Siêu tàu chở container Ever Given mắc kẹt trên kênh đào Suez đã được giải cứu thành công

Các đội cứu hộ ở Ai Cập đã giải cứu thành công siêu tàu chở container Ever Given bị mắc kẹt trên kênh đào Suez vào sáng 29/3.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo nguồn tin từ Vietnam+, sáng nay (29/3), nhà cung cấp dịch vụ hàng hải Inchcape cho biết siêu tàu chở container Ever Given bị mắc kẹt ở kênh đào Suez đã được giải cứu. Các đội cứu hội của Ai Cập đã đưa siêu tàu ra khỏi vùng mắc kẹt, song chưa biết thời điểm nào kênh đào sẽ được mở cửa thông thương trở lại. 

Suốt 6 ngày bị mắc kẹt, hoạt động giao thương ở kênh đào này bị tê liệt hoàn toàn khiến cho hơn 200 tàu khách bị tắc nghẽn ở cả hai đầu. Nhiều tàu chở dầu bị mắc kẹt tại đây khiến cho giá dầu tăng khoảng 5% trên toàn cầu. 

Ngoài ra, việc tê liệt giao thông còn khiến cho thế giới có khả năng rơi vào tình trạng thiếu giấy vệ sinh. Gia súc trên các tàu hàng có thể bị chết đói do thiếu lương lực.

sieu-tau-ever-given-mac-ket-o-kenh-suez-da-duoc-giai-cuu-thanh-cong-0
Các đội cứu hộ Ai Cập đã giải cứu thành công siêu tàu

Được biết, kênh Suez, nối Biển Đỏ và Địa Trung Hải, là nguồn thu ngoại tệ rất quan trọng của Ai Cập, với doanh thu đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2020. Khoảng 12% giao thương thế giới đi qua kênh đào Suez. Đây là tuyến huyết mạch đường thủy nhanh nhất kết nối giữa châu Âu và châu Á.

Kênh đào Suez là "lối tắt" hàng hải nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải, giúp tàu thuyền cắt ngắn lộ trình vận tải đông - tây tới hàng ngàn km. Sự cố khiến giao thương qua tuyến kênh đào – trị giá tới 9 tỷ USD/ngày - bị tắc nghẽn, gây ngắt quãng mạng lưới vận tải toàn cầu vốn đã chịu gánh nặng vì đại dịch COVID-19.

Trước sự cố tàu  Ever Given, từng xảy ra một số sự cố khác khiến kênh đào Suez bị đóng cửa hoặc đe dọa nút thắt cổ chai này:

Cuộc khủng hoảng Suez

Năm 1956, Tổng thống Ai Cập khi đó là Gamal Abdel Nasser đã quốc hữu hóa kênh đào Suez.  Sự kiện này được người dân Ai Cập chào đón như một lời khẳng định thoát khỏi chủ nghĩa đế quốc châu Âu nhưng cũng khiến Anh, Pháp và Israel can thiệp quân sự, chiếm khu vực kênh đào.

Khi xung đột xảy ra, các con tàu bị đánh chìm khiến kênh đào bị đóng cửa suốt nhiều tháng. Sau đó, Mỹ và Liên Xô công khai phải đối khiến 3 nước phải rút lui. Đến tháng 3/1957, kênh đào được mở lại.

the-gioi-dung-truoc-nguy-co-thieu-giay-ve-sinh-do-kenh-suez-tac-nghen-5
Cuộc khủng hoảng năm 1956 khiến kênh đào Suez đóng cửa suốt nhiều tháng. Ảnh: AP

Chiến tranh Trung Đông 1967

1 thập kỷ sau, chiến tranh Trung Đông nổ ra, Ai Cập đóng cửa kênh đào khi các lực lượng Israel một lần nữa tấn công vào khu vực. Lần này, kênh Suez đóng cửa đến 8 năm.

Chiến tranh đã tàn phá nghiêm trọng kênh đào này. Phải đến sau khi các cuộc đàm phán hòa bình với Israel được thực hiện bởi Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat - người kế nhiệm của ông Nasser, kênh đào được mở cửa trở lại năm 1975.

Kênh đào bị đóng cửa khiến nhiều tàu hàng bị tắc nghẽn gây thiệt hại lớn. Ai Cập  mất 250 triệu USD doanh thu phí hàng năm.

Mục tiêu tấn công của phiến quân

Kênh đào này tiếp tục bị chia tách đại lục Ai Cập với khu vực bán đảo Sinai bất ổn, nơi mà quân đội Ai Cập vẫn đang phải đối phó với các nhóm nổi dậy có liên kết với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Bạo lựa đe dọa làm ngắt quãng thương mại toàn cầu.

Mùa hè năm 2013, một nhóm phiến quân ở Sinai có tên là Furqan Brigades đã tấn công 2 tàu vận tải trên kênh đào Suez gây thiệt hại nhẹ. 

Tàu bị mắc kẹt

Năm 1937 từng xảy ra sự việc tàu thuyền bị mắc kẹt. Khi đó, mưa lớn, gió giật khiến con tàu chở khách Viceroy of India thuộc sở hữu của Anh va vào bờ và làm cho giao thông đường thủy bị ngắt quãng 1 ngày.

Trong suốt 1 thế kỷ, một số tàu thuyền khác gặp nạn cũng khiến kênh đào này phải đóng cửa nhưng chỉ trong vòng 3 ngày, trong đó có sự cố của tàu chở dầu thuộc sở hữu Hy Lạp năm 1954, một tàu chở dầu của Nga năm 2004 và sự cố 1 tàu container năm 2018. Các sự cố trên nhanh chóng được giải quyết.

Toàn cầu có thể rơi vào tình trạng khan hiếm giấy vệ sinh do tắc nghẽn kênh đào Suez 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Angus từng khiến giới y học sửng sốt khi nhịn ăn suốt 382 ngày để giảm 125 cân mà vẫn khỏe mạnh bình thường.

Chàng trai từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng vì nhịn ăn hơn 1 năm để giảm 125kg mà vẫn sống khỏe mạnh
0 Bình luận

Mới đây cộng đồng mạng được phen phát sốt khi có sự xuất hiện của một loại bánh mì có hình dáng độc lạ, giống hệt như những chiếc.... than tổ ong.

Bánh mì than tổ ong đắt khách giữa Sài Gòn song giá hơi 'chát' khiến dân mạng trêu đùa 'than gì cũng được chứ đừng than đắt'
0 Bình luận

Mì ăn liều là loại thực phẩm là "vị cứu tinh" cho những bữa sáng không biết ăn gì hoặc những ngày cuối tháng "viêm màng túi". Dù ăn mì ăn liền hàng ngày nhưng có rất nhiều điều về nó mà bạn không hề hay biết. Cùng tìm hiểu nhé.

Những sự thật thú vị về mì ăn liền chắc chắn rất ít người tiêu dùng biết
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi

Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6.5kg từ nguồn tạng hiến của bệnh nhân chết não.

Người đàn ông Hà Nội đánh rơi 500 triệu đồng vui mừng được nhận lại

Đánh rơi chiếc ví da cùng số tiền mặt gần 500 triệu đồng, anh Nguyễn Thanh Bách (Hà Nội) xúc động, vui mừng khi nhận lại số tài sản lớn và giấy tờ tùy thân nhờ vào hành động tử tế của một quản lý nhà hàng tại Hòa Bình.

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất