Chuyện những "hiệp sĩ" SOS Xuân Thới Thượng xuyên đêm cứu hộ người gặp nạn

Ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM có một đội SOS Xuân Thới Thượng miệt mài hoạt động xuyên đêm cứu hộ giao thông, giúp đỡ người gặp nạn.

Chi Nguyễn
08:00 21/06/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xã Xuân Thới Thượng - nơi đất rộng người đông, nơi biết bao người kiếm sống tha hương. Với mục tiêu giúp bà con về nhà an toàn trong đêm, Đội SOS Xuân Thới Thượng ra đời vào đúng ngày 26/3/2023. Đội có 7 thành viên, làm đủ mọi ngành nghề, có điểm chung là tấm lòng hào hiệp sẵn sàng cứu hộ người gặp khó.

Anh Nguyễn Tuấn Liêm, Bí thư Đoàn xã Xuân Thới Thượng - người sáng lập Đội SOS Xuân Thới Thượng, cho biết sau khi được thành lập, anh em trong đội lên mạng tìm kiếm mô hình xe hút đinh, tính toán kinh phí và cùng đóng góp tiền mua vật tư, thiết bị để thực hiện. Đội trưởng Đội SOS Xuân Thới Thượng là anh Phạm Thanh Quang, vốn là công nhân cơ khí có tay nghề cao, được giao nhiệm vụ thiết kế chế tạo máy hút đinh.

Vào lúc rảnh, các thành viên của đội lại mày mò học cách vá xe, sửa xe cơ bản ở các tiệm sửa xe. Tuy không chuyên nghiệp, nhưng họ vẫn cố gắng học tập để cứu hộ người khốn khó. Cũng có khi gặp xe hư hỏng nặng, các anh ăn vất vả làm đến 1 giờ sáng.

chuyen-doi-sos-xuan-thoi-thuong-xuyen-dem-cuu-ho-nguoi-gap-nan

Ban đầu, đội SOS Xuân Thới Thượng hoạt động chính là cứu hộ xe cộ hư hỏng. Vì thế, khi tham gia cứu người bị tai nạn hoặc hỗ trợ người bệnh, các thành viên trong đội rất lúng túng. Tuy nhiên, Đội cũng đã chủ động thiết lập quan hệ với Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn để được hỗ trợ kịp thời.

Mỗi đêm, đường dây nóng của đội liên tục reo bởi tin nhắn, điện thoại yêu cầu được hỗ trợ của người dân. "Đa số cuộc gọi nhờ hỗ trợ vá, sửa xe do gặp sự cố dọc đường. Cũng có trường hợp bị cướp, bị tai nạn gọi chúng tôi nhờ tiếp sức. Xác định được địa điểm là anh em lên đường ngay" - anh Liêm cho biết.

Hơn 1 năm qua, các thành viên của Đội SOS Xuân Thới Thượng cứ miệt mài làm những công việc không tên như thế. Anh Liêm kể: "Thời gian đầu khi đội mới thành lập, những người chưa biết thường từ chối nhận giúp đỡ. Đơn giản vì họ sợ bị lừa và không tin thời buổi này có những người đi làm không công vào đêm hôm. Lúc đó, anh em kiên trì thuyết phục, vì nếu bỏ đi thì mọi người sẽ nghĩ đội SOS lừa đảo thật".

chuyen-doi-sos-xuan-thoi-thuong-xuyen-dem-cuu-ho-nguoi-gap-nan

Một niềm vui nho nhỏ mà đội nhận về là đôi khi những người bị nạn được giúp đỡ trước đây đã quay trở lại đồng hành với đội, san sẻ, hỗ trợ về kinh phí và động viên tinh thần để đội tiếp tục công việc của mình. Các thành viên trong Đội SOS Xuân Thới Thượng mong muốn rằng những việc làm dù nhỏ của họ sẽ phần nào lan tỏa thông điệp sẻ chia, đó là mọi người cùng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Với họ, giúp đỡ người khác cũng là niềm hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Kim Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thới Thượng, cho biết những việc làm của Đội SOS Xuân Thới Thượng rất thiết thực và có ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là người dân trên địa bàn huyện Hóc Môn. Hoan nghênh tinh thần đó, địa phương sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để đội có thể giúp đỡ được nhiều trường hợp gặp khó khăn trong thời gian tới.

Theo báo Người lao động

Xem thêm: Đội SOS đặc biệt ở Quảng Trị không quản ngày đêm hỗ trợ xe gặp sự cố

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận