Cô học trò 12 tuổi gặt hái nhiều thành tích đáng nể về tiếng Anh, chi sẻ bí quyết học tập

Dù chỉ tự học tiếng Anh ở nhà, nhưng cô học trò 12 tuổi đã gặt hái vô số thành tích đáng nể, khiến nhiều người nể phục.

Chi Nguyễn
09:35 30/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trần Thị Bích Ngân (12 tuổi, học sinh lớp 7A8 trường THCS Dĩnh Kế - TP Bắc Giang) là một cô học trò nhỏ vô cùng yêu thích tiếng Anh. Với em, tiếng Anh là đam mê chứ không phải vì điểm số. Em học mọi lúc, mọi nơi, học bất cứ điều gì mình hứng thú thay vì cặm cụi với bút, sách.

Có lẽ việc yêu và coi tiếng Anh là trò chơi thay vì môn học, chăm chỉ không áp lực là động lực khiến em học giỏi bộ môn này đến thế. Dù có xuất phát điểm học tiếng Anh muộn và chỉ học ở nhà nhưng từ giai đoạn tiểu học, Bích Ngân đã chinh phục được nhiều thành tích ấn tượng.

Vừa qua, em nhận được kết quả đạt chứng chỉ PET ở trình độ B1. Nữ sinh 12 tuổi có chút tiếc nuối "vì chỉ còn 4 điểm là con được B2", tuy nhiên, liền sau đó, em lại tự nhủ: "Thôi, lần sau con làm lại tốt hơn".

co-hoc-tro-12-tuoi-gat-hai-nhieu-thanh-tich-dang-ne-ve-tieng-anh

Bên cạnh đó, nữ sinh còn từng đạt giải Nhì huyện Lạng Giang cuộc thi "English Champion", chinh phục chứng chỉ quốc tế Movers 15/15. Năm lớp 5, Ngân giành Huy chương Vàng Khối 5 toàn quốc kỳ thi IOE cấp quốc gia; giải Nhì thành phố kỳ thi HSG tiếng Anh khối 6; giải Nhì tỉnh cuộc thi "Tiếng Anh 5.0".

Với chị Vũ Thị Hiền, mẹ em Bích Ngân, xây dựng cho con niềm yêu thích tiếng Anh và giúp con rèn thói quen tự học quan trọng hơn việc cho con học thời điểm nào. Chị luôn dặn con phải tiếp thu bài ở lớp thật tốt, khi về nhà, chị cùng học với con.

Với nữ sinh này, đến năm lớp 3 em mới bắt đầu học tiếng Anh một cách nghiêm túc. Chị Hiền đánh giá, con gái có thế mạnh về lĩnh vực ngôn ngữ, nhưng không bộc lộ năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ. Với môn tiếng Anh gia đình đã nhờ các thầy cô giáo quen biết rèn luyện từ khi bé vào lớp 3.

Sau đó, chị có cho con theo học một trung tâm tiếng Anh có giáo viên nước ngoài uy tín nhất địa phương một thời gian, nhưng vì không thấy phù hợp nên lựa chọn theo phương pháp tự học. Chị Hiền nói: "Ngân kiên nhẫn, mạnh mẽ, rất ham học hỏi và luôn tò mò, tìm tòi cái mới, tiếng Anh là một trong số đó. Hơn nữa gia đình rất chú trọng thường xuyên khuyến khích bằng những phần thưởng để tạo động lực cho bé. Gia đình không có ai giỏi tiếng Anh, (thậm chí mẹ cháu cực dốt môn này). Ngoài việc học gia đình thường xuyên dành thời gian cho bé vui chơi, tập thể dục cùng gia đình và tạo mọi điều kiện cho bé tham gia các hoạt động của trường của lớp chứ không tạo áp lực".

co-hoc-tro-12-tuoi-gat-hai-nhieu-thanh-tich-dang-ne-ve-tieng-anh

Nói về bí quyết chinh phục tiếng Anh, Ngân cho rằng, đó chính là sự chăm chỉ - bền bỉ. "Thực ra tiếng Anh chẳng khác gì tiếng Việt cả, vậy nên nếu muốn thành thạo, con nghĩ rằng bắt buộc mình phải học và nói hàng ngày, cần mẫn góp nhặt từng chút một. Nếu xung quanh không có môi trường, mình có thể mở đài lên để nghe, khi nghe nhiều thành thuộc, mình nói, dần dần sẽ thành một vòng lặp như tiếng Việt", cô học trò tâm sự.

Nữ sinh lại nghe (máy nghe có cắm thẻ nhớ tải nội dung nói hoặc video tiếng Anh), nhưng phải chọn chủ đề mình thích, sau mới chuyển chủ đề khó, lạ. Ngoài ra, nữ sinh cũng rèn luyện tiếng Anh qua xem phim bằng cách xem 2-3 lần, lần 1 bật phụ đề Việt, lần 2 bật phụ đề Anh, lần 3 tắt phụ đề. Ngoài ra, em còn lồng tiếng những đoạn hội thoại để phát âm tốt hơn và học được nhiều lối hành văn khác nhau.

Với các cuộc thi con tham gia và đạt giải, chị Vũ Thị Hiền, mẹ em Ngân cho rằng, gia đình cho con đi thi để cọ xát và có thêm động lực chinh phục tiếng Anh. Trước mỗi cuộc thi, gia đình thường động viên và không tạo áp lực. Bên cạnh đó, con cũng xem mỗi cuộc thi là một trải nghiệm để mình lớn hơn, từ đó biết phát huy thế mạnh hay rút kinh nghiệm những điểm chưa hoàn thiện. Vì vậy, con luôn bước vào phòng thi với tâm thế rất thoải mái.

Theo PNVN

Xem thêm: Nữ sinh khuyết tật vượt cảnh nghèo nỗ lực học tập, đi làm kiếm để theo đuổi ước mơ đại học

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận