4 khả năng "mài ra tiền" đáng ghen tị của người hướng nội: Họ chịu áp lực giỏi hơn

Theo nhà thần kinh học Friederike Fabritius, bộ não của người hướng nội hoạt động rất khác biệt, giúp họ kiếm tiền dễ hơn.

Chi Nguyễn
13:00 07/01/2024 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bài viết của Friederike Fabritius, nhà thần kinh học tiên phong trong lĩnh vực lãnh đạo thần kinh. Cô đã diễn thuyết tại các tổ chức lớn bao gồm Google, Accenture, Deloitte, BMW và Audi, đồng thời phục vụ trong Học viện Khoa học và Kỹ thuật danh tiếng của Đức. Fabritius cũng là tác giả best-seller 2 đầu sách về tâm lý.

Trở thành người hoạt bát, nói nhiều có thể là cách hay để thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng điều đó không có nghĩa bạn là người có năng lực nổi bật nhất. Là một nhà thần kinh học, tôi đã làm việc với các công ty lớn như Google và Deloitte về cách thu hút và giữ chân những tài năng hàng đầu. Tôi nhận ra các nhà tuyển dụng có xu hướng ưu tiên những người hướng ngoại.

Nhưng có một số điểm mạnh đáng ngạc nhiên mà người hướng nội mang lại và bạn không nên bỏ qua chúng.

Đừng hiểu lầm tôi: Cả người hướng ngoại và hướng nội đều có những phẩm chất tuyệt vời. Nhưng trong bài viết này tôi sẽ đề cập đến những nghiên cứu cho thấy người hướng nội có nhiều kỹ năng đem đến ưu thế trong công việc.

4-kha-nang-mai-ra-tien-dang-ghen-ti-cua-nguoi-huong-noi

1. Người hướng nội suy nghĩ nhiều hơn

Chất xám tồn tại ở lớp ngoài cùng của não dùng để xử lý và giải phóng thông tin mới trong não.

Một nghiên cứu của Harvard cho thấy bộ não của người hướng nội hoạt động khác và có chất xám dày hơn so với người hướng ngoại. Ở những người hướng ngoại mạnh mẽ, chất xám luôn mỏng hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy thùy trán người hướng nội hoạt động nhiều hơn, nơi diễn ra quá trình phân tích và suy nghĩ.

Một nghiên cứu của giáo sư Debra L. Johnson công bố năm 1999 đã quét não của cả người hướng nội và người hướng ngoại cho thấy, ngay cả trong trạng thái thư giãn, não của người hướng nội hoạt động tích cực hơn, với lưu lượng máu lên não ở mức cao.

2. Người hướng nội có thể tập trung lâu hơn

Albert Einstein. được biết đến là người hướng nội, Khi Einstein còn là một đứa trẻ, các giáo viên đã nghĩ rằng ông là một người cô độc lặng lẽ, dường như cách xa người khác hàng triệu dặm, luôn chìm đắm trong những suy nghĩ của mình.

Einstein nói: ”Đó là tôi ở lại với các vấn đề lâu hơn.” Khả năng tập trung cao độ này là ưu thế của người hướng nội so với người hướng ngoại. Bởi họ thích dành thời gian ở một mình và cũng sẵn sàng dành thời gian tập trung cần thiết để thành thạo một kỹ năng.

3. Người hướng nội thường có năng khiếu trong một lĩnh vực cụ thể

4-kha-nang-mai-ra-tien-dang-ghen-ti-cua-nguoi-huong-noi

Trung bình, người hướng nội và người hướng ngoại giống nhau về trí thông minh. Nhưng thống kê của tạp chí The Creative Mind cho thấy khoảng 70% người có năng khiếu bẩm sinh là người hướng nội .

Một người được coi là “có năng khiếu” khi họ thể hiện trí thông minh hơn mức trung bình hoặc tài năng vượt trội về một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn như âm nhạc, nghệ thuật hoặc toán học.

4. Người hướng nội chịu áp lực giỏi hơn

Người hướng nội có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài và quyết định mọi việc theo quy tắc của chính họ.

Một nghiên cứu năm 2013 của các giáo sư Đại học Helshinki (Phần Lan) và Đại học Sư phạm Trung ương Trung Quốc cho thấy người hướng ngoại sẵn sàng làm theo ý kiến của đa số, ngay cả khi nó sai và dễ bị khuất phục trước áp lực xã hội hơn người hướng nội. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận “người hướng nội không có phản ứng khác biệt dù gặp phải mức độ áp lực cao hay thấp”.

Theo Trí thức trẻ

Xem thêm: Đừng đánh giá thấp người hướng nội: Họ thực sự là trùm cuối dễ thành công và giàu có!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận