Chuyện nữ bác sĩ 72 tuổi vẫn đăng ký đi tình nguyện mùa dịch: "Không thể đứng ngoài cuộc chiến"

Dù đã 72 tuổi, nữ bác sĩ Phùng Thị Nhung vẫn tình nguyện đi chống dịch, giúp đỡ đồng nghiệp ở điểm tiêm vaccine.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 19/09
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Suốt 3 tháng qua, bác sĩ Phùng Thị Nhung (72 tuổi, nguyên Trưởng khoa gây mê hồi sức, BV Răng Hàm Mặt Trung ương) đã tham gia tình nguyện ở điểm tiêm chủng Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Ngoài điểm tiên này, nữ bác sĩ U80 còn hỗ trợ các điểm tiêm chủng khác tại phường Láng Thượng, Láng Hạ,... 

Ngoài hỗ trợ việc tiêm, bà còn phụ trách thêm công việc điều động, cấp cứu sau tiêm cho người dân. Do bệnh viện triển khai  mô hình "4 tại chỗ", bà quyết định ở lại bệnh viện luôn để tiện công tác. Cứ thế, mỗi ngày bà và đồng nghiệp chỉ có thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi để ăn cơm, sau đó lại tiếp tục công việc.

nu-bac-si-o-ha-noi-da-72-tuoi-van-dang-ky-di-tinh-nguyen-mua-dich
Nữ bác sĩ Phùng Thị Nhung nay đã 72 tuổi. Ảnh: Vietnamnet

Bác sĩ cho biết: "Mỗi ngày, điểm tiêm của chúng tôi tiêm cho khoảng 800 người. Công việc bắt đầu từ 7h30 sáng, có hôm đến 7, 8h đêm mới kết thúc. Nhưng có những ngày, 11h đêm tôi vẫn phải kiểm tra lại công việc tiêm của ngày mai. Ở tuổi 72, với khối lượng công việc như vậy, nói không mệt là không đúng". Được biết, ngày 2/9 vừa qua bà có ngày nghỉ, vừa về nhà nghỉ ngơi thì lại nghe tin nhiều hôm sau có đợt tiêm chủng mới nên lại đi.

Bác sĩ Nhung đảm nhiệm công tác sàng lọc trước tiêm chủng. Hiện tại, theo chủ trương của bộ y tế, chỉ các đối tượng như người cao tuổi (trên 65 tuổi), có bệnh nền hay tiền sử huyết áp mới phải thực hiện khâu này. Trong đó, điểm tiêm tại BV Mắt Hà Nội 2 nơi bà công tác thường xuyên đón nhiều người cao tuổi tới tiêm.

Nữ bác sĩ chia sẻ: "Nhiều người do lo lắng, hồi hộp nên đến điểm tiêm huyết áp lên cao. Có cụ bệnh nền nặng như cụ đặt đến 3 stent động mạch vành, cụ có bệnh ung thư... Dù vậy chúng tôi vẫn cố gắng điều trị để họ có cơ hội được tiêm vắc xin, chỉ trừ trường hợp chống chỉ định tiêm theo phác đồ của Bộ Y tế".

Trước kia khi chưa có chiến dịch đẩy mạnh tiêm chủng, người muốn đến tiêm phải trải qua nhiều công đoạn kiểm tra. Chẳng hạn như họ là đối tượng ưu tiên, phải khai báo, chờ khám,... tốn nhiều thời gian. Vì thế, theo bà Nhung, mọi người không nên trì hoãn mà hãy tận dụng cơ hội tiêm lúc này. Bà cho biết: "Khi một người được tiêm vắc xin nghĩa là chúng tôi đã đưa ra cộng đồng một người được bảo vệ. Nếu bạn ra cộng đồng không có vũ khí sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh và lây lan cho người khác. Vì vậy người tiêm chủng cố gắng đưa vào cộng đồng càng nhiều người được bảo vệ càng tốt".

nu-bac-si-o-ha-noi-da-72-tuoi-van-dang-ky-di-tinh-nguyen-mua-dich
Có những ngày, 11h đêm tôi vẫn phải kiểm tra lại công việc tiêm của ngày mai. Ảnh: Vietnamnet

Bà Nhung tâm sự, hiện công việc của nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng khá vất vả. Khi tiết trời nóng bức, y bác sĩ đổ mồ hôi như tắm; còn nếu mưa to gió lớn, họ vẫn đội mưa giữa đêm đi tiêm chủng. Dù vất vả, bà và các đồng nghiệp luôn cố gắng hết sức để người tiêm có tâm lý thoải mái.

Vì thế, nhiều người cao tuổi, nhất là người có bệnh nền luôn cảm thấy yên tâm sau khi tiêm. Bà Nhung nhớ lại: "Họ mừng lắm, liên tục cảm ơn nhân viên y tế vì không nghĩ mình có thể được tiêm. Trong đó, có trường hợp một cụ ông 88 tuổi ở Hà Nội. Huyết áp cao, sau 3 tiếng đồng hồ can thiệp, ông mới có thể đủ điều kiện để tiêm". Sau khi tiêm, việc theo dõi và xử lý các trường hợp sốc phản vệ cũng được theo dõi sát sao, chu đáo.

Được biết, cô con gái thứ 2 của bà cũng là bác sĩ. Thỉnh thoảng, chị cũng tham gia hỗ trợ tiêm chủng với mẹ và đồng nghiệp. Nữ bác sĩ 72 tuổi cho biết: "Các con rất lo cho sức khỏe của mẹ, thỉnh thoảng lại mang đồ ăn đến điểm tiêm bồi dưỡng khi nhiều ngày mẹ chưa về nhà. Là một bác sĩ, khi dịch bệnh căng thẳng, tôi không thể đứng ngoài cuộc chiến này".

Xem thêm: Giảng viên đại học 'nghiện' làm việc thiện: Lên mạng xin điện thoại cũ về nâng cấp, tặng học sinh nghèo

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.
PC Right 1 GIF

Bài mới

NSƯT Đức Lưu – Huyền thoại “Thị Nở” của màn ảnh Việt đồng hành cùng “Bữa cơm yêu thương” sẻ chia nhân ái với bệnh nhân nghèo

Tại chương trình “Bữa cơm yêu thương”, NSƯT Đức Lưu chia sẻ: “Tôi nghĩ làm từ thiện không phụ thuộc vào giàu nghèo mà chỉ cần một trái tim biết yêu thương con người”.

Hải An
Hải An 4 giờ trước
Tiktoker Cụt Yêu Đời - Người truyền cảm hứng bằng những điều không trọn vẹn, “thiếu đôi tay” nhưng thừa nghị lực để khiến hàng triệu người mỉm cười

Thay vì tự ti, mặc cảm vì mất đi một phần cơ thể, chàng Tiktoker Cụt Yêu Đời lại biến những giới hạn ấy thành “chất liệu” để kể những câu chuyện sống động, vui nhộn và giàu nghị lực, khiến hàng triệu người vừa bật cười, vừa thấy mình được truyền thêm cảm hứng sống.

Thanh Tú
Thanh Tú 8 giờ trước
Chàng trai gen Z trắng đêm “hồi sinh” hơn 1000 di ảnh liệt sĩ

Với chàng trai gen Z - Khuất Văn Hoàng, phục dựng di ảnh liệt sĩ không chỉ là công việc, trách nhiệm mà còn là lời tri ân sâu sắc đến thế hệ cha ông đã ngã xuống.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Giữa muôn tiếng ồn TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon chọn lặng thầm mang bữa cơm ấm đến những phận người

Đến với TikTok, người ta dễ bị thu hút bởi những video ồn ào, xu hướng “giật gân”, trào lưu nhất thời. Nhưng giữa những ồn ã, xô bồ ấy lại có một chàng trai trẻ âm thầm dùng ẩm thực và lòng tử tế để kết nối những trái tim yêu thương - TikToker Vĩnh Thích Ăn Ngon. Anh không chỉ review đồ ăn mà còn lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời bên lề cuộc sống. Và hành trình ấy, bất ngờ thay, lại truyền cảm hứng sâu sắc đến hàng triệu người.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

Lòng tốt của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên khiến chủ tiệm vàng “cúi đầu cảm tạ”

Hành động đẹp của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên đã khiến chủ tiệm vàng ngỡ ngàng, cúi đầu cảm tạ. “Tôi vừa bất ngờ, vừa cảm phục lòng tốt của anh chị”, chủ tiệm vàng nói.

Hải An
Hải An 28/04
Cảnh giác “cuốc xe lạ” tài xế taxi cứu thành công cô gái 17 tuổi trước bẫy “việc nhẹ lương cao”

Nhận thấy nữ hành khách có biểu hiện bất thường, tài xế taxi ở Bình Định đã nhanh trí trình báo công an, cứu thành công cô gái lọt vào bẫy buôn người.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/04
Thầy giáo U90 tặng 1 tỷ tiền tiết kiệm cho các sinh viên nghèo vượt khó

Ở tuổi 88, thầy giáo Bùi Long Biên đã cùng vợ con và các học trò cũ đến Đại học Bách khoa Hà Nội trao tặng 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm của mình cho những sinh viên nghèo vượt khó trong học tập.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/04
Cuộc đời truyền cảm hứng của tỷ phú chỉ biết 200 chữ

Chưa học hết lớp 1, từng sống cảnh xin ăn nhưng Lương Hi Sâm đã vượt qua tất cả, nỗ lực vươn lên để chuyển mình thành tỷ phú với biệt danh "Vua khoai tây".

Hành trình tỏa sáng của 'Doraemon' đời thực: Từ cô gái không tay đến chuyên gia trang điểm

Vụ tai nạn điện giật kinh hoàng đã biến Xu Fangyan (Từ Phương Nghiên, 28 tuổi, Tứ Xuyên, Trung Quốc) trở thành cô gái khuyết tật không tay. Nhưng cũng từ đây, cô bước sang một cuộc đời khác đầy nghị lực...

Xúc động bức thư thấm đẫm yêu thương của người lính trận

Trước mặt người lính là Tổ quốc, trong tim họ là quê hương, là gia đình, là vợ và các con. Những bức thư gửi về từ chiến trường luôn đầy ắp yêu thương và tin tưởng về ngày đoàn tụ. Họ dự liệu cả cái chết và sẵn sàng đón nhận nó nhưng vẫn đau đáu nỗi đau của người vợ ở quê nhà…

Đinh Viết Tường cùng câu chuyện truyền cảm hứng trong “Tân binh toàn năng”

Thay vì đầu hàng số phận, chàng trai trẻ Đinh Viết Tường bỏ ngoài tai những lời châm biếm, bỡn cợt của người khác, cố gắng vươn lên để thỏa sức với đam mê nghệ thuật của mình.

PC Right 1 GIF
Đề xuất