Người đầu tiên sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vaccine COVID-19 có dấu hiệu sốt, rét run kèm co quắp, tê bì tay

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, người sốc phản vệ độ 3 có dấu hiệu sốt, rét run kèm co quắp, tê bì tay. Người này xuất hiện các dấu hiệu sốc phản vệ sau 8 giờ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vaccine AstraZeneca. Những ca nặng trước đó ở mức phản vệ độ 2. 

Người còn lại có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, khó chịu xuất hiện trong vòng 30 phút sau khi tiêm vaccine. Cả hai trường hợp đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Hiện sức khỏe ổn định. 

Kể từ ngày 8/3 đến nay đã ghi nhận 12 người phản ứng nặng sau khi tiêm vaccine, xuất hiện phản ứng ở mức độ 2 - 3, dấu hiệu phổ biến là nổi mề đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở. Một số trường hợp phản ứng nhẹ ở mức thông thường.

Theo báo cáo tiêm chủng, điểm tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh có 6 người phản ứng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng ghi nhận 4 người, Bệnh viện dã chiến Gia Lai ghi nhận 1 người... Các trường hợp đều được phát hiện xử trí trong 1 ngày, hiện sức khỏe ổn định.

Sau khi có báo các các trường hợp phản ứng vaccine, Bộ Y tế đã yêu cầu TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Gia Lai, điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine COVID-19.

nguoi-dau-tien-soc-phan-ve-vaccine-co-dau-hieu-gi

Đồng thời yêu cầu các địa phương có người đi tiêm chủng phải đề nghị người tiêm khai báo đầy đủ tình trạng sức khỏe, tiền sử tiêm chủng cho cán bộ y tế như: bệnh nền, bệnh cấp tính, sử dụng thuốc trong thời gian gần đây, lưu ý những trường hợp có tiền sử bệnh dị ứng.

Tính đến nay đã có 11.605 người đã được tiêm vaccine Covid-19 ở 12 tỉnh thành, thành phố, là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên tổ COVID-19 cộng đồng.

Cụ thể: Hải Dương 7.276 người, Hà Nội 163 người, Hưng Yên 1.008 người, Bắc Ninh 312 người, Bắc Giang 1.230 người, Hải Phòng 205 người, TP HCM 774 người, Gia Lai 200 người, Long An 193 người, Đà Nẵng 117 người, Hòa Bình 32 người, Khánh Hòa 95 người.

Một số cơ sở khác ngừng tiêm trong 2 ngày cuối tuần và tiếp tục triển khai tiêm chủng vào đầu tuần. Các tỉnh bắt đầu triển khai trong tuần này gồm Quảng Ninh, Điện Biên, Đồng Tháp.

Được biết, vaccine COVID-19 của AstraZeneca có hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ cũng đã tiêm vaccine này, tiêm bắp cho người từ 18 tuổi trở lên và không có độ tuổi giới hạn trên. 

Lô đầu tiên gồm 117.600 liều về Việt Nam hôm 24/2. Dự kiến trong tháng 3, 4 khoảng hơn 5 triệu liều nữa được Việt Nam tiếp nhận thành nhiều đợt, từ nguồn viện trợ của Covax, UNICEF và hợp đồng mua thông qua Công ty Cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC).

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay sau khi tiêm chủng có thể xảy ra các phản ứng. Cụ thể, phổ biến nhất (trên 10%) là các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau nóng tại vị trí tiêm ngừa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt (phổ biến là sốt nhẹ, trên 38 độ C), ớn lạnh...

Ngoài ra, khoảng một đến dưới 10% số người tiêm có biểu hiện sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Giống như vaccine khác đã sử dụng nhiều năm, vaccine COVID-19 khi đưa vào cơ thể có thể xảy ra biến chứng nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Một số người có thể phản ứng chậm sau tiêm nhưng hiện nay chưa ghi nhận số liệu từ các tổ chức quốc tế về vấn đề này, cũng như các tai biến nặng sau tiêm chủng vaccine.

Hơn 10.000 người đã được tiêm vaccine COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu xác minh các trường hợp bị tai biến sau tiêm chủng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Theo các nhà nghiên cứu, biến chủng P.1 có khả năng vượt qua kháng thể tạo ra từ vaccine do Sinovac phát triển. Biến thể này nguy hiểm và lây lan nhanh chóng.

Biến chủng P.1 có nguồn gốc từ Brazil đã vượt qua bức tường kháng thể của vaccine COVID-19 thế nào?
0 Bình luận

Tổ chức Y tế Thế giới cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã đưa ra những khuyến cáo về việc nên và không nên làm khi tiêm vaccine COVID-19.

Lưu ý những việc nên và không nên làm khi tiêm vaccine COVID-19
0 Bình luận

Dư Lê Thanh Xuân (28 tuổi) - nữ bác sĩ hoãn cưới nhiều lần để dốc sức chống dịch từng gây bão mạng xã hội là người được chọn tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM.

Nữ bác sĩ hoãn cưới nhiều lần vì dịch là người được tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất