Liên hệ với chúng tôi

Sống

Thực hư việc Youtuber Việt sắp bị đánh thuế tới 30% vì động thái mới của Google

Với động thái mới trong chính sách của Google, cơ quan chủ quan Youtube, các Youtuber Việt tới đây có thể sẽ bị đánh thuế tới 30%.

Thực hư việc Youtuber Việt sắp bị đánh thuế tới 30% vì động thái mới của Google

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Thực hư việc Youtuber Việt sắp bị đánh thuế tới 30% vì động thái mới của Google
Photo: internet

Theo thông tin mới nhất từ Google, cơ quan chủ quản của Youtube, họ sẽ thay đổi chính sách về thuế kể từ năm 2021. Cụ thể, Google cho biết họ sẽ khấu trừ, đánh thuế thu nhập những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube (thường gọi là Youtuber) không sống tại Mỹ. Chính sách này sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2021, do đó Google đang kêu gọi các Youtuber nước ngoài nhanh chóng cung cấp thông tin thuế với họ để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

youtuber-viet-sap-bi-danh-thue-toi-30
Google cho biết họ sẽ khấu trừ, đánh thuế thu nhập những nhà sáng tạo nội dung trên Youtube (thường gọi là Youtuber) không sống tại Mỹ.

Với động thái mới của Google, các Youtuber Việt và các quốc gia khác ngoài Mỹ tới đây sẽ phải đóng thuế thu nhập họ kiếm được từ Youtube. Mức đánh thuế sẽ dựa trên nhiều yếu tố, tùy thuộc vào thời gian họ khai báo thuế.

Google thông tin: "Tất cả những người sáng tạo nội dung và kiếm tiền trên Youtube, bất kể đang sống ở đâu trên thế giới, đều cần phải cung cấp thông tin thuế. Vui lòng gửi thông tin thuế của bạn càng sớm càng tốt". Với các Youtuber không đến từ Mỹ, nếu họ khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021, họ sẽ chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem sống ở Mỹ. Trong trường hợp không khai báo thuế, họ sẽ bị đánh thuế 24% doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

youtuber-viet-sap-bi-danh-thue-toi-30
Chính sách này sẽ không ảnh hưởng tới các Youtuber ở Mỹ, mà ảnh hưởng tới các Youtuber ở các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. 

Theo Google, luật thuế của Mỹ bắt buộc phải khấu trừ thuế khi sáng tạo nội dung không ở Mỹ, nhưng kiếm được tiền từ người xem tại Mỹ. Chính sách này sẽ không ảnh hưởng tới các Youtuber ở Mỹ, mà ảnh hưởng tới các Youtuber ở các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. 

Trước thông tin này của Google, nhiều Youtuber đã bày tỏ ý kiến rằng mức thuế 30% là quá cao. Điều này được cho là sẽ tác động mạnh tới những nhà sáng tạo nội dung quy mô nhỏ, những người không có hàng triệu lượt subcribe hay hàng trăm triệu view như các Youtuber lớn.

Quảng cáo

Hiện tại, Youtube đang trả tiền cho những nhà sáng tạo nội dung để khuyến khích họ tạo ra nhiều video thú vị, độc đáo hơn. Theo đó, để có thể tham gia vào mạng lưới kiếm tiền của Youtube, các nhà sáng tạo nội dung phải có kênh Youtube với ít nhất là 1.000 người đăng ký, hơn 4.000 lượt xem video trong vòng 12 tháng gần nhất.

youtuber-viet-sap-bi-danh-thue-toi-30
Top 10 nhà sáng tạo Youtube nổi bật nhất năm 2020 Việt Nam do Google đưa ra.

Trong những năm gần đây, xu thế kiếm tiền từ Youtube tại Việt Nam đang nở rộ, với vô số những nhà sáng tạo nội dung từ đủ lứa tuổi tham gia mạng xã hội này. Không chỉ những người bình thường tham gia Youtube như Hau Hoang, MixiGaming, hiện nay ngay cả một số ngôi sao nổi tiếng như Trấn Thành, Hoài Linh,... cũng rất hứng thú với nền tảng này.

youtuber-viet-sap-bi-danh-thue-toi-30
Những cái tên thuộc danh sách này gồm có Độ Mixi, Hậu Hoàng, Trấn Thành,...

Mới đây, Google đã công bố Top 10 nhà sáng tạo Youtube nổi bật nhất năm 2020 Việt Nam, trong đó có MixiGaming (Độ Mixi) đứng đầu với 4.27 triệu subcribe, thu nhập từ 146.000 - 2,3 triệu USD/năm, tương đương với 3-53 tỷ đồng. Kế đó là channel Trấn Thành Town của MC Trấn Thành với khoảng 4,6 triệu lượt đăng ký, tổng số view video hơn 938,7 triệu đồng, doanh thu lên đến 1,6 - 25,3 tỷ đồng.

Diễn biến mới nhất vụ Thơ Nguyễn nói chuyện, cho búp bê uống coca để xin vía: Cơ quan Thuế vào cuộc

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

avatar Đỗ Thu Nga

5 nguyên tắc vàng để bài văn Nghị luận trở nên rõ ràng, thuyết phục

Thiếu đi sự rõ ràng, chặt chẽ trong 1 bài văn thì mọi câu từ chải chuốt chẳng khác gì một tòa nhà đồ sộ thiếu đi nền móng vững chắc, sẽ sụp đổ. Và mọi nỗ lực luyện câu sắp chữ chỉ là vô nghĩa nếu người đọc không nhận được thông điệp mà ta gửi gắm. Vậy phải làm sao để 1 bài văn nghị luận được rõ ràng, thuyết phục?

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo