Nam sinh gen Z vượt bạo bệnh quyết chí học hành, nuôi ước mơ trở thành bác sĩ

Không may mắc căn bệnh viêm xoang bướm hiếm gặp, nam sinh gen Z Phạm Tuấn Anh gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn hi vọng trở thành bác sĩ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 23/04
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phạm Tuấn Anh (SN 2005, quận 5, TP.HCM) mắc căn bệnh viêm xoang bướm hiếm gặp. 10x chia sẻ: "Mọi thứ sụp đổ khi mình đang học lớp 10. Khi đang học trên lớp, mình bị đau đầu dữ dội, mắt trái mờ dần, không thể mở ra được. Sau khi đi khám, mình bàng hoàng nghe bác sĩ chẩn đoán bị viêm xoang bướm.

Bệnh xoang đã ăn sâu đến mức hoại tử đen hết phần xương ở mắt trái. Đây là lý do khiến mắt mình lúc nào cũng có cảm giác đau bên trong, mũi thường xuyên chảy máu. Trầm trọng hơn khi bác sĩ cảnh báo nếu để lâu bệnh lên đến não sẽ bị đần độn".

Trời nắng hơn 30 độ, nhưng lúc nào Tuấn Anh cũng phải mặc áo khoác, đội nón len. Nam sinh kể: "Nếu đến vùng có thời tiết lạnh như Đà Lạt, mình phải mặc ít nhất bốn lớp quần áo. Đêm ngủ cần sự hỗ trợ của hai chiếc túi chườm nóng đặt ngang bụng và lưng. Nếu không, mình sẽ bị nhức đầu và đau mắt.

nam-sinh-gen-z-vuot-bao-benh-hoc-hanh-uoc-mo-thanh-bac-si

Với thể thao, mình cũng không thể chạy bộ quá 15 phút; bóng rổ, cầu lông... không được chơi hơn 10 phút. Khi vận động, nhịp tim mình sẽ tăng, bơm máu nhanh dễ dẫn đến bể mạch máu. Còn trong ba lô của mình, ngoài tập sách lúc nào cũng có thuốc cầm máu, thuốc trị máu khó đông...".

Thực ra, căn bệnh viêm xoang này đã xuất hiện từ nhỏ, nhưng thời điểm đó ai cũng nghĩ rằng chỉ là bệnh bình thường. Nam sinh hay bị chảy máu mũi, nếu vận động mạnh thì càng tệ hơn. 10x kể: "Ngày xưa mình khá thích chơi cầu lông. Nhưng càng chơi mình càng dễ bị chảy máu mũi nên không thể ra ngoài vận động. Phải ở nhà nhiều khiến mình nghiện game lúc nào không hay.

Lên lớp 6, mình bắt đầu chán nản và muốn nghỉ học vì điểm số ngày càng tệ. Một lần nọ, nhìn thấy ba mẹ vất vả kiếm tiền, mình thức tỉnh.

Và mình quyết định phải thay đổi. Lên lớp 9, mình xin ba mẹ cho vào học nội trú Trường THCS - THPT Trí Đức (TP.HCM). Ở trường nội trú mình không được dùng điện thoại, giờ giấc sinh hoạt phải nề nếp. Đó là cách để mình tự chấn chỉnh bản thân. Giải pháp này đúng là có hiệu quả, điểm số của mình tiến bộ rõ rệt".  

nam-sinh-gen-z-vuot-bao-benh-hoc-hanh-uoc-mo-thanh-bac-si

Cũng vì căn bệnh của bản thân, nam sinh quyết tâm trở thành bác sĩ. Một người thầy hướng nghiệp đã gợi ý cho Tuấn Anh là: "Em bị bệnh nhiều quá hay sau này học làm bác sĩ để tự chữa bệnh cho mình luôn".

Thế là, nam sinh quyết chí học hành, rồi đăng ký vào đội tuyển HSG môn Sinh của trường. 10x nhớ lại: "Năm lớp 11, ngoài thời gian ăn uống và ngủ, mình dành cho việc học. Cứ có cơ hội là mình sẽ đi tìm giáo viên chủ nhiệm nhờ cô dạy kèm thêm". Cậu bạn từng đạt huy chương bạc và đồng học sinh giỏi môn Sinh cấp thành phố hai năm liên tiếp. 

Năm 2023, Phạm Tuấn Anh chính thức đậu vào ngành Y đa khoa Trường đại học Y Dược TP. HCM. Hiện tại, nam sinh yêu thích và theo học chuyên ngành Y học cổ truyền. 10x tâm sự: "Bên cạnh uống thuốc tây theo bác sĩ kê toa, từ khi được học y cổ truyền mình còn hiểu hơn về bệnh tình bản thân. Mình tự sử dụng thêm các phương pháp của đông y như dùng trầm hương và ngải cứu xông mũi, giúp phần loét bên trong hốc mắt nhanh lành hơn. Nếu như trước đây mình bị chảy máu mũi mỗi tuần, thậm chí là mỗi ngày thì những tháng gần đây mình không còn chảy máu mũi nữa. Đây là lần duy nhất mình có khoảng thời gian dài không bị chảy máu mũi lâu đến vậy".

Theo Mực Tím - Tuổi trẻ

Xem thêm: Chân dung nam sinh Quảng Trị có 2 lần giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ở tuổi 22, nam sinh Nguyễn Mạnh Cường đã là Đảng viên, chưa kể còn có nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế.

Nam sinh Hà Nội sở hữu GPA cao ngất ngưởng, có nhiều bài báo khoa học cấp quốc tế
0 Bình luận

Vốn đam mê âm nhạc, đặc biệt là piano, nam sinh Đặng Gia Thịnh (THPT Vinschool) đã sớm gặt hái nhiều giải thưởng piano danh giá.

Nam sinh TP.HCM bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ sớm, gặt hái nhiều giải thưởng piano danh giá
0 Bình luận

Tuy còn đang là sinh viên năm tư tại VinUni, nam sinh Bùi Khánh Nam đã xuất sắc đỗ học bổng tiến sĩ tại Viện Kỹ thuật dân dụng và Môi trường (Mỹ).

Nam sinh VinUni xuất sắc đỗ học bổng tiến sĩ dù chưa tốt nghiệp đại học
0 Bình luận

Tin liên quan

Với thành tích 123 lần hiến tiểu cầu cứu người, chàng trai Nguyễn Văn Thanh (xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh, Hà Nội) được vinh danh "Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023" trong lĩnh vực tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Chân dung chàng trai 123 lần hiến tiểu cầu cứu người
0 Bình luận

Chàng trai nông thôn lấy vợ Châu Phi, vì khoảng cách địa lý không ít người đã lên tiếng ngăn cản mối lương duyên này. Không ngờ thời gian sau thu “trái ngọt” khiến ai cũng ngưỡng mộ.

Mối lương duyên đặc biệt – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức giới thiệu tác phẩm “Phượng” của tác giả Phạm Kiều Phượng và Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các văn nghệ sĩ, trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến.

Chương trình phục dựng di ảnh màu cho các Văn nghệ sĩ, Trí thức đã hi sinh, hoặc có công trong kháng chiến
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 12 giờ trước
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
Công an Hà Tĩnh xuyên đêm giúp dân ứng phó bão số 5, sẵn sàng khắc phục sau bão

Trong khi bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Hà Tĩnh với mưa lớn, gió giật dữ dội, lực lượng Công an các địa phương đã không quản hiểm nguy, kịp thời có mặt tại những điểm nóng, cứu giúp người dân trong hoạn nạn.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/08
Hà Tĩnh: Nhiều khách sạn mở cửa miễn phí chung tay giúp bà con tránh bão

Để hỗ trợ người dân tránh trú an toàn, nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú ở các phường, xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mở cửa miễn phí để đón người dân sơ tán. 

Thanh Tú
Thanh Tú 25/08
Ấm lòng Hà Nội: Sẵn sàng cho người lạ ngủ nhờ, mượn “view triệu đô” xem diễu binh 2/9

Hòa cùng bầu không khí hân hoan của ngày hội lớn, nhiều người dân Thủ đô sẵn sàng mở cửa nhà, cho người lạ “mượn view”, ngủ nhờ để được theo dõi lễ diễu binh, diễu hành 2/9.

Hải An
Hải An 22/08
Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 14/08
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 13/08
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 12/08
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất