Biển "địa ngục" đang lan rộng ở Mỹ, sinh vật bơi vào là chết

Cơ quan Khi quyển và đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố vùng chết mới của Vịnh Mexico năm nay – đã lan rộng đáng sợ so với dữ liệu 5 năm trước, đủ làm ngạt thở mọi sinh vật bén mảng tới.

Lê Hòa
16:04 07/08/2021 Lê Hòa
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cơ quan Khi quyển và đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố vùng chết mới của Vịnh Mexico năm nay – đã lan rộng đáng sợ so với dữ liệu 5 năm trước, đủ làm ngạt thở mọi sinh vật bén mảng tới.

"Vùng chết" là một khu vực biển rất thiếu oxy, nhiều nơi gần như là không có, khiến những sinh vật biển nào không may lọt vào đều bị giết chết. Theo tính toán mới của NOAA, vùng chết" của Vịnh Mexico năm nay đã lan rộng trên diện tích hơn 16.000km, lớn hơn cả Connecticut. 

Theo Daily Mail, sự xuất hiện của những vùng chết trên biển chủ yếu do hoạt động của con người dẫn đến biển đổi khí hậu, kích thích tảo sinh sôi và hiện tượng "tảo nở hoa" ven các bờ biển, đại dương.

NOAA cho biết khu vực "địa ngục" ở Vịnh Mexico lan rộng là do lưu lượng nước từ sông Mississippi gia tăng trên mức trung bình trong vòng 3 tuần trước khi "vùng chết" được đo đạc.

Mỗi năm, các chất không mong đợi thải ra từ thành phố, các trang trại và nhiều khu vực khác chảy vào vịnh, kích thích sự phát triển của tảo trong suốt mùa xuân và mùa hè. Sau đó tảo chết đi, chìm xuống và phân hủy. Các vi khuẩn sẽ "nuốt chửng" một lượng oxy lớn trong quá trình phân hủy tảo ở vùng nước gần đáy biển. Kết quả là nồng độ oxy thấp ở gần đáy không còn đủ để hầu hết các sinh vật biển sinh sống.

Khi lượng oxy hòa tan xuống ít hơn 2 phần triệu, vùng nước đó gọi là vùng chết bởi nếu bạn thả bất kỳ sinh vật biển nào vào nước trong khu vực đó, chúng sẽ nhanh chóng chết ngạt.

Trên khắp thế giới, ngày càng nhiều vùng biển "địa ngục" như thế này được ghi nhận. Khi điều đó xảy ra, sinh vật bản địa sẽ phải di cư đến nơi khác. Môi trường sống thu hẹp và cuộc chạy trốn đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và sự phát triển của các loài.

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận