng. Đây thực sự là nghĩa địa dành cho tượng gà lớn nhất thế giới. 

Hiện nay các tour du lịch đến chùa Wat Chedi đã bị tạm hoãn để phòng chống dịch. Tuy nhiên, chùa vẫn mở các ngày trong tuần từ 8h đến 17h và không thu phí. Khi đến chùa du khách cần ăn mặc lịch sự, không phát ngôn bừa bãi.

Khám phá bí ẩn tượng trâu nghìn năm tuổi được tạo hình trong thế phủ phục ở chùa Phật Tích, Bắc Ninh

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận