"Em bé" U100 và đứa con trai út: Tan chảy với "kỹ nghệ" chăm mẹ người đàn ông U50

"U ơi, con đã đi làm về. Hôm nay "Em bé U" ở nhà có ngoan không?" - đó là những lời ngọt ngào của ông Đỗ Văn Hương (50 tuổi) dành cho người mẹ già Ninh Thị Còi (97 tuổi). 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

- U ơi, u uống sữa đi nhé!

- Để đây cho tôi, không đổ bây giờ.

- Thế u thơm con cái. Thơm quá!

- Cứ để đây rồi tôi uống.

- Để rồi u toàn bùng thôi!

- Tôi chả nói nữa!

- Ôi, bế u cái nào. Nói thế thôi chứ u lúc nào cũng tuyệt vời. Uống sữa hay cực kỳ luôn. U uống cực một cái là thích cực kỳ, uống vèo một cái luôn. Đây đây, như con uống đây này…".

Trong căn nhà nhỏ trên phố Định Công Thượng (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ông Đỗ Văn Hương (47 tuổi) đang kiên trì thuyết phục người mẹ 95 tuổi của mình uống sữa. Hết ngồi trên ghế dỗ dành, ông Hương lại ngồi thụp xuống đất mô tả động tác "uống sữa vèo vèo". Người mẹ cứ xoay phải rồi xoay trái, lắc đầu giận dỗi.

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50
Nhiều lần chưa thấy ông Hương đi làm về, cụ Còi đã khóc, sau đó lại đòi thơm má con

Ông Hương chuyển qua rủ mẹ đập tay, giơ ngón trỏ "like" và làm động tác xoay xoay tay vận động. Cụ bà lại chê sữa nhạt, ông chiều theo ý mẹ, vờ sẽ lấy thêm đường cho vào trong cốc.

Cuối cùng, sau màn "nịnh nọt" đầy dí dỏm của con trai, cụ bà cũng hoàn thành bữa sáng. Cũng là cốc sữa ấy, nhưng đôi khi, người đàn ông 47 tuổi phải dành cả tiếng đồng hồ mới có thể cho mẹ ăn hết được.

Được biết, gia đình ông Hương quê gốc ở Nam Định. Ông là con trai út trong gia đình có 7 anh chị em. Là con út nên ông Hương có thời gian sống với bố mẹ nhiều nhất, vì thế ông cũng là người thấu hiểu rõ nhất sự vất vả của bậc sinh thành trong những năm tháng khó khăn.

"Gia đình tôi ai cũng yêu thương, kính trọng mẹ già. Có điều tôi ở với bố mẹ nhiều và mẹ cũng quý tôi hơn một chút nên mẹ ở với gia đình tôi", ông Hương chia sẻ. 

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50-7
Với ông Hương, điều quan trọng nhất là được chăm sóc mẹ

Cũng theo ông Hương, kể từ khi mẹ sa sút trí nhớ (hay lẫn), ông đón bà từ Nam Định lên Hà Nội để tiện thăm khám. Bác sĩ nói, đây là "bệnh người già", não teo đi không phục hồi được, muốn mẹ không bị nặng thêm thì việc chăm sóc, quan tâm của các thành viên trong gia đình là rất quan trọng.

Cũng kể từ khi nhận được lời tư vấn của bác sĩ, ông Hương xin phép đón mẹ từ quê lên Hà Nội để tiện chăm sóc. Hằng ngày, dù công việc bận bịu nhưng vợ chồng ông Hương vẫn dành thời gian chuẩn bị và cho mẹ ăn sáng xong mới đi làm. Mỗi khi đi làm về, mọi công việc ông đều bỏ sau cánh cửa để dàh thời gian chăm sóc mẹ già. Ông kể, với điều kiện hiện nay, cái ăn cái mặc không phải là vấn đề lớn, điều quan trọng nhất chính là tình cảm, sự quan tâm cha mẹ, có như vậy mẹ mới khỏe mạnh, sống lâu cùng con cái. 

Việc chăm sóc người cao tuổi vốn đã không hề đơn giản, việc chăm sóc một người già lúc nhớ lúc quên lại càng vất vả hơn. Ông Hương từng kể, những lúc cụ cáu gắt, giận dỗi, thậm chí khóc tu tu như một đứa trẻ, ông thường kiên nhẫn dỗ dành, chiều theo ý để mẹ nguôi cơn giận. Nhưng cũng có lúc mẹ lại nũng nịu như trẻ lên ba. Ông Hương lại hóa thân thành "bảo mẫu" dỗ dành. Chính vì thế mà ông gọi mẹ là "Em bé U". Và mẹ ông cũng thích như vậy.

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50-54

Những cảnh chăm mẹ, dỗ mẹ đều được ông Hương quay lại, chia sẻ lên mạng xã hội. Khi mọi người xem được ai cũng nể phục các chăm sóc của người con trai U50 dành cho mẹ già suýt soát trăm tuổi. Còn với bản thân ông Hương, ông coi đó là sự lan tỏa yêu thương, cũng như lan tỏa những điều tích cực tới cộng đồng. Hơn thế nữa, với ông khi được ở bên mẹ, chăm sóc mẹ đó là điều hạnh phúc nhất.

"Tôi phải có phúc lắm mới được chăm sóc mẹ già. Nhiều người khi nhìn lại, có muốn cũng chẳng được nữa", ông hương nói và kể thêm rằng, ở tuổi U50, mấy ai còn được ngủ trong vòng tay mẹ như ông. Hay chiều chiều đi làm về có mẹ ngồi dưới cửa chờ con trai và ôm trầm...

"Nhiều người nói, cụ lẫn rồi nên mới vậy. Còn với tôi lại khác, tôi thấy hạnh phúc và tận hưởng từng phút giây hạnh phúc ấy. Bởi giờ đây, cụ giống như một đứa trẻ, luôn muốn được bên cạnh người mình yêu thương và tin tưởng nhất, ông Hương chia sẻ.

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50-0
Vợ chồng ông Hương bên cụ Còi

Người đồng hành với ông Hương trong việc chăm sóc mẹ già là người vợ thảo hiền Nguyễn Thị Chiến (45 tuổi). Bà Chiến tâm sự, hơn 20 năm làm dâu, bà luôn tự hào khi chưa một lần to tiếng với bố mẹ chồng. Bà coi bố mẹ chồng như bố mẹ ruột, đối xử và chăm sóc như nhau. Bà cho rằng, cách bà đối xử với bố mẹ hai bên sẽ là tấm gương để con cái nhìn vào và học tập theo.

Qua câu chuyện của bản thân, vợ chồng ông Hương muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng, hãy trân trọng những phút giây chúng ta còn được ở bên cha mẹ, đừng chờ bố mẹ ốm đau rồi mới thể hiện lòng hiếu thảo. Còn cha còn mẹ là phúc đức lớn nhất ở đời.

Xem thêm: Kiểu cha mẹ nào không thể nuôi dạy con hiếu thảo?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mẹ mất vì ung thư, bà bị liệt nên đau ốm quanh năm, nữ sinh Điện Biên hiểu hơn ai hết giá trị của ngành y, ôm mộng làm bác sĩ.

Mồ côi cha mẹ, sống nương tựa ông bà già yếu, nữ sinh Điện Biên chăm chỉ học tập để trở thành bác sĩ
0 Bình luận

Một cuộc đời đã dừng lại mãi mãi ở tuổi 14. Nhưng phía sau đó là  câu chuyện khiến hàng triệu phụ huynh rúng động.

'Nếu có kiếp sau, mong muốn rằng chúng ta đừng gặp nhau nữa' - Lá thư tuyệt mệnh của nữ sinh 14 tuổi khiến hàng triệu cha mẹ thức tỉnh
0 Bình luận

Trong trường hợp đứa trẻ ăn vạ nơi đông người, cha mẹ cần bình tĩnh xử lý, đừng để sự nóng giận "nuốt chửng" bản thân.

Đứa trẻ ăn vạ nơi đông người, cha mẹ nên xử lý sao cho hợp lý?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Không chờ đủ thủ tục, bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp cho chàng trai “vô danh, ví rỗng”

Chàng trai 20 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, không giấy tờ, không người thân. Không chờ đủ thủ tục, các bác sĩ quyết định mổ khẩn cầu để cứu người trong thời gian vàng.

Hải An
Hải An 17 giờ trước
Người dân Quảng Ngãi mở rộng vòng tay san sẻ chỗ ở với cán bộ từ Kon Tum chuyển về

Thấy các cán bộ Kon Tum mới chuyển về chưa có chỗ ở, người dẫn Quảng Ngãi đã mở rộng vòng tay giúp đỡ, chào đón, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và công việc.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Không chỉ kịp thời đưa cháu bé tai nạn đi cấp cứu chiến sĩ CSGT còn hỗ trợ viện phí

Phát hiện cháu bé bị tai nạn giao thông khi đang trên đường làm nhiệm vụ, chiến sĩ đội CSGT số 6 (CATP Hà Nội) đã kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu và hỗ trợ một phần viện phí.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Giao hàng gặp trời mưa, nam shipper nhanh tay dọn đậu phộng giúp chủ nhà

Giao hàng gặp trời mưa, thấy nhà chỉ có người già và trẻ nhỏ, nam shipper liền nhanh tay gom đậu phộng giúp. Hành động ấm lòng khiến dân mạng tấm tắc khen ngợi.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Ấm lòng trước khoảnh khắc loạt ô tô che chắn cho xe máy qua cầu lúc mưa to gió lớn ở Hà Nội

“Những lúc này, tôi chỉ mong xe mình to hơn để che được nhiều người hơn”, chia sẻ của tài xế xe tải khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
CSGT Lâm Đồng kịp thời hỗ trợ sản phụ sinh con an toàn trên đường

Vào khoảng 4h50 ngày 1/7, trong lúc tuần tra giao thông, CSGT Lâm Đồng đã kịp thời phát hiện và hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sinh con ngay trên xe đặc chủng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
3 cuộc đời được hồi sinh nhờ nghĩa cử hiến tạng cao đẹp

Sau tai nạn giao thông, một người phụ nữ ở TP.HCM được xác định chết não, gia đình đã quyết định hiến tạng, đem lại sự sống cho 3 bệnh nhân đang nguy kịch.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Bé gái bị co giật trên chuyến bay được bác sĩ cấp cứu kịp thời

Trên chuyến bay từ TP.HCM đến Hà Nội, một bé gái xuất hiện tình trạng co giật do hạ canxi máu - một rối loạn điện giải nguy hiểm, đã được các bác sĩ có mặt tái đó hỗ trợ cấp cứu thành công.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Lớp học bơi miễn phí suốt gần một thập kỷ giữa lòng Cần Thơ

Cứ vào dịp hè các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ lại rủ nhau đến lớp học bơi miễn phí của cô Quý tại hồ bơi Nhiệt điện Trà Nóc.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Ấm lòng 900 suất ăn mời thí sinh, phụ huynh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Hội phụ nữ xã Trung Giã, Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã nấu gần 900 suất ăn miễn phí để mời thí sinh và phụ huynh trong ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025.

Hải An
Hải An 27/06
Chủ quán Bạc Liêu miễn phí bữa sáng và trưa cho các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT

Trong những diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, anh Trương Nguyễn Minh Tuấn (50 tuổi, TP.Bạc Liêu) – chủ quán chay đã miễn phí bữa sáng, trưa kèm chè đậu đỏ để tiếp sức các thí sinh.

Hải An
Hải An 27/06
Trường học ở Hà Nội thuê xe khách đưa hơn 500 thí sinh đến điểm thi tốt nghiệp THPT 2025

Vì muốn đảm bảo an toàn cho hơn 500 sĩ tử tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, một trường học ở Hà Nội đã thuê 12 xe khách 16 chỗ đưa đến điểm thi. Bên cạnh đó trường còn bố trí cho các bữa ăn sáng, ăn trưa cho các thí sinh tại điểm thi.

Hải An
Hải An 26/06
Bức tâm thư xúc động người cha viết gửi 2 ân nhân ngày con gái đậu trường chuyên

Sau khi đăng tải bức tâm thư với tiêu đề “Lời cảm ơn đến những người tốt lặng lẽ” lên mạng xã hội, bài viết của người cha vừa có con thi lớp 10 đã nhận về hàng ngàn lượt tương tác.

Hải An
Hải An 25/06
Xuống Hà Nội khám bệnh, người phụ nữ bị lừa nhẵn túi bởi “người quen” may thay lại nhận được phép màu từ những người xa lạ

Bị lừa hết tiền trong túi khi xuống Hà Nội khám bệnh bởi một người phụ nữ tự xưng là “quen người nhà của chị”, may mắn thay chị H.T.Trang (41 tuổi, dân tộc Tày, quê Bắc Kạn) đã được bệnh viện và nhiều người giúp đỡ.

Hải An
Hải An 25/06
Mát lòng “bát cháo hành” tại góc phố nghĩa tình giữa mùa hè Hà Nội

Trong cái nắng chói chang của Hà Nội, tại một góc phố nhỏ tình người được lan tỏa từ nồi cháo thiện nguyện, từ những tấm lòng thảo thơm.

Hải An
Hải An 24/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất