Nể phục nữ thủ khoa Học viện Quân y chỉ nặng 42kg đứng đầu ngành Nội khoa nội trú

Tuy chỉ nặng 42kg, không đủ sức khỏe để tham gia khóa huấn luyện tân binh, nhưng giờ đây nữ thủ khoa Nguyễn Thị Trang đã xuất sắc giành trái ngọt.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 15/10
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nguyễn Thị Trang (SN 1999, Vĩnh Phúc) đang là sinh viên ngành Y đa khoa của Học viện Quân y. Trước đó, cô bạn là cựu học sinh lớp chuyên Sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, từng giành giải nhì thi HSG quốc gia. 

Với điểm trung bình học tập 8,5/10, Trang trở thành thủ khoa đầu ra toàn khóa của trường, phong hàm Trung úy. Sau đó, nữ sinh tiếp tục ôn thi nội trú, và vừa qua đã đạt điểm đầu vào cao nhất Nội khoa. Trang bộc bạch: "Những kết quả này là điều em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt được khi mới vào trường. Nhưng bằng sự nỗ lực và quyết tâm, mọi thứ đều trở nên có thể".

nu-thu-khoa-hoc-vien-quan-y-nang-42kg-dung-dau-nganh-noi-khoa-noi-tru-1

Gia cảnh nhà nữ thủ khoa khá khó khăn, phía dưới còn có 2 em. Đó là lý do em quyết định nộp đơn tuyển thẳng vào Học viện Quân y thay vì Y Hà Nội, để không mất học phí và có thêm phụ cấp. Ông nội em rất ủng hộ quyết định này của cháu.

Dẫu vậy, khi vào trường, vì chỉ nặng vỏn vẹn 42kg, Trang chưa đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia 6 tháng huấn luyện tân binh ở Sơn Tây. Phải mất gần nửa tháng ở lại trường, Trang mới được tham gia huấn luyện cùng các bạn.

Trong suốt 6 tháng này, các tân sinh viên phải tham gia học quân sự và chính trị. Việc huấn luyện chủ yếu diễn ra trên thao trường. Trang và các bạn được tham gia hành quân, tập bắn súng, học chiến thuật...

nu-thu-khoa-hoc-vien-quan-y-nang-42kg-dung-dau-nganh-noi-khoa-noi-tru-2

"Có những đợt sinh viên phải hành quân 5-6km, trên vai vác theo một ba lô cát. Dù mệt nhưng có những giây phút một miếng lương khô bẻ làm 10, em lại thấy bản thân trưởng thành hơn và trân quý tình cảm đồng độ", nữ thủ khoa nhớ lại.

Kết thúc 6 tháng huấn luyện và quay trở lại trường, Trang vẫn học song song chính trị và các môn chuyên ngành. Trong năm nhất, sinh viên sẽ học các môn khoa học cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Sinh học... Đến năm thứ 2, sinh viên bắt đầu tiếp cận các môn cơ sở như Giải phẫu, Sinh lý, Mô phôi, Hóa Sinh... Ngoài giờ học, sinh viên sẽ tham gia vệ sinh chung, học điều lệnh - một trong những bài tập cơ bản trong quân đội và canh gác. 

Luôn là học sinh top đầu, nhưng khi mới bước trân vào môi trường Quân y, Trang không khỏi cảm thấy ngộp. Nữ thủ khoa chia sẻ: "Giai đoạn đầu, em chưa biết liên hệ các môn học với nhau, vì thế kiến thức khá mông lung và đồ sộ. Trong khi đó, lớp học lại quá đông, tới 120 bạn, còn thầy cô giảng rất nhanh. Vì thế có những khi hết tiết, em vẫn không hiểu mình vừa học gì. Trong 2 năm đầu, có giai đoạn lên lớp em hay ngủ gật và không ghi chép lại được".

nu-thu-khoa-hoc-vien-quan-y-nang-42kg-dung-dau-nganh-noi-khoa-noi-tru-4

Rất may, nhờ sự nỗ lực của cá nhân, cũng như nhờ tới anh chị khóa trên hỗ trợ, Trang dần làm quen với môi trường Quân y. Thế là, nữ sinh đặt mục tiêu thi đỗ nội trú, dù cho điều kiện khá khắt khe là các năm phải có điểm tổng kết trên 7, không được thi lại môn nào và không vi phạm kỷ luật. 

Toàn khóa của Trang năm nay có khoảng 100 bạn thi nội trú, trong đó trường chỉ lấy 20 bạn. Với khoa Thận và lọc máu Trang lựa chọn, có gần 20 người đăng ký nhưng chỉ có 2 người được chọn. Với mong muốn được học sâu hơn chuyên ngành này sau khi tốt nghiệp, Trang quyết tâm ôn luyện, rồi đỗ thủ khoa nội trú của Nội khoa với điểm số hơn 27. 9x Vĩnh Phúc bộc bạch, em hi vọng thời gian tới sẽ hoàn thành tốt 3 năm học nội trú, sau đó tiếp tục được ở lại viện để phát triển chuyên môn.

Theo Vietnamnet

Xem thêm: Chân dung nam sinh lội ngược dòng ấn tượng thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2024

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Với sự kiên cường, nữ sinh khuyết tật – Lê Thảo Nguyên đã vượt qua mọi khó khăn, thành công theo đuổi ước mơ học ngành Tâm lý học Giáo dục và trở thành tấm gương khuyết tật tiêu biểu được vinh danh trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2024.

Vượt nghịch cảnh, nữ sinh khuyết tật tỏa sáng với giấc mơ đại học
0 Bình luận

Suốt 2 năm qua, dù việc học bận rộn, nữ sinh Vũ Anh Nguyên vẫn miệt mài làm việc tử tế, nấu cơm từ thiện giúp người khốn khó.

Nữ sinh miền Tây miệt mài làm việc tử tế, nấu cơm từ thiện giúp người khốn khó
0 Bình luận

Những ngày hè của Diễm Mỹ trở nên vô cùng ý nghĩa khi cô quyết định mở lớp bổ sung kiến thức miễn phí cho các em học sinh tiểu học. 

Chân dung nữ sinh trường sư phạm mở lớp dạy hè miễn phí
0 Bình luận

img

Bài mới

Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
Áo dài và “ma sát văn hóa” - Góc nhìn từ webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy”

Khi khoảng cách địa lý ngày càng bị xóa nhòa, thách thức lớn nhất của hội nhập không còn nằm ở ngôn ngữ, mà ở việc con người làm thế nào để giữ được bản sắc của mình trong môi trường đa văn hóa. Webinar “Giao tiếp liên văn hóa - Giữ bản sắc, Mở tư duy” do Hồng Lĩnh Education tổ chức đã mở ra một không gian đối thoại nghiêm túc về cách người Việt có thể bước ra thế giới với tâm thế chủ động, tự tin và không đánh mất căn tính văn hóa.

img
Đề xuất