Liên hệ với chúng tôi

Đẹp

"Quán của Thời Thanh Xuân" và chốn an yên cho người trẻ giữa cuộc sống xô bồ

Ở thành phố Đà Lạt yên ả, có một quán trà thơ mộng mang tên "Quán của Thời Thanh Xuân", là mái nhà chung của nhiều bạn trẻ câm điếc, là chốn an yên của người trẻ giữa cuộc sống xô bồ.

'Quán của Thời Thanh Xuân' và chốn an yên cho người trẻ giữa cuộc sống xô bồ

Xuất bản:

Chi Nguyễn
'Quán của Thời Thanh Xuân' và chốn an yên cho người trẻ giữa cuộc sống xô bồ
Photo: internet

Tại thành phố yên ả Đà Lạt với hàng ngàn quán trà phong phú, có một quán cafe thơ mộng yên bình có tên "Quán của Thời Thanh Xuân". Tựa như một chốn nhỏ xinh lưu lại những gì tinh khôi nhất của tuổi trẻ, Quán của thời Thanh Xuân ẩn mình bên vườn cây xanh mát, nằm tại con gốc số 9 đường Triệu Việt Vương, nằm cách chợ Đà Lạt khoảng 2 km.

quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
Quán của Thời Thanh Xuân ở Đà Lạt.

Chủ dự án này là một chàng trai trẻ mang tên Võ Thành Luân (Lâm Đồng), người đã bỏ dở chuyến du học bên Philippines để về trở về Đà Lạt. Với mong muốn lan tỏa yêu thương, đem lại niềm vui cho mọi người, anh đã mở ra Quán của Thời Thanh Xuân vừa mộc mạc, đơn sơ vừa hoài cổ, nghệ sĩ. Trước kia, đây là homestay có tên "Nhà của Thời thanh xuân", nơi du khách tới nghỉ trọ và cùng tham gia các hoạt động từ thiện. Hiện nay, homestay đã trở thành mái nhà của các bạn câm điếc, và quán nước của những năm tháng tuổi trẻ đã ra đời.

quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
Phong cách hoài cổ nhưng vẫn đậm chất nghệ.

Phải ghé thăm Quán của Thời Thanh Xuân, ta mới thấm thía hết cái sự đặc biệt dung dị của nó. Tại đây, hoàn toàn không có sự phân biệt giữa người chủ hay người làm công, mọi người đều bình đẳng, sống chung với nhau với tinh thần thư thái, lạc quan. Quán có những tách trà nóng với nguyên liệu từ nông trường Đà Lạt, nước quả tươi, bánh ngọt tự làm ngon lành, và ngạc nhiên chưa, tất cả đều miễn phí.

quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
Trà bánh ở quán đều được phục vụ miễn phí.

Không chỉ thế, Quán của Thời Thanh Xuân còn là mái nhà chung của những bạn trẻ câm điếc, chiếm tới hơn nửa số nhân viên. Họ là những người trẻ tuổi không may mất đi khả năng nghe, nói, nhưng lại có cơ may được làm việc, sinh hoạt tại chốn an yên thanh bình này. Họ đón khách với cái gật đầu nhẹ, nụ cười tươi, giao tiếp với nhau bằng những nụ cười và ngôn ngữ ký hiệu. Họ gọi nhau với những biệt danh thân thương là người nói và người điếc, giao tiếp với khách ghé thăm bằng giấy và bút.

quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
Chốn an yên cho các bạn trẻ câm điếc.

Quán của Thời Thanh Xuân nằm ẩn mình bên vườn cây xanh mướt lá, với những bàn và ghế gỗ mộc mạc đơn sơ, vừa giản dị vừa đậm chất thơ đến lạ. Có lẽ vì thấy mà nơi đây là điểm hẹn hò nổi tiếng của các cặp đôi yêu nhau, của những nhóm bạn muốn tìm một chốn trú ẩn an lành. Họ đến đây và cùng nhau nhâm nhi những tách trà, ngắm nhìn vườn cây tươi mơn mởn, hoặc có khi chỉ là đọc một cuốn sách hay, hoặc chụp vài bức ảnh kỷ niệm. Nơi đây chính là nơi họ được làm những gì mình thích, để lưu giữ những gì tươi đẹp nhất của một thời thanh xuân.

Quảng cáo
quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
Nơi người trẻ có thể làm những gì mình thích.

Bên cạnh những ấm trà và bánh ngọt, Quán của Thời Thanh Xuân cũng là xưởng xà phòng và chiết xuất tinh dầu. Gần như các sản phẩm tại đây là tự nhiên, chẳng hạn như những cục xà phòng thảo mộc, chai tinh dầu thơm dịu,... đều do các bạn nhân viên tự tay sản xuất. 

quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
Quán cũng là nơi bán những bánh xà phòng thảo mộc, tinh dầu thơm dịu do các bạn nhân viên tự tay sản xuất.

Tại đây, lúc nào cũng sẽ có một cuốn sổ tay màu vàng cũ kĩ đặt ngay ngắn, nơi ghi thực đơn của quán để khách có thể chọn lựa. Trang đầu tiên của sổ ghi rằng: "Bạn ơi, Quán của Thời Thanh Xuân của chúng mình không có giá tiền cho trà. Phía trước căn bếp nhà có một chiếc thùng gỗ, tùy vào sự hài lòng và hạnh phúc khi ở đây mà bạn để vào nhé!". Quán vẫn luôn rộng cửa đón chào mọi người tới đây trò chuyện, chia sẻ, thư giãn, nghỉ ngơi.

quan-cua-thoi-thanh-xuan-da-lat-co-gi-hay
Nơi ghi lại giấy nhắn của các vị khách đã ghé thăm.

Cách đây không lâu, quán đã mở thêm một chi nhánh ở Sài Gòn, vẫn với phong cách an yên, thanh bình như thế. Dù chẳng quảng cáo rầm rộ, treo biển hiệu cao lớn, Quán của Thời Thanh Xuân vẫn là một điểm đến hấp dẫn của giới trẻ, nơi họ tìm về lưu giữ những kỷ niệm của tuổi trẻ, và nhớ về một thời thanh xuân đã qua.

Điểm mặt 10 quán cafe ở Hà Nội mở xuyên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo