"Em bé" U100 và đứa con trai út: Tan chảy với "kỹ nghệ" chăm mẹ người đàn ông U50

"U ơi, con đã đi làm về. Hôm nay "Em bé U" ở nhà có ngoan không?" - đó là những lời ngọt ngào của ông Đỗ Văn Hương (50 tuổi) dành cho người mẹ già Ninh Thị Còi (97 tuổi). 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

- U ơi, u uống sữa đi nhé!

- Để đây cho tôi, không đổ bây giờ.

- Thế u thơm con cái. Thơm quá!

- Cứ để đây rồi tôi uống.

- Để rồi u toàn bùng thôi!

- Tôi chả nói nữa!

- Ôi, bế u cái nào. Nói thế thôi chứ u lúc nào cũng tuyệt vời. Uống sữa hay cực kỳ luôn. U uống cực một cái là thích cực kỳ, uống vèo một cái luôn. Đây đây, như con uống đây này…".

Trong căn nhà nhỏ trên phố Định Công Thượng (quận Hoàng Mai, Hà Nội), ông Đỗ Văn Hương (47 tuổi) đang kiên trì thuyết phục người mẹ 95 tuổi của mình uống sữa. Hết ngồi trên ghế dỗ dành, ông Hương lại ngồi thụp xuống đất mô tả động tác "uống sữa vèo vèo". Người mẹ cứ xoay phải rồi xoay trái, lắc đầu giận dỗi.

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50
Nhiều lần chưa thấy ông Hương đi làm về, cụ Còi đã khóc, sau đó lại đòi thơm má con

Ông Hương chuyển qua rủ mẹ đập tay, giơ ngón trỏ "like" và làm động tác xoay xoay tay vận động. Cụ bà lại chê sữa nhạt, ông chiều theo ý mẹ, vờ sẽ lấy thêm đường cho vào trong cốc.

Cuối cùng, sau màn "nịnh nọt" đầy dí dỏm của con trai, cụ bà cũng hoàn thành bữa sáng. Cũng là cốc sữa ấy, nhưng đôi khi, người đàn ông 47 tuổi phải dành cả tiếng đồng hồ mới có thể cho mẹ ăn hết được.

Được biết, gia đình ông Hương quê gốc ở Nam Định. Ông là con trai út trong gia đình có 7 anh chị em. Là con út nên ông Hương có thời gian sống với bố mẹ nhiều nhất, vì thế ông cũng là người thấu hiểu rõ nhất sự vất vả của bậc sinh thành trong những năm tháng khó khăn.

"Gia đình tôi ai cũng yêu thương, kính trọng mẹ già. Có điều tôi ở với bố mẹ nhiều và mẹ cũng quý tôi hơn một chút nên mẹ ở với gia đình tôi", ông Hương chia sẻ. 

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50-7
Với ông Hương, điều quan trọng nhất là được chăm sóc mẹ

Cũng theo ông Hương, kể từ khi mẹ sa sút trí nhớ (hay lẫn), ông đón bà từ Nam Định lên Hà Nội để tiện thăm khám. Bác sĩ nói, đây là "bệnh người già", não teo đi không phục hồi được, muốn mẹ không bị nặng thêm thì việc chăm sóc, quan tâm của các thành viên trong gia đình là rất quan trọng.

Cũng kể từ khi nhận được lời tư vấn của bác sĩ, ông Hương xin phép đón mẹ từ quê lên Hà Nội để tiện chăm sóc. Hằng ngày, dù công việc bận bịu nhưng vợ chồng ông Hương vẫn dành thời gian chuẩn bị và cho mẹ ăn sáng xong mới đi làm. Mỗi khi đi làm về, mọi công việc ông đều bỏ sau cánh cửa để dàh thời gian chăm sóc mẹ già. Ông kể, với điều kiện hiện nay, cái ăn cái mặc không phải là vấn đề lớn, điều quan trọng nhất chính là tình cảm, sự quan tâm cha mẹ, có như vậy mẹ mới khỏe mạnh, sống lâu cùng con cái. 

Việc chăm sóc người cao tuổi vốn đã không hề đơn giản, việc chăm sóc một người già lúc nhớ lúc quên lại càng vất vả hơn. Ông Hương từng kể, những lúc cụ cáu gắt, giận dỗi, thậm chí khóc tu tu như một đứa trẻ, ông thường kiên nhẫn dỗ dành, chiều theo ý để mẹ nguôi cơn giận. Nhưng cũng có lúc mẹ lại nũng nịu như trẻ lên ba. Ông Hương lại hóa thân thành "bảo mẫu" dỗ dành. Chính vì thế mà ông gọi mẹ là "Em bé U". Và mẹ ông cũng thích như vậy.

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50-54

Những cảnh chăm mẹ, dỗ mẹ đều được ông Hương quay lại, chia sẻ lên mạng xã hội. Khi mọi người xem được ai cũng nể phục các chăm sóc của người con trai U50 dành cho mẹ già suýt soát trăm tuổi. Còn với bản thân ông Hương, ông coi đó là sự lan tỏa yêu thương, cũng như lan tỏa những điều tích cực tới cộng đồng. Hơn thế nữa, với ông khi được ở bên mẹ, chăm sóc mẹ đó là điều hạnh phúc nhất.

"Tôi phải có phúc lắm mới được chăm sóc mẹ già. Nhiều người khi nhìn lại, có muốn cũng chẳng được nữa", ông hương nói và kể thêm rằng, ở tuổi U50, mấy ai còn được ngủ trong vòng tay mẹ như ông. Hay chiều chiều đi làm về có mẹ ngồi dưới cửa chờ con trai và ôm trầm...

"Nhiều người nói, cụ lẫn rồi nên mới vậy. Còn với tôi lại khác, tôi thấy hạnh phúc và tận hưởng từng phút giây hạnh phúc ấy. Bởi giờ đây, cụ giống như một đứa trẻ, luôn muốn được bên cạnh người mình yêu thương và tin tưởng nhất, ông Hương chia sẻ.

tan-chay-voi-ky-nghe-cham-me-u100-nguoi-dan-ong-u50-0
Vợ chồng ông Hương bên cụ Còi

Người đồng hành với ông Hương trong việc chăm sóc mẹ già là người vợ thảo hiền Nguyễn Thị Chiến (45 tuổi). Bà Chiến tâm sự, hơn 20 năm làm dâu, bà luôn tự hào khi chưa một lần to tiếng với bố mẹ chồng. Bà coi bố mẹ chồng như bố mẹ ruột, đối xử và chăm sóc như nhau. Bà cho rằng, cách bà đối xử với bố mẹ hai bên sẽ là tấm gương để con cái nhìn vào và học tập theo.

Qua câu chuyện của bản thân, vợ chồng ông Hương muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng, hãy trân trọng những phút giây chúng ta còn được ở bên cha mẹ, đừng chờ bố mẹ ốm đau rồi mới thể hiện lòng hiếu thảo. Còn cha còn mẹ là phúc đức lớn nhất ở đời.

Xem thêm: Kiểu cha mẹ nào không thể nuôi dạy con hiếu thảo?

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mẹ mất vì ung thư, bà bị liệt nên đau ốm quanh năm, nữ sinh Điện Biên hiểu hơn ai hết giá trị của ngành y, ôm mộng làm bác sĩ.

Mồ côi cha mẹ, sống nương tựa ông bà già yếu, nữ sinh Điện Biên chăm chỉ học tập để trở thành bác sĩ
0 Bình luận

Một cuộc đời đã dừng lại mãi mãi ở tuổi 14. Nhưng phía sau đó là  câu chuyện khiến hàng triệu phụ huynh rúng động.

'Nếu có kiếp sau, mong muốn rằng chúng ta đừng gặp nhau nữa' - Lá thư tuyệt mệnh của nữ sinh 14 tuổi khiến hàng triệu cha mẹ thức tỉnh
0 Bình luận

Trong trường hợp đứa trẻ ăn vạ nơi đông người, cha mẹ cần bình tĩnh xử lý, đừng để sự nóng giận "nuốt chửng" bản thân.

Đứa trẻ ăn vạ nơi đông người, cha mẹ nên xử lý sao cho hợp lý?
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Xúc động hình ảnh học trò dọn bùn non, nhặt sách vở đem phơi sau lũ ở Lào Cai

Hình ảnh học trò ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai (Yên Bái cũ) cùng nhau gắng sức dọn bùn non, nhặt lại sách vở sau cơn lũ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Hải An
Hải An 06/10
Quảng Ninh hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng giúp 4 tỉnh miền Trung khắc phục bão lũ

Mới đây, UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định hỗ trợ khẩn cấp 10 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 bao gồm Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa và Quảng Trị.

Chủ nhà hàng Nghệ An nấu 14 mâm cơm cảm ơn lực lượng khắc phục hậu quả bão số 10

Với mong muốn sẻ chia một chút vất vả với những người thực nhiệm vụ khắc phục bão số 10, chủ nhà hàng tại Cửa Lò đã nấu 14 mâm cơm phục vụ miễn phí cho 140 người.

Hải An
Hải An 01/10
Du khách đến Quảng Ninh sẽ được tặng bia và chả mực Hạ Long

Chiến dịch kích cầu du lịch Quảng Ninh 2025 hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, trong đó du khách sẽ được tặng bia, chả mực Hạ Long, đặc sản nổi tiếng của vùng đất mỏ.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/09
Ấm lòng khoảnh khắc nữ phụ xe buýt Hà Nội cứu nữ sinh ngất xỉu ngay trên xe

Theo đoạn clip ghi lại, một nữ sinh viên đột ngột ngất xỉu ngay trên xe buýt. Nữ tiếp viên nhanh chóng tiếp cận, sơ cứu và phối hợp cùng tài xế đưa hành khách đến bệnh viện kịp thời. Nhờ hành động tận tâm, có trách nhiệm của cả hai, sức khỏe của nữ sinh đã ổn định trở lại.

Hải An
Hải An 24/09
Cụ ông 78 tuổi sống sót kỳ diệu sau 6 ngày lạc giữa rừng sâu

Cụ ông R Ông Ha Hoanh (78 tuổi, Lâm Đồng) trong lúc vào rừng hái nấm thì bị lạc. Sau nhiều ngày dầm mình dưới mưa giữa rừng cụ đã được lực lượng chức năng của phường tìm thấy.

Thanh Tú
Thanh Tú 23/09
Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc chai nhựa

Huế trở thành đô thị đầu tiên tại Việt Nam thí điểm hệ thống cọc tiền chai nhựa, theo đó người mua trả thêm 1.000 đồng và được nhận lại khi hoàn vỏ.

Tin vui: Toàn dân được miễn viện phí cơ bản từ năm 2030

Bộ Chính trị đặt mục tiêu từ 2026 toàn dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, đến 2030 miễn viện phí cơ bản theo quyền lợi bảo hiểm y tế.

Hải An
Hải An 12/09
Danh sách 14 nhóm học sinh, sinh viên được miễn học phí

Từ ngày 3/9, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông trong trường công lập sẽ được miễn học phí.

Hải An
Hải An 06/09
Lễ khai giảng đặc biệt của những “chiến binh nhí” tại Bệnh viện Ung bướu

Buổi khai giảng đặc biệt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã gây xúc động mạnh cho những người dõi theo các bé. Học sinh trong lớp học là những bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu. Có nhiều em vừa truyền dịch vừa học.

Hải An
Hải An 05/09
Góp áo cờ đỏ sao vàng gửi tặng trẻ em vùng cao sau Quốc khánh

Chỉ sau vài giờ đăng bài trên mạng xã hội, Hoàng Dũng đã nhận về gần 300 chiếc áo in hình cờ đỏ sao vàng để gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao.

Hải An
Hải An 04/09
Cán bộ xã vượt vùng sạt lở trao quà Quốc khánh cho người dân vui Tết Độc lập

Hơn 2.500 người dân xã biên giới Yên Nhân (Thanh Hóa) đang bị cô lập, sơ tán do lũ quét, các cán bộ xã đã nỗ lực vượt sạt lở để phát quà 2/9 đúng hẹn cho bà con vui Tết Độc lập.

Thanh Tú
Thanh Tú 03/09
Lan toả điều tử tế: Ở lại nhặt rác sau buổi tổng duyệt diễu binh

Sáng 30/8, sau buổi tổng duyệt diễu binh, mẹ con chị Thu Hoài cùng nhiều tình nguyện viên ở lại thu gom rác trên phố Kim Mã, Giảng Võ, góp phần giữ gìn môi trường xanh sạch trong ngày lễ lớn.

Ấm lòng khoảnh khắc bà con cùng nhau nấu cháo, tiếp tế cho người dân ở chung cư ngập nước, mất điện

Thấy cư dân toàn Ecohome 1, phường Đông Ngạc (Hà Nội) bị cô lập do ngập nước, mất điện, người dân ở những tòa nhà xung quanh đã tổ chức nấu cháo, tiếp nước, sẻ chia khó khăn với những người hàng xóm.

Hải An
Hải An 28/08
Danh sách 40 điểm phát bánh, nước miễn phí cho người dân xem diễu binh, diễu hành

Người dân theo dõi các buổi hợp luyện và lễ diễu binh, diễu hành 2/9 sẽ được cấp phát bánh, nước và nhu yếu phẩm miễn phí tại 40 điểm dọc các tuyến trung tâm.

Hải An
Hải An 27/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất