Nhớ về Hà Nội một thời rợp bóng cây xanh - từng là 1 trong 3 thành phố đẹp nhất Châu Á

Những năm 1925 đến 1935, Hà Nội từng là một trong 3 thành phố đẹp nhất châu Á, sánh ngang với Tokyo và Thượng Hải. Thời đó, Hà Nội được xây dựng theo chỉ đạo của những nhà quy hoạch tài hoa bậc nhất đến từ nước Pháp.

Thùy Nguyễn Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Năm 1873, sau khi chiếm đóng Hà Nội, người Pháp không ngừng lên kế hoạch đô thị hóa thành phố, đặc biệt chú trọng tới cây xanh đô thị. Bên cạnh việc giữ gìn và phát triển vườn cây cổ thụ trong vườn Bách Thảo, người Pháp còn cho trồng thêm rất nhiều cây xanh theo hàng lối trên các đường phố. Rất nhiều vườn hoa ở Hà Nội cũng liên tục mọc lên. 

Thời đó, nhiều kiến trúc sư Pháp đến Đông Dương với loạt ý tưởng canh tân và chọn Hà Nội làm mảnh đất thực nghiệm. Họ muốn xây dựng một thành phố vườn cây, tràn ngập cây xanh.

nho-ve-ha-noi-mot-thoi-rop-bong-cay-xanh-2

Hà Nội được xây dựng theo chỉ đạo của những nhà quy hoạch tài hoa bậc nhất của Pháp. Những người này kế thừa những thành tựu, chắt lọc tài hoa từ cuộc canh tân đô thị ở thành phố Paris cuối thế kỷ 19.

Từ năm 1884, Hà Nội đã có những bản thiết kế đường phố đầu tiên. Mục đích để thay đổi diện mạo sau những biến cố lịch sử. Trước khi cải tạo, Hà Nội chỉ còn nguyên vẹn nhiều ngôi làng với những con đường đất, nhà mái tranh sơ sài. 

nho-ve-ha-noi-mot-thoi-rop-bong-cay-xanh-3

Những gốc cây đầu tiên được trồng theo chỉ dẫn tại Hà Nội chính là cây phượng vĩ ở trên phố Tràng Tiền - Hàng Khay. Theo đó, vỉa hè và nhà gạch cũng được xây dựng theo quy hoạch. Không bao lâu sau, cây phượng bị thay thế do có nhiều muỗi và ve sầu vào mùa hè. 

Năm 1888, người Pháp thành lập “Jardin d’essal” (Vườn thí nghiệm thực vật) hay còn gọi là vườn Bách Thảo. Khu vườn rộng 33ha nhằm tìm kiếm những loại cây và hoa trồng phù hợp trong đô thị. 

nho-ve-ha-noi-mot-thoi-rop-bong-cay-xanh-4

Vườn được chia làm hai khu, trong đó khu cao nằm ở bên đường Hoàng Hoa Thám chính là vườn cây để nuôi thú, đi dạo, giải trí… Khu thấp nằm bên đường Thụy Khuê để làm vườn ươm có tên Laforge. Nơi này chuyên để ươm các giống cây bản địa cùng những giống cây nhập ở châu Mỹ, châu Âu và châu Phi. 

Năm 1897, Hà Nội xóa bỏ nhà lá quanh các phố gần Hồ Gươm, thay vào đó là xây nhà gạch thẳng hàng và có rãnh thoát nước. Năm 1902, Hà Nội treo biển tên phố và đánh số nhà. 

Đến năm 1903, Hà Nội quy định chỉ trồng cây xanh ở những con phố có vỉa hè rộng tối thiểu 3m. Cây xanh trồng phải tuân thủ đủ các tiêu chí: Mang lại bóng mát, không có nhựa và khí độc hại, đảm bảo mỹ quan đô thị, không dễ đổ vỡ khi có gió bão… Những ai phá hoại cây sẽ bị phạt tiền và trồng lại đúng giống cây đó. 

Những hàng cây xanh đại diện cho mỗi con phố. Trong đó, Lò Đúc chót vót sao đen; những con phố Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Trần Phú xanh rì cây sấu; Lý Thường Kiệt vàng rực lá cây cơm nguội mỗi dịp thu tới; Hoàng Diệu um tùm bóng mát với 3 hàng xà cừ… 

Những cây xà cừ có nguồn gốc từ châu Phi, được người Pháp đưa về trồng ở Việt Nam từ cuối thế kỷ 19. Ở Hà Nội, những cây xà cừ được trồng rất nhiều để làm bóng mát, có những cây nay đã cả trăm năm tuổi, cao to và vỏ sần sùi nhuốm màu năm tháng.

nho-ve-ha-noi-mot-thoi-rop-bong-cay-xanh-5

Vào những năm 1925-1935, Hà Nội là một trong 3 thành phố đẹp nhất châu Á, chỉ sau Tokyo và Thượng Hải… Những hàng cây ở đường phố ở Hà Nội được trồng theo các giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất là trước năm 1954: Pháp trồng những cây to để lấy bóng mát. Đây toàn là những cây trồng lâu năm như cây sao, xà cừ, sấu… Phố xá được quy hoạch thẳng rộng, vỉa hè lớn, nhà cửa thẳng tắp lùi vào trong để cho cây phát triển.

Giai đoạn thứ hai là sau 1954: Thời này, Hà Nội chủ yếu trồng toàn cây hoa, những cây tầm trung như bằng lăng, phượng, muồng, móng bò… Những cây này giúp đô thị rực rỡ, đầy sức sống, lại phù hợp với những đường nhỏ, vỉa hè hẹp hơn.

Giai đoạn cuối thập kỷ 1990: Thời này đã bỏ bao cấp, những dự án đô thị mọc ra khắp nơi. Những cây trồng phủ xanh thành phố với tiến độ càng nhanh càng tốt, chủ yếu là những cây dễ sống, lớn nhanh, ít giá trị như cây trứng cá, bông gòn, cây vông, dâu da xoan… Tuy nhiên, những cây này lại gặp vấn đề gỗ nhỏ, rễ nông dễ gãy đổ, cong xấu, nhiều sâu róm, che khuất tầm nhìn…

Xem thêm: Ngắm loạt ảnh xưa hiếm có về cầu Long Biên, Hà Nội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Vốn là một trong những cây cầu nổi tiếng và lâu đời nhất Thủ đô, ít ai biết những hình ảnh thuở ban sơ của cầu Long Biên như thế nào.

Ngắm loạt ảnh xưa hiếm có về cầu Long Biên, Hà Nội
0 Bình luận

Cuộc sống của hàng triệu đồng bào bị đảo lộn khi chiến tranh ập đến. Với trẻ em, đó là một thử thách hết sức khắc nghiệt. Nhìn lại những bức ảnh trẻ em Việt Nam thời chiến, ai ai cũng quặn lòng xót xa.

Quặn lòng trước loạt ảnh trẻ em Việt Nam thời khói lửa chiến tranh
0 Bình luận

Cái răng cái tóc là góc con người, thế nên từ xưa ông cha ta đã rất chú trọng trong việc giữ gìn mái tóc. Kiểu tóc người Việt xưa mộc mạc, đơn giản nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

Loạt ảnh chân thực mô tả kiểu tóc truyền thống của người Việt xưa
0 Bình luận

Ngày nay, Hội An là thành phố cổ hiếm hoi giữ được gần như nguyên vẹn với hơn 1000 di tích kiến trúc tồn tại cả trăm năm.

Loạt ảnh xưa của phố cổ Hội An và những điều ít người biết
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bất chấp hiểm nguy, cha nhảy xuống giếng sâu 35 cứu con gái 9 tuổi

Trong lúc chơi đùa, bé gái 9 tuổi không may rơi xuống giếng sâu 35m, biết tin người cha không ngần ngại lao mình xuống giếng sâu 35m để cứu con.

Hải An
Hải An 52 phút trước
Nam sinh 18 tuổi bỏ thi để cứu bạn bị đau tim: “Thi cử có thể chờ, mạng sống thì không”

Câu chuyện nam sinh Trung Quốc bỏ lỡ kỳ thi quan trọng vì cứu bạn học bị đau tim đang gây sốt mạng xã hội vì hành động dũng cảm và phẩm chất tốt đẹp.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
TP.HCM mở lớp học bơi miễn phí cho người dân

Bắt đầu từ tháng 5 này, Trung tâm Thể thao dưới nước TP.HCM sẽ bắt đầu mở các lớp học bơi cơ bản miễn phí cho người dân thành phố.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Học sinh Việt Nam xuất sắc giành huy chương vàng tại 'kỳ thi Hóa học khó nhất hành tinh”

Cả 4 học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Mendeleev năm nay đều đạt huy chương, gồm 2 huy chương Vàng và 2 huy chương Bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Không nhà, không người thân cụ bà 30 năm sống dưới gầm cầu thang vẫn dang tay với người lạ

Suốt 3 thập kỷ sống dưới gầm cầu thang, cụ bà Nguyễn Thị Sang (79 tuổi, TPHCM) vẫn sẵn sàng mở lòng, cưu mang người xa lạ. Giữa phố thị tấp nập, đâu đó vẫn có những mảnh đời nương tựa nhau bằng nghĩa tình vô giá!

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hành động ấm lòng của hai thực tập sinh khi thấy bà cụ U80 đưa em gái 69 tuổi vào viện khám

“Gặp tôi, bà Húng giọng run run, hai hàng nước mắt chực trào nói “bác ơi, bác cứu lấy em tôi. Nó khó thở. Tôi thương nó quá”. Giây phút ấy tôi rất xúc động”, nam thực tập sinh chia sẻ.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 ngày trước
Cụ bà U90 11 năm miệt mài nấu cháo tặng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Hơn 10 năm nay, đã có hàng ngàn suất cháo được cụ Chu Thị Lương (81 tuổi, ngụ TT.Cẩm Xuyên, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trao đến tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng nghĩa đồng bào với hơn 1.700 “bữa cơm đoàn kết” mừng ngày giải phóng Hải Phòng

Những ngày này, khắp các thôn, tổ dân phố, đâu đâu cũng rộn ràng “bữa cơm đoàn kết” được người dân Hải Phòng tổ chức để chào mừng 70 năm ngày giải phóng thành phố.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Người hùng giữa đời thực: Bác sĩ kịp thời cứu cô gái bị tai nạn, nằm co giật trên đường

Trên đường về nhà, bác sĩ Phạm Tiến Mạnh vô tình nhìn thấy một cô gái bị tai nạn giao thông, nằm trên đường trong tình trạng tay chân co quắp, sùi bọt mép nên vội vã xuống hỗ trợ.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Kịp thời cứu người phụ nữ mang thai 8 tháng rơi xuống giếng sâu 20m

Người phụ nữ mang thai ở tháng 8 thai kỳ không may rơi xuống giếng sâu 20m trong khi đi mua đồ cho gia đình, may mắn được Công an tỉnh Tây Ninh ứng cứu kịp thời.

“10 năm cõng bạn” – khoảnh khắc đẹp nhất tại lễ tốt nghiệp Đại học Bách Khoa

Ngô Văn Hiếu- nhân vật chính trong câu chuyện từng gây xúc động "10 năm cõng bạn" đến trường, tiếp tục lay động nhiều người khi vượt gần 100km, từ Thái Bình lên Hà Nội để cõng người bạn thân lên sân khấu ĐH Bách khoa nhận bằng tốt nghiệp.

Hải An
Hải An 12/05
Chiếc ốp điện thoại đẹp nhất của bố: “Con yêu bố lắm”

Chiếc ốp ấy có thể không phải là món đồ đắt tiền, không hợp thời hay sang trọng. Nhưng chắc chắn, với người bố ấy đó là chiếc ốp điện thoại đẹp nhất trên đời.

Người dân Nghệ An chung tay “giải cứu” hỗ trợ xe chở dưa hấu bị lật

Sáng ngày 10/5, tại TP Vinh (Nghệ An) người dân cùng nhau hỗ trợ, mua giúp dưa hấu cho tài xế xe tải sau va chạm với ô tô khách, khiến một tấn dưa hấu đổ tràn ra đường.

Cựu chiến binh Đà Nẵng tự nguyện hiến gần 700m2 đất để mở đường

Ông Bùi Văn Tượng - cựu chiến binh tại TP. Đà Nẵng đã tự nguyện hiến gần 700m² đất để mở rộng con đường xóm nhỏ, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư, dựng xây quê hương.

Hải An
Hải An 10/05
Quân đội Nhân dân Việt Nam hào hùng tham gia lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ

68 quân nhân đại diện cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, diễn ra trên Quảng trường Đỏ Matxcơva (Nga).

Thanh Tú
Thanh Tú 09/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất