HLV lặn dành cả thanh xuân nhặt rác dưới đáy đại dương, đưa hoạt động ý nghĩa này vào giáo trình giảng dạy

Không chỉ tự mình lặn xuống biển nhặt rác, huấn luyện viên Đức còn lan tỏa hành động ý nghĩa này đến học viên của mình. Anh đưa việc nhặt rác vào giáo trình giảng dạy để lan tỏa hành động ý nghĩa này ra cộng đồng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Nguyễn Văn Đức (38 tuổi, huấn luyện viên lặn biển ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) chính là người khởi xướng hoạt động lặn biển nhặt rác. Hoạt động ý nghĩa này được anh lan tỏa đến các học viên tạo ra "cộng đồng" yêu môi trường, bảo vệ sự sống dưới lòng đại dương.

Anh Nguyễn Văn Đức chia sẻ với vtc, bản thân là người thích khám phá sự mênh mông của đại dương từ nhỏ. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Đức chọn học tại trường ĐH Thủy sản Nha Trang để được thỏa sức ngắm nhìn bức tranh sống động bên dưới lòng đại dương.

tam-su-cua-hlv-danh-ca-thanh-xuan-nhat-rac-duoi-long-dai-duong-4
Anh Nguyễn Văn Đức đã có hơn 15 năm kinh nghiệm nhặt rác dưới lòng đại dương (Ảnh: vtcnew)

Dù mắc 38 tuổi nhưng anh Đức đã có 15 năm kinh nghiệm với nghề lặn biển nhặt rác. Mỗi lần lặn xuống đáy đại dương, anh Đức luôn mang theo các thiết bị quay để ghi lại đời sống phong phú dưới biển. Quà tặng sau mỗi lần lặn biển là những bức hình từ cuộc sống dưới đáy đại dương - nơi mà không phải ai cũng nhìn thấy được.

Các loài cá, các rặng san hô... chính là "bạn" của anh Đức. Người đàn ông yêu biển cả từng chia sẻ rằng, những con cá mao ếch, con cá bọ cạp hay cá chình... đã quen với bọt khí của anh và đồng nghiệp. Khi thấy có người lặn xuống, chúng thường bơi ra khỏi hang để "chào hỏi".

tam-su-cua-hlv-danh-ca-thanh-xuan-nhat-rac-duoi-long-dai-duong-6
Những người bạn dưới lòng đại dương của anh Đức (Ảnh: vtcnew)

“Trong quá trình nhặt rác ở đáy đại dương, có những chú cá nhận ra tôi, nó bơi lại để được tôi vuốt ve, nó thích lắm”, anh Đức hào hứng chia sẻ.

Không chỉ ghi lại những hình ảnh xinh đẹp dưới đáy đại dương, anh Đức còn quay cận cảnh nhiều "góc tối". Đó là những khu vực bị rác thải xâm lấn khiến người xem ai ai cũng xót xa. 

“Tôi bị ám ảnh lúc nhìn lại những bức ảnh ghi lại sự chết chóc nơi đáy biển do rác thải nhựa, có những đêm mất ngủ. Cảm giác môi trường bị tổn thương quá nhiều do con người gây ra làm tôi đau đớn lắm”, anh Đức chia sẻ.

tam-su-cua-hlv-danh-ca-thanh-xuan-nhat-rac-duoi-long-dai-duong
Các loài sinh vật dưới lòng đại dương bị "bức tử" bởi rác (Ảnh: vtcnew)

Những bức hình ghi lại mảnh bao nilon kẹt giữa rặng san hô, những mớ lưới rối tung khiến cá, rùa bị mắc kẹt, chết dần chết mòn trong đó... khiến anh Đức không cầm lòng được. Và từ đó, ý tưởng "dọn rác" dưới biển khơi bắt đầu hình thành. 

“Ban đầu, việc nhặt rác của mình là tự phát. Khi thấy rác, mình chủ động nhặt bỏ vô túi hoặc khi đang trên tàu, nhìn thấy nhựa trôi nổi trên mặt nước thì mình nhảy xuống nhặt. Nhưng dần dần mình... nghiện nhặt rác lúc nào không hay", anh Đức nói.

Chuyện làm sạch đại dương của anh Đức không hề dễ dàng. Những ngày đầu, có người nói anh "làm màu". Thế nhưng anh chẳng bận lòng, mưa dầm thấm lâu rồi người ta đã hiểu công việc anh làm. Và từ đó, hành động ý nghĩa này được lan rộng trong cộng đồng. Các bạn trẻ có ý thức bảo vệ môi trường hưởng ứng rất nhiệt tình.

tam-su-cua-hlv-danh-ca-thanh-xuan-nhat-rac-duoi-long-dai-duong-7
Ảnh: vtcnew

Anh Đức kể, cho đến nay, học viên tham gia khóa học lặn của anh đã có hơn 500 người. Phần lớn họ đều thường xuyên cùng anh lặn xuống biển nhặt rác, giải nguy co các sinh vật đang bị mắc kẹt.

Đáng chú ý, trong mỗi khóa học, anh Đức đều đưa hoạt động "dọn rác dưới lòng biển" vào giáo trình giảng dạy. Và sau mỗi đợt học xong kỹ thuật lặn, anh đều tổ chức hoạt động thực hành cùng học viên, để học cùng mình lặn xuống biển nhặt rác. Đây được xem là hành động thiết thực nhất để các bạn trẻ thấy được rằng, môi trường dưới lòng đại dương đang bị rác thải xâm lấn, các loài sinh vật đang gặp nguy hiểm.

“Không có cách tuyên truyền nào hiệu quả hơn việc xắn tay lên và dọn rác. Sẽ hạnh phúc biết bao khi quay lại vùng biển mình đã từng lặn, quan sát thấy rạn san hô và cư dân biển nơi này có ít nhiều thay đổi, chỗ này lớn lên, chỗ kia thêm kỳ ảo. Và cũng đớn đau biết bao khi phát hiện những rạn san hô bị biến mất hoặc bị rác quấn chặt”, anh Đức nói.

tam-su-cua-hlv-danh-ca-thanh-xuan-nhat-rac-duoi-long-dai-duong-0
Ảnh: vtcnew

Được biết, ban đầu hoạt động nhặt rác của anh Đức chỉ thực hiện quanh Khu bảo tồn biển Hòn Mun (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Tuy nhiên, sau này có nhiều bạn trẻ hưởng ứng hoạt động này nên phạm vi mở rộng ra các vùng biển ở Phú Quốc, Hội An, Côn Đảo...

Sau một buổi tất bật "dọn biển", anh Đức tâm sự: Nhặt rác dưới biển vất vả gấp mấy chục lần nhặt rác trên cạn. Thế nhưng bù lại, khi xuống dưới lòng đại dương sẽ được ngắm những rạn san hô xinh đẹp cùng các loài sinh vật biển rực rỡ sắc màu, vô cùng thú vị...

“Mục đích của tôi là giúp cộng đồng nhận thức được rác thải ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sức khỏe của chúng ta, của những sinh vật đang sinh sống ở đáy biển”, anh Đức nói.

Xem thêm: Cụ ông 70 tuổi liệt 2 chân tình nguyện chèo nhặt rác trên sông suốt 15 năm và bức ảnh làm thay đổi cuộc đời

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Suốt gần 10 năm qua, thầy giáo trẻ Nguyễn Minh Phụng (Đồng Tháp) đã có tới 21 lần đi hiến máu khiến nhiều người nể phục.

Thầy giáo trẻ tham gia hiến máu tới 21 lần trong suốt 10 năm: Mục đích duy nhất là để cứu người
0 Bình luận

Ngay khi vừa chiến thắng COVID-19, bà Nguyễn Thị Nga (83 tuổi, TP.HCM) - thường gọi là má Ba đã lập tức quay trở lại công việc thiện nguyện.

Vừa chiến thắng COVID-19, cụ bà 83 tuổi ở TP.HCM lại dốc sức làm thiện nguyện
0 Bình luận

Suốt gần 5 năm qua, thầy giáo Đặng Văn Mười (Đà Nẵng) vẫn miệt mài với hành trình lan tỏa tình yêu với sách, "gieo chữ" cho học sinh nghèo.

Thầy giáo ở Đà Nẵng mở thư viện, miễn phí dạy học cho học sinh nghèo
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất