Chuyện những "hiệp sĩ" SOS Xuân Thới Thượng xuyên đêm cứu hộ người gặp nạn

Ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM có một đội SOS Xuân Thới Thượng miệt mài hoạt động xuyên đêm cứu hộ giao thông, giúp đỡ người gặp nạn.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 21/06
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Xã Xuân Thới Thượng - nơi đất rộng người đông, nơi biết bao người kiếm sống tha hương. Với mục tiêu giúp bà con về nhà an toàn trong đêm, Đội SOS Xuân Thới Thượng ra đời vào đúng ngày 26/3/2023. Đội có 7 thành viên, làm đủ mọi ngành nghề, có điểm chung là tấm lòng hào hiệp sẵn sàng cứu hộ người gặp khó.

Anh Nguyễn Tuấn Liêm, Bí thư Đoàn xã Xuân Thới Thượng - người sáng lập Đội SOS Xuân Thới Thượng, cho biết sau khi được thành lập, anh em trong đội lên mạng tìm kiếm mô hình xe hút đinh, tính toán kinh phí và cùng đóng góp tiền mua vật tư, thiết bị để thực hiện. Đội trưởng Đội SOS Xuân Thới Thượng là anh Phạm Thanh Quang, vốn là công nhân cơ khí có tay nghề cao, được giao nhiệm vụ thiết kế chế tạo máy hút đinh.

Vào lúc rảnh, các thành viên của đội lại mày mò học cách vá xe, sửa xe cơ bản ở các tiệm sửa xe. Tuy không chuyên nghiệp, nhưng họ vẫn cố gắng học tập để cứu hộ người khốn khó. Cũng có khi gặp xe hư hỏng nặng, các anh ăn vất vả làm đến 1 giờ sáng.

chuyen-doi-sos-xuan-thoi-thuong-xuyen-dem-cuu-ho-nguoi-gap-nan

Ban đầu, đội SOS Xuân Thới Thượng hoạt động chính là cứu hộ xe cộ hư hỏng. Vì thế, khi tham gia cứu người bị tai nạn hoặc hỗ trợ người bệnh, các thành viên trong đội rất lúng túng. Tuy nhiên, Đội cũng đã chủ động thiết lập quan hệ với Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn để được hỗ trợ kịp thời.

Mỗi đêm, đường dây nóng của đội liên tục reo bởi tin nhắn, điện thoại yêu cầu được hỗ trợ của người dân. "Đa số cuộc gọi nhờ hỗ trợ vá, sửa xe do gặp sự cố dọc đường. Cũng có trường hợp bị cướp, bị tai nạn gọi chúng tôi nhờ tiếp sức. Xác định được địa điểm là anh em lên đường ngay" - anh Liêm cho biết.

Hơn 1 năm qua, các thành viên của Đội SOS Xuân Thới Thượng cứ miệt mài làm những công việc không tên như thế. Anh Liêm kể: "Thời gian đầu khi đội mới thành lập, những người chưa biết thường từ chối nhận giúp đỡ. Đơn giản vì họ sợ bị lừa và không tin thời buổi này có những người đi làm không công vào đêm hôm. Lúc đó, anh em kiên trì thuyết phục, vì nếu bỏ đi thì mọi người sẽ nghĩ đội SOS lừa đảo thật".

chuyen-doi-sos-xuan-thoi-thuong-xuyen-dem-cuu-ho-nguoi-gap-nan

Một niềm vui nho nhỏ mà đội nhận về là đôi khi những người bị nạn được giúp đỡ trước đây đã quay trở lại đồng hành với đội, san sẻ, hỗ trợ về kinh phí và động viên tinh thần để đội tiếp tục công việc của mình. Các thành viên trong Đội SOS Xuân Thới Thượng mong muốn rằng những việc làm dù nhỏ của họ sẽ phần nào lan tỏa thông điệp sẻ chia, đó là mọi người cùng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Với họ, giúp đỡ người khác cũng là niềm hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Kim Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thới Thượng, cho biết những việc làm của Đội SOS Xuân Thới Thượng rất thiết thực và có ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là người dân trên địa bàn huyện Hóc Môn. Hoan nghênh tinh thần đó, địa phương sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để đội có thể giúp đỡ được nhiều trường hợp gặp khó khăn trong thời gian tới.

Theo báo Người lao động

Xem thêm: Đội SOS đặc biệt ở Quảng Trị không quản ngày đêm hỗ trợ xe gặp sự cố

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Quán cháo trắng của vợ chồng ông Lê Công Minh tại TP.HCM là điểm tới của nhiều người khốn khó, bởi bao năm qua họ chỉ bán với giá 1.000 đồng/tô.

Có một quán cháo ở TP.HCM hơn 20 năm nay vẫn bán giá 1.000 đồng như thế
0 Bình luận

Nữ sinh Hải Phòng Hà Phương không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp và học lực khá mà cô bạn còn có sự nỗ lực cống hiến cho việc tình nguyện.

Nữ sinh Hải Phòng vừa đẹp người vừa đẹp nết, cống hiến thanh xuân cho việc tình nguyện
0 Bình luận

Anh cán bộ Đoàn kiêm chủ nhiệm CLB hiến máu huyện Cư M'gar, Đắk Lắk Huỳnh Xuân Lợi miệt mài dốc sức trẻ làm điều tử tế.

Anh cán bộ Đoàn miệt mài hiến máu cứu người, dốc sức trẻ làm việc tử tế
0 Bình luận

Tin liên quan

Tình yêu luôn là như vậy, khổ đau và cay đắng. Nếu còn có kiếp sau, em vẫn thế, vẫn tiếp tục yêu anh.

Nếu có kiếp sau – Câu chuyện nhân văn cảm động
0 Bình luận

“Những lời tử tế có thể ngắn và dễ nói nhưng tiếng vọng của chúng thực sự vĩnh cửu” (Mẹ Teresa).

NLXH: Sức mạnh của yêu thương
0 Bình luận

Sau khi cha mẹ qua đời, mối quan hệ của anh em trong một nhà sẽ có sự thay đổi.

Người xưa nói 'khi cha mẹ còn sống anh em là một gia đình': Nhưng vế sai mới thật đau lòng
0 Bình luận

img

Bài mới

MTTQ Việt Nam tặng 30.000 suất quà cho người nghèo, người khó khăn dịp tết 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trao 30.000 suất quà tới người nghèo, công nhân lao động và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước nhân dịp tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Công an Đà Nẵng lội xuống cống sâu, giúp du khách lấy lại điện thoại

Du khách Hồng Kông (Trung Quốc) làm rơi điện thoại xuống cống thoát nước khi du lịch và đã được công an hỗ trợ, lấy lại tài sản.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
'Xóm trọ 0 đồng' của bệnh nhân chạy thận ở Quảng Ninh

Xóm trọ 0 đồng ở phường Hồng Gai đã giúp nhiều bệnh nhân chạy thận bớt gánh nặng chi phí và có thêm động lực vượt qua bệnh tật.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ca sĩ Đức Phúc gây 'sốt' vì muốn tặng xe mới cho một bác xe ôm lớn tuổi

Ca sĩ Đức Phúc đang nỗ lực tìm kiếm bác xe ôm lớn tuổi bị hủy chuyến vì xe Wave cũ, mong muốn tặng xe mới giúp ông mưu sinh dễ dàng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chuyên gia Viện đào tạo và Phát triển nhân lực trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên trường Cao đẳng

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã phối hợp cùng Viện Đào tạo và Phát triển nhân lực (itd) tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức, kỹ năng mềm dành cho sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Ngọc Giàu
Nguyễn Ngọc Giàu 6 ngày trước
MỌT 2025: VỌNG MIÊN - NGÀY HỘI MUA BÁN VÀ TRAO ĐỔI SÁCH LAN TỎA TRÁI TIM ẤM ÁP CỦA THẾ HỆ TRẺ

The 1% Fund là một dự án thiện nguyện được thành lập bởi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chuyên Nguyễn Huệ với châm ngôn “One percent. One change” - một phần trăm tấm lòng của mỗi người cũng có thể kiến tạo một sức ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng. Cho đến nay, dự án đã đi được hơn nửa chặng đường của mùa 10, cùng với thật nhiều hoạt động sôi nổi qua những dấu mốc thành công đáng tự hào qua các mùa sự kiện chính MỌT - GOM và tiền sự kiện SAN.

minh châu
minh châu 6 ngày trước
Nữ shipper Nghệ An được nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi trong lúc đi giao hàng

Chị Vũ Thị Hoài (33 tuổi, Nghệ An) mới đây đã được một nhà hảo tâm giấu tên tặng 20 triệu đồng sau khi đánh rơi túi tiền trong lúc chở con gái 10 tháng tuổi đi giao hàng.

Cô gái Việt và mối nhân duyên đặc biệt với 'bà ngoại' ở Pháp

Từ khi gặp cụ bà 86 tuổi tại Pháp, cuộc sống của cô gái Việt - Nguyễn Trang đã thay đổi rất nhiều. Bà dành tình thương, chăm sóc Trang như bà ngoại chăm sóc cháu gái, khiến cô vô cùng cảm động và hạnh phúc.

Hải An
Hải An 15/12
78win lan tỏa hơi ấm nghĩa tình

Nghệ An những ngày cuối năm vẫn còn ngổn ngang dấu vết của những  cơn bão vừa đi qua. Con đường làng bị bùn đất phủ loang lổ, những hàng rào đổ nghiêng, mái tôn nhà dân bị gió cuốn bật tung từng mảng. Mùi ẩm lạnh của mưa và những đêm mất ngủ vì gió rít như vẫn còn đọng lại trên đôi mắt của người dân nơi đây. Cả vùng quê hiền lành vốn bình yên lại phải trải qua thêm một lần thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên.

Hải An
Hải An 12/12
Phép màu của sự tử tế: Cô gái trẻ ở Phú Thọ giữ được mạng sống nhờ 1 bình luận vu vơ trên mạng xã hội trong lúc tuyệt vọng

Chỉ một dòng bình luận vô thức trong lúc tuyệt vọng: “Ước gì Vingroup có thể hỗ trợ cho mình 1 chiếc máy thở nho nhỏ thôi, mình rất cần sự sống từ nó”, cô gái sinh năm 1994 đã có cơ hội được sống tiếp.

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/12
Trúng số 18 tỷ, người đàn ông TP.HCM gửi 100 triệu mua gạo từ thiện tặng cho bà con khó khăn

Nhận 100 triệu đồng từ vị khách trúng số 18 tỷ, bà Thùy Dương góp thêm 38 triệu để mua 8 tấn gạo tặng cho bà con khó khăn.

Hải An
Hải An 08/12
Ấm lòng trước “núi gạo” của người dân Ninh Bình ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung

Những ngày này, tại điểm tiếp nhận hàng hoá cứu trợ đồng bào vùng lũ miền Trung ở phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình), người dân liên tục mang gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm tới ủng hộ.

Xúc động khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường

Khoảnh khắc chú rể đẩy xe lăn đưa cô dâu vào lễ đường, không chỉ cô dâu xúc động nghẹn ngào mà người thân, quan khách xung quanh cũng sut sùi lau nước mắt.

Thầy giáo vùng cao lội bùn, vượt sạt lở ôm chặt bó hoa để tặng đồng nghiệp nhân ngày 20/11

Con đường về trường sạt lở, trơn trượt, bùn ngập đến đầu gối nhưng thầy giáo vùng cao ở Đà Nẵng vẫn ôm chặt bó hoa để tặng các đồng nghiệp trong trường.

Hải An
Hải An 22/11
img
Đề xuất