Nể phục hai anh em khiếm thị cùng nhau vượt khó, thi đỗ đại học theo đuổi ước mơ

Sinh ra ở vùng quê nghèo, lại không may cùng bị khiếm thị, nhưng hai anh em này vẫn quyết tâm vượt khó, thi đỗ đại học trong mơ.

Chi Nguyễn
14:30 28/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đào Văn Thơm (27 tuổi) và Đào Tấn Thảo (20 tuổi) là hai anh em ruột cùng chung nghịch cảnh, sinh ra ở vùng quê nghèo Bình Định. Anh Thơm khiếm thị 100%, còn Thảo thì thị lực chỉ còn 2/10. Tuy cuộc đời sớm chìm trong bóng tối, nhưng tình yêu thương và sự lạc quan là ngọn đuốc sáng dẫn đường, giúp hai anh em thi đỗ đại học trong mơ.

Được biết, gia đình Thơm có 6 thành viên, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Trong nhà, chỉ còn cha và chị gái may mắn có đôi mắt sáng; mẹ Thơm thị lực 1/10; anh trai đã lập gia đình cũng chỉ nhìn thấy 2/10. Ban đầu, Thơm còn nhìn rõ, nhưng đến năm 10 tuổi, hai mắt anh bắt đầu mờ dần. 

hai-anh-em-khiem-thi-vuot-kho-thi-do-dai-hoc-trong-mo

Đoàn từ thiện mổ mắt về địa phương, 9x đăng ký phẫu thuật nhưng không khả quan. Không còn nhìn thấy gì, cuộc sống quanh em chỉ toàn màu đen. Thơm tạm nghỉ học, ở nhà từ đó. Thời gian đầu Thơm làm quen dần cuộc sống của người khiếm thị. Càng về sau em càng thầy bế tắc, tính khí nóng nảy bất thường hơn. 

Năm 2011, một người mợ từ xa về quê đã ghé nhà thăm gia đình, thấy hoàn cảnh của Thơm đáng thương nên đã tìm trường cho anh học ở TP.HCM. Một người thầy khiếm thị tên Nguyễn Quốc Phong, người sáng lập Mái ấm Thiên Ân (quận Tân Phú) đã nhận Thơm và tạo điều kiện cho em học kỹ năng sống độc lập, ôn tập lại kiến thức từ lớp 2 đến lớp 4. Anh còn được thầy cô dạy chương trình lớp 5, rồi sau đó thi chuyển cấp tại một trường tiểu học ở TPHCM. 

hai-anh-em-khiem-thi-vuot-kho-thi-do-dai-hoc-trong-mo

Đến năm 2014, thầy Phong tiếp tục nhận Thảo vào mái ấm và tạo điều kiện cho anh em theo học lớp 6 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Tân Phú. Từ đó, hai anh em học chung trường chung lớp, cùng nhau giúp đỡ học hành.

Đào Văn Thơm tâm sự, anh vốn yêu âm nhạc từ nhỏ, rất thích chơi piano. Đến năm 18 tuổi, thấy con say mê đàn, người mẹ đã cắn răng bán đi một con bò, mua cho anh cây đàn 18 triệu. Bà nói: "Nghèo thì nghèo, con muốn học hành là phải ráng cho con học". âu nói này của mẹ càng tạo động lực giúp Thơm, Thảo theo đuổi đam mê, suốt 3 năm cấp 3 đều là học sinh giỏi.

Cuối cùng cũng đến thời điểm thi tốt nghiệp, Thơm quyết tâm thi vào Trường ĐH Văn Hiến, môn năng khiếu là piano. Còn em trai Thảo học chuyên ngành công nghệ thông tin cùng trường với anh trai. 

hai-anh-em-khiem-thi-vuot-kho-thi-do-dai-hoc-trong-mo

iết được hoàn cảnh đặc biệt và nghị lực vươn lên của anh em họ, Quỹ Trái tim Hùng Hậu của Trường ĐH Văn Hiến quyết định trao học bổng 100% học phí toàn khóa và 1 laptop cho Thơm, tặng học bổng 50% học phí toàn khóa và 1 laptop cho Thảo. Họ là 2 trong số rất nhiều sinh viên khiếm thị theo học tại Trường ĐH Văn Hiến được hỗ trợ học phí và dụng cụ học tập.  

Với người sáng mắt, cánh cửa trường đại học cũng là một mục tiêu không mấy dễ dàng, thế nhưng, hai anh em khiếm thị Đào Văn Thơm và Đào Tấn Thảo đã vượt qua một chặng đường dài, vượt qua những thử thách, khó khăn, vượt qua những điều thiếu may mắn của cuộc đời mình.

Theo báo Thanh Niên, SGGP

Xem thêm: Gia cảnh nghèo khó, một bên tai bị điếc, chàng trai quê Thái Bình vẫn nỗ lực chinh phục 4 bằng đại học

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận