3 mẫu mở bài dẫn dắt từ mạch cảm xúc

Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết vào đề thế nào thì hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây được chia sẻ từ fanpage "Học Văn Chị Hiên' nhé!

Đỗ Thu Nga
15:00 09/10/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chúng ta sinh ra không phải ai cũng có thiên phú về văn chương; không phải ai vừa đặt bút đã tuôn ra được vạn lời hay triệu ý đẹp... Tất cả mọi thành công của hôm nay đều nhờ khổ luyện mà nên.

Để có một bài văn hay, thu hút sự quan tâm của người đọc thì ngay từ mở bài, bạn cần tạo ra ấn tượng sâu sắc. 

Nếu bạn đang loay hoay không biết vào đề ra sao cho hấp dẫn thì hãy theo dõi 3 hướng dẫn viết mở bài dẫn dắt từ mạch cảm xúc dưới đây nhé:

MỞ BÀI 1

Trong miền nhớ về tình yêu rộng dài, Quy Ngọc đã viết nên những áng thơ đẹp đẽ trong "Nỗi nhớ không tên":

"Có nỗi nhớ không thể gọi thành tên

Cứ day dứt cồn cào nơi tim nhỏ

Cơn gió ngang qua giật mình cũng ngỡ

Tiếng chân anh đang nhẹ bước bên thềm"

Và cũng viết về nỗi nhớ trong tình yêu, Xuân Quỳnh có lẽ đã chung tiếng lòng với Quy Ngọc ở những cung bậc tình cảm ấy khi nữ thi sĩ viết về "Sóng". Nhà thơ dẫn người đọc cùng đắm chìm vào khoảng không gian, thời gian nhớ mênh mông vô tận, cùng thưởng thức từng vị thương, vị nhớ của một người phụ nữ đang yêu. Bài thơ chính là tiếng lòng của người phụ nữ luôn thiết tha, nồng nàn, chung thủy trong tình yêu.

3-mau-mo-bai-dan-dat-tu-mach-cam-xuc-8

MỞ BÀI 2

Có lẽ nỗi nhớ trong tình yêu là thứ làm tốn nhiều giấy mực nhất của mọi dân tộc, mọi thời đại. Tất cả những câu chuyện tình trên cuộc đời này, dù hạnh phúc hay xót xa, dù gần gũi hay xa xôi, dù suôn sẻ hay trắc trở đều để lại những ấn tượng mạnh hay những cảm xúc về nỗi nhớ trong lòng những người đang yêu. Ngược dòng lịch sử, ta bắt gặp nỗi nhớ "bổi hổi bồi hồi", "đứng ngồi không yên" trong ca dao xưa hay một nỗi nhớ bùng cháy dữ dội, mãnh liệt trong thơ Xuân Diệu: 

"Nhớ em như một vết thương

Trong lòng; như vỡ mảnh gương trong lòng"

thì đến với trang thơ của Xuân Quỳnh, ta lại một lần nữ đắm chìm trong miền nhớ ấy. "Sóng" viết về nỗi nhớ của người con gái trong tình yêu, thể hiện tình yêu say đắm, thủy chung của đôi lứa. Qua bài thơ, bà hoàng thơ tình đã khắc họa một tình yêu nồng nàn, chung thủy - một thú tình cảm cao đẹp.

MỞ BÀI 3

Như một lẽ thường, nhũng gì đã trở thành kỷ niệm trong quá khứ đều để lại ấn tượng mãnh liệt, sâu sắc, đặc biệt có ý nghĩa đối với cuộc đời con người. và những giá trị đó khi được con người tái hiện lại thì được gọi với cái tên thân thuộc: nỗi nhớ. Có những nỗi nhớ khiến ta mê mải đắm chìm không muốn quay về hiện thực, có những nỗi nhớ giúp ta mạnh dạn bước tiếp trên hành trình sắp tới... Và trong hình dung của tôi, "Sóng" là một nỗi nhớ như thế. Dưới lăng kính của Xuân Quỳnh, nỗi nhớ của người con gái đang yêu đó đã phản ánh một tình yêu đắm say, chung thủy, muốn vượt lên thử thách của thời gian và sự hữu hạn của đời người.

Xem thêm: Mở bài của 9 bài văn kinh điển nhất lớp 12 ăn trọn 3 điểm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận