Ân phi Hồ Thị Chỉ: Tiểu thư "cành vàng lá ngọc" yêu vua đời trước, ngậm ngùi cưới vua đời sau

Bà Hồ Thị Chỉ chính là tiểu thư "cành vàng lá ngọc" tài sắc vẹn toàn đem lòng yêu vua Duy Tân nhưng rút cục phải ngậm ngùi lấy vua Khải Định. Cuối đời chịu nhiều buồn khổ.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo Wiki, Hồ Thị Chỉ (1902 - 1982) là Nhất giai Ân phi của hoàng đế Khải Định thuộc triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Khi Hoàng quý phi Trương Như Thị Tịnh bỏ đi tu, bà có vai trò lớn nhất trong hậu cung của Khải Định.

Theo tộc phả của dòng họ Hồ Đắc ở làng An Truyền (làng Chuồn) nay là xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế: Bà Hồ Thị Chỉ là con gái Thượng thư bộ Học Hồ Đắc Trung và bà Châu Thị Ngọc Lương; cháu nội của Hầu tước Hồ Đắc Tuấn và Quận chúa Công nữ Thức Huấn, con gái của Tùng Thiện vương Nguyễn Phúc Miên Thẩm – Hoàng tử thứ 10 của vua Minh Mạng. Các anh em trai của bà là Hồ Đắc Khải, Hồ Đắc Điềm, Hồ Đắc Di, Hồ Đắc Ân, Hồ Đắc Lân và Hồ Đắc Thứ. Các chị em gái là Hồ Thị Hạnh, Hồ Thị Huyên và Hồ Thị Phương.

Sử sách ghi chép, mẹ bà Hồ Thị Chỉ được miêu tả là người quốc sắc thiên hương, thông minh, học giỏi, đàn hay, thông thạo cả tiếng Pháp lẫn Hán Văn và Việt Ngữ cho nên nhan sắc của bà Hồ Thị Chỉ cũng không phải dạng bình thường.

an-phi-ho-thi-chi-va-chuyen-tinh-eo-le-voi-2-vua-nha-nguyen-0
Chân dung bà Hồ Thị Chỉ

Song hồng nhan bạc mệnh, cuộc đời bà Hồ Thị Chỉ phải chịu nhiều day dứt về chuyện tình cảm. Bởi lẽ, bà đem lòng yêu vua đời trước nhưng lại phải cưới vua đời sau. Cũng vì lý do này mà cuộc đời bà Hồ Thị Chỉ trở thành chuỗi những bi kịch nối tiếp khiến người đời phải thổn thức khôn nguôi.

Bà Hồ Thị Chỉ gặp vua Duy Tân năm 12 tuổi còn đức vua mới 14 tuổi và đã lên ngôi được 6 năm. Trong khoảng thời gian này, 4 anh chị em bà Hồ Thị Chỉ có được vinh hạnh cùng vua cha là Thượng thư Hồ Đắc Trung tháp tùng vua ra bờ biển nghỉ ngơi. 

Ngay lần gặp đầu tiên, nhờ nét xuân thì xinh xắn yểu điệu mà bà đã lọt vào mắt xanh của vị vua trẻ. Suốt 1 năm ròng, những ánh mắt tình tứ đã được trao qua trao lại giữa 2 người. Nhưng đến mùa hè năm sau, vì đã lớn nên bà Hồ Thị Chỉ không được cùng vua ra biển chơi nữa, điều này đã gây ra sự hụt hẫng cho đức vua và cả cô gái trẻ.

an-phi-ho-thi-chi-va-chuyen-tinh-eo-le-voi-2-vua-nha-nguyen-9
Vua Duy Tân

Vì mối tình này cho nên khi vua Duy Tân được Hoàng Thái Hậu cho phép nạp phi, ông đã chọn tiểu thư họ Hồ. Em gái của bà Hồ Thị Chỉ kể lại rằng, gia đình đã mang ảnh của bà Chỉ vào cung cho Thái hậu xem mặt và nhận được lễ vật ăn hỏi của hoàng cung. Những tưởng sẽ có một đám cưới long trọng được diễn ra và bà Chỉ sẽ sống cùng người mình yêu.

Thế nhưng một biến cố đã xảy ra, trong lễ nạp phi năm ấy, người ngồi trên kiệu hoa không phải bà Chỉ mà là bà Mai Thị Vàng - con gái của thầy dạy chữ Hán cho vua Duy Tân. 

Không ai hiểu vì sao chuyện đó lại xảy ra. Phía gia đình bà Chỉ chỉ biết buồn chán, thất vọng trước cuộc hôn nhân "chết yểu" này.

Cho đến tận khi vua Duy Tân bị bắt, xuống ngôi mọi chuyện mới được sáng tỏ. Thì ra, đức vua thay đổi ý định kết hôn với bà Hồ Thị Chỉ là vì đã nhận lời tham dự cuộc khởi nghĩa vũ trang do Quang Phục hội lãnh đạo, nên không muốn người yêu và gia đình đông con của nàng bị liên lụy. Tiểu thư Hồ Thị Chỉ càng thêm cảm phục quý mến tình cảm của Duy Tân và nguyện một đời sống chết vì vua. 

Lại nói về vua Khải Định - ông vua có nhiều tai tiếng nhất lịch sử Việt Nam với lối sống kim cổ lẫn lộn và có đến 12 người vợ. Theo sử sách, năm 1917, vua Khải Định đến dự lễ đặt viên đá đầu tiên xây trường Đồng Khánh. Khi ấy có 1 cô gái xinh xắn, dịu dàng, cẩn trọng dâng lên vua một chiếc kéo mới tinh đặt trên cái khay phủ gấm điều đã để lại Khải Định ấn tượng khó phai. Người con gái đó là bà Hồ Thị Chỉ.

an-phi-ho-thi-chi-va-chuyen-tinh-eo-le-voi-2-vua-nha-nguyen-8
Vua Khải Định

Khải Định sau đó đã gặp Thượng thư Hồ Đắc Trung ngỏ ý muốn kết duyên với Hồ Thị Chỉ, với lý do ông cần một người vợ nói tốt tiếng Pháp “để làm các việc cơ mật”. Khải Định cũng hứa sẽ phong bà Chỉ làm Hoàng Phi (vợ chính). Ông cũng tâm sự đã có một con trai bốn tuổi với một cung nữ (là bà Hoàng Thị Cúc - Đức Từ Cung sau này) và cậu bé này sẽ là con của bà Hoàng Phi.

Vì muốn trọn tình với vua Duy Tân nên khi nghe tin này, bà Hồ Thị Chỉ một mực từ chối. Bà nguyện ở vậy cho đến hết đời, không muốn nhận lời ai nữa. Thế nhưng khước từ ý vua sẽ phạm tội phạm thượng, khác nào phản nghịch. Và hậu quả vô cùng khốc liệt.

Nghe theo lời khuyên giải, hy sinh tình cảm riêng tư vì sự sống còn của gia đình, Hồ Thị Chỉ đã cắn răng chấp nhận.

Ngày 3/12/1917 lễ nạp phi đã diễn ra long trọng và Hồ Thị Chỉ được phong làm Nhất giai Ân Phi - tước hiệu cao quý nhất trong hàng “cửu giai” do triều Nguyễn quy định cho các phi tần.

Vậy là bà Hồ Thị Chỉ lấy chồng khi mới 15 tuổi và hoàn toàn được Khải Định sủng ái với chức danh Ân phi. Bà thường xuyên xuất hiện với tư cách Hoàng hậu trong các bữa tiệc sang trọng của nhà vua. Lấy chồng rồng, Ân phi càng đẹp mặn mà, thông minh hơn. Song tâm trí của bà dường như khó quên được chuyện cũ.

Ân phi và Khải Định không có giọt máu chung để nối dõi. Đến năm 1925, Khải Định mất, sóng gió lại ập đến với Hồ Thị Chỉ.

an-phi-ho-thi-chi-va-chuyen-tinh-eo-le-voi-2-vua-nha-nguyen-u8
Tiểu thư Hồ Thị Hạnh - em gái Ân phi Hồ Thị Chỉ

Sau khi Khải Định băng hà, Đông cung Vĩnh Thụy đăng cơ với niên hiệu Bảo Đại, phong mẹ ruột là bà Hoàng Thị Cúc làm Đoan Huy Hoàng Thái hậu, tức bà Từ Cung có quyền thế bậc nhất trong nội cung. Còn Ân phi Hồ Thị Chỉ do không có con nên không được sống trong nội cung mà phải về sống ở Cung An Định rồi chuyển về ngôi biệt thự 145 (79D cũ) nằm trên đường Phan Đình Phùng.

Đi qua những tháng ngày ngang trái, bà Hồ Thị Chỉ mắc chứng trầm cảm, rối loạn tâm thần. Có giai đoạn anh trai Hồ Đắc Ân đã đưa bà vào Sài Gòn để điều trị. Lúc tỉnh bà viết 1 bức thư bằng tiếng Pháp gửi lên Liên hiệp quốc đòi độc lập cho Việt Nam, chống ngoại xâm.

Cũng có lần khác em gái là Hồ Thị Hạnh đưa bà lên chùa Khải Ân để nương nhờ chốn thiền môn. Bà sống lay lắt, đơn độc như một cái bóng. Ngày ngày bà mang một rổ bánh nậm, lọc ra bán ở chợ An Cựu. Mặc dù được người thân hết lòng cưu mang giúp đỡ nhưng bệnh tình bà ngày càng tệ đi.

Cuộc sống của bà cứ lầm lũi trôi qua đến ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 2 người anh là Hồ Đắc Điềm và Hồ Đắc Di từ Hà Nội vào Huế mới gặp lại em gái sau bao năm ly biệt. Từ đó tình trạng của bà tốt hơn, minh mẫn hơn, không đi lang bạt nữa.

Đến năm 1985, vì căn bệnh tiêu chảy cấp, Ân phi rực rỡ ngày nào qua đời ở tuổi 83. Bà được an táng bên cạnh mộ của cha mẹ để được đoàn tụ với gia đình.

Xem thêm: Chuyện ít biết về vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ Tây

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau 8 tháng lên ngôi, hoàng đế Kiến Phúc đột ngột bằng hà. Cái chết của vị vua này để lại rất nhiều nghi vấn.

Cái chết đầy nghi vấn sau 8 tháng đăng cơ của vị hoàng đế triều Nguyễn
0 Bình luận

Nam Phương Hoàng hậu - người phụ nữ có nghi lễ đăng quang hoành tráng nhất lịch sử triều Nguyễn cuối cùng lại chết cô đơn nơi xứ người. Mộ phần của bà được đặt tại một vùng quê miền Trung nước Pháp.

Thăm nơi an nghỉ của Nam Phương Hoàng hậu - người phụ nữ có '1 - 0 -2' trong lịch sử triều Nguyễn
0 Bình luận

Có giai thoại cho rằng, vua Khải Định không thích đàn bàn hay thậm chí "bất lực" nhưng các quan đại thần vẫn "tiến cung" con gái để mong hưởng quyền lợi.

Giai thoại về vị vua kỳ quặc nhất lịch sử Việt Nam: Không thích đàn bà, ôm thị vệ ngủ hằng đêm
0 Bình luận

img

Bài mới

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 18 giờ trước
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

“Nối mộng” - Bản giao hưởng màu sắc thắp sáng tương lai

Clip truyền thông “Nối mộng” đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả tại đêm Gala Vọng Đông 2025: Mộng Thực khi kể lại hành trình kết nối những ước mơ sắp bị lãng quên tại vùng quê nghèo khó. Đây chính là món quà tinh thần ý nghĩa mà Ban Tổ chức gửi gắm đến tất cả khán giả tham dự chương trình.

SC88 đồng hành cùng người dân Phú Yên trong chương trình thiện nguyện cuối năm 2025

Cuối năm 2025, khi những cơn gió se lạnh báo hiệu mùa đông đang về, SC88 đã mang hơi ấm nghĩa tình đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Yên thông qua chương trình thiện nguyện “Sưởi ấm trái tim đồng bào”. Hành trình không chỉ trao đi những phần quà thiết thực mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn sâu sắc về trách nhiệm cộng đồng của doanh nghiệp.

Hải An
Hải An 16/01
Chú rể người Úc “nhập gia tuỳ tục”, dùng xe lôi miền Tây chở tráp cưới hỏi vợ An Giang

Dùng phương tiện truyền thống của miền Tây để chở tráp lễ đi hỏi vợ, chú rể Úc và cô dâu An Giang đã có kỷ niệm đáng nhớ trong ngày vui.

Thanh Tú
Thanh Tú 15/01
Sau 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc dựng nhà, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm tiền để bà con vùng thiên tai sắm sửa đón Tết

Sau chiến dịch thần tốc dựng lại nhà cho dân, Chính phủ tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ bà con vùng thiên tai có thêm tiền sắm sửa, đón Tết.

Hải An
Hải An 12/01
Món quà đặc biệt cho nữ sinh nghèo hiếu nghèo hiếu học ở Vĩnh Long

Ngôi nhà mới ở vùng quê Vĩnh Long là món quà đặc biệt dành cho Minh Châu để em vững bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Thanh Tú
Thanh Tú 11/01
Nữ sinh viết thư tay cảm ơn các ân nhân đã giúp đỡ để cô có thể tiếp tục con đường học vấn

Lá thư cảm ơn của một nữ sinh viên vừa tốt nghiệp đại học gửi đến ông Trần Minh Hải và các ân nhân đã giúp mình đi học được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 10/01
img
Đề xuất