Hàng trăm bệnh nhân mang ơn người đàn ông xứ Quảng

Thấy nhiều người bệnh quá khó khăn, anh Trần Anh Quyết đã mua xe cứu thương, chở người bệnh trong huyện Núi Thành đi viện miễn phí.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyến xe 0 đồng

Đang ở nhà, chuông điện thoại reo lên, anh Trần Anh nhấc máy: “Chuyến xe 0 đồng xin nghe”. Đầu dây bên kia, giọng người đàn ông trung niên mong muốn được anh chở con trai về quê miễn phí.

Sau cuộc gọi, anh Trần Anh (46 tuổi, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cười và nói: “Mỗi ngày trung bình khoảng 3 cuộc gọi điện như vậy, không kể ngày đêm, lúc nào có người gọi là tôi lên đường chở người bệnh miễn phí”.

Anh tất tả ra xe, chạy đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đưa người bệnh về nhà vào chiều muộn ngày cuối năm. Trên chuyến xe đó, nhiều câu chuyện vui, buồn được anh Anh trải lòng.

nguoi-dan-ong-xu-quang-mua-xe-cuu-thuong-cho-nguoi-benh-mien-phi
Anh Trần Anh ngày ngày chở người bệnh trên chuyến xe 0 đồng của mình

Anh tâm sự, từ nhỏ anh xuất thân từ gia đình lao động, bươn chải đến các tỉnh làm thuê, mướn. Đến bây giờ, anh và vợ có một xưởng nội thất, vườn cây cảnh… Kinh tế dần ổn định, anh quyết tâm làm điều gì đó giúp đời, và ý nghĩ về chuyến xe 0 đồng đưa người dân đến bệnh viện, hoặc đưa từ bệnh viện về nhà được thực hiện.

Cầm vô lăng, anh kể: “Khởi nguồn chiếc xe này bắt đầu từ đại dịch Covid-19. Năm 2021, lúc giai đoạn căng thẳng nhất của đỉnh dịch, thấy nhiều cảnh đời khó khăn trong việc di chuyển đến bệnh viện, tôi quyết tâm mua xe cấp cứu chở người bệnh trên địa bàn huyện đến trung tâm y tế miễn phí”.

Có xe là vậy, nhưng để giúp người dân đến bệnh viện cũng lắm gian nan, nhiều người nằm lại trên chính chiếc xe cứu hộ của anh. “Những lúc như vậy thực sự rất buồn, mình cố gắng hết sức, nhanh nhất có thể nhưng cuối cùng không giành giật lại sự sống cho họ”, anh Anh bùi ngùi.

nguoi-dan-ong-xu-quang-mua-xe-cuu-thuong-cho-nguoi-benh-mien-phi-0
Những bệnh nhân anh chở tập trung chủ yếu ở huyện Núi Thành

Một ngày anh nhớ mãi vào thời điểm đỉnh dịch Covid-19, khoảng thời gian từ 0h đến 4h sáng, anh nhận được cuộc gọi có 3 ca bệnh nặng ngay tại xã Tam Nghĩa (huyện Núi Thành).

Anh vội vàng lên đường chở người bệnh đến bệnh viện. “Về đến nơi, tôi biết được cả 3 ca đều đột quỵ, sợ chậm trễ nên tôi nhanh chóng chở đến bệnh viện. Điều đáng buồn sau đó khi 2 người không qua khỏi. Buồn nhiều lắm nhưng mình vẫn phải cố gắng từng ngày em à”, anh xúc động kể.

Công việc chuyến xe 0 đồng này có nhiều nỗi buồn, nhưng cũng lắm phần bất ngờ và đôi lúc vui mừng. Câu chuyện được anh nhớ nhất cách đây tầm 4 tháng. Lúc đó, một cụ già ở xã Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ngưng thở.

“Tôi đến với bình oxy trên xe, vì được đào tạo nghiệp vụ trước nên tôi gắn máy thở cho bà. Nghĩ rằng bà không qua khỏi vì bà lịm hẳn, nhưng may sao đến bệnh viện, bà tỉnh táo lại rồi sau đó còn trò chuyện. Nhớ nhất lúc tỉnh lại, bà còn hỏi một câu khiến mọi người đều phá lên cười rằng: “Chở bà đi đâu đây?”, anh Anh nhớ lại.

‘Thù lao’ bằng lời cảm ơn

Xe chạy một hồi thì đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, “nhiệm vụ” của anh hôm nay là chở một người bệnh nhân chấn thương sọ não về quê Quảng Ngãi. Đến bệnh viện, anh xuống xe, chỉnh sửa lại cáng, chỗ ngồi cho người nhà.

Nhân viên y tế đưa người bệnh ra xe, anh Anh giữ băng ca đẩy lên nhẹ nhàng tránh bệnh nhân bị ảnh hưởng do va đập.

nguoi-dan-ong-xu-quang-mua-xe-cuu-thuong-cho-nguoi-benh-mien-phi-7
Trên mỗi chuyến xe là một câu chuyện vui, buồn lẫn lộn

Cơn mưa chiều cuối năm tầm tã, trên chuyến xe cấp cứu 0 đồng, ông Nguyễn Thanh Sơn (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cha của bệnh nhân) ngấn lệ kể, gia đình ông nghèo khó, con trai bị chấn thương sọ não hơn 1 tháng. Sau thời gian điều trị, sức khoẻ dần ổn định, bệnh viện cho về nhà, nay được sự giúp đỡ của anh Anh, ông vui mừng khôn xiết.

“Tôi được y bác sĩ giới thiệu chuyến xe 0 đồng nên đã gọi nhờ sự hỗ trợ. May mắn được anh Anh giúp đỡ, gia đình bớt một gánh nặng về chi phí. Tôi thực sự cảm kích tấm lòng của anh, hi vọng anh sẽ giúp được nhiều người khó khăn nữa hơn trong cuộc sống”, ông Sơn chia sẻ.

nguoi-dan-ong-xu-quang-mua-xe-cuu-thuong-cho-nguoi-benh-mien-phi-8

Anh Anh kể, niềm vui của anh trong công việc này là những lời cảm ơn, những lời động viên của mọi người, và điều vui nhất là sự động viên, ủng hộ của chính người vợ của mình. Thấy thông tin của anh trên mạng xã hội, nhiều mạnh thường quân trên mọi miền Tổ quốc, cả những người từ nước Mỹ xa xôi cũng muốn gửi tiền cho anh để động viên tinh thần nhưng anh từ chối.

Anh tiếp lời: “Tôi làm vì cái tâm, những gì bản thân có nhằm giúp đời, giúp người. Mọi người đều có ý tốt muốn đóng góp nhưng tôi từ chối. Tôi chỉ nhận tấm lòng, thế là niềm vui trọn vẹn. Và chắc chắn tôi sẽ làm tiếp cho đến lúc nào không đủ sức”.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Chuyện về người đàn ông gom ve chai để làm từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Người phụ nữ giấy chồng lấy 1,5 tỷ đi giúp đỡ bà con miền Trung khẳng định, việc làm từ thiện chỉ với tâm niệm: “Cứ cho đi là mình đã được nhận lại rồi”.

Người phụ nữ giấu chồng lấy 1,5 tỷ đi làm từ thiện
0 Bình luận

Ông Trình Văn Sỹ không chỉ được biết đến là nông dân sản xuất giỏi, thu nhập tiền tỷ mà còn là người dành tâm huyết cả đời cho các hoạt động thiện nguyện. 

Tỷ phú nông dân Tiền Giang chi hàng trăm triệu làm từ thiện mỗi năm
0 Bình luận

Gần 2 năm nay, anh Phong duy trì "tủ đồ từ thiện" trước cửa nhà để giúp đỡ những người khó khăn...

Sự nhân ái của người bảo vệ: Từ chia sẻ tủ đồ từ thiện đến thích làm từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Anh tài xế nhanh trí chặt cây đổ do mưa dông, giải tỏa ùn tắc trên phố Hà Nội

Lúc đi lấy hàng tại phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội), nam tài xế bắt gặp một cành cây đổ giữa đường do mưa dông, gây ra ùn tắt nghiêm trọng nên đã nhanh trí mượn dao, một mình chặt cành giải phóng tuyến đường.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chân dung 2 người Việt nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao cứu sống 2 trẻ nhỏ chới với giữa biển ở Nhật

Thấy 2 em nhỏ chới với giữa biển, Mạnh Tuấn và Quốc Đạt (người Việt Nam ở Nhật Bản) đã nhanh trí dùng săm xe đạp làm phao, bơi ra ứng cứu, đưa các em an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Phó trưởng công an xã ở Nghệ An quyên tiền xây tặng 2 căn nhà kiên cố giúp gia đình nghèo có chỗ ở ấm cúng

Về nhận nhiệm vụ ở nơi khó khăn, thấy 2 hộ dân phải ở trong căn nhà tạm bợ, phó trưởng công an xã đã đi vận động, quyên tiền xây tặng 2 ngôi nhà kiên cố cho bà con có chỗ ở mới ấm cúng hơn.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Đường sạt lở, người dân trong làng dùng võng gánh cụ bà băng rừng đi cấp cứu

Lũ lớn khiến đường đi sạt lở, thấy cụ bà có dấu hiệu kiệt sức, người dân trong làng đã dùng võng gánh, vượt đường rừng để đến Trạm Y tế dã chiến ở trung tâm xã Mỹ Lý để cấp cứu và điều trị.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chân dung tài xế taxi cứu sống bé trai bị cát vùi ở Côn Đảo: “Việc mình cứu người là tự nhiên, ai gặp tình huống đó cũng sẽ làm như vậy thôi!”

Bé trai bị vùi trong hố cát sâu ở đặc khu Côn Đảo khi chơi cùng nhóm bạn đã may mắn được tài xế taxi Lê Văn Tý Hon và du khách hợp sức đào bới, đưa ra an toàn.

Hải An
Hải An 09/08
4 mẹ con bị gió dông quật ngã cảm thấy ấm lòng trước sự giúp đỡ của người đàn ông xa lạ

Gặp 4 mẹ con bị gió dông quật ngã giữa đoạn đường vắng vẻ, người đàn ông ở Ninh Bình đã ngay lập tức dừng xe giúp đỡ, hỗ trợ đưa các cháu nhỏ về đến tận nhà. Câu chuyện ấm lòng được chia sẻ trên mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Ấm lòng trước khoảnh khắc công an dựng “hàng rào người” đưa sản phụ Nghệ An vượt dòng nước chảy xiết đi sinh

Mới đây tại Nghệ An, hàng chục chiến sĩ công an đã dùng thân mình tạo thành “hàng rào” giữa dòng nước xiết để đưa sản phụ vượt suối đến trung tâm y tế sinh con an toàn.

Hải An
Hải An 02/08
Cha và con gái 6 tuổi may mắn được cứu sống sau khi trôi dạt 13 giờ trên biển Hà Tĩnh

Trong lúc dùng thuyền nhỏ để vui chơi, người cha và con gái 6 tuổi ở Hà Tĩnh bị sóng đẩy trôi dạt trên biển suốt 13 tiếng, may mắn được một tàu vận tải phát hiện và cứu sống.

Hải An
Hải An 01/08
Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Hải An
Hải An 31/07
60 thợ điện đổ về vùng lũ Nghệ An để hỗ trợ bà con sửa chữa đồ dùng miễn phí

Nước lũ vừa rút nhiều thợ điện tử, điện lạnh đã nhanh chóng di chuyển đến các khu vực bị ảnh hưởng giúp người dân sửa chữa miễn phí máy giặt, tủ lạnh,…

Hải An
Hải An 28/07
Học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng BHYT thay vì 30% như trước

Từ 1/7,  học sinh, sinh viên cả nước sẽ được hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm y tế, thay vì chỉ 30% như trước. Đây là điểm mới quan trọng trong nghị định 188/2025 của Chính phủ.

Hải An
Hải An 26/07
Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Science Fair 2025: Chuyến phiêu lưu kỳ thú đến vùng đất khoa học

Vào  ngày 03/08/2025 sắp tới, COSMOS chính thức tổ chức sự kiện khoa học thường niên SCIENCE FAIR 2025 , chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm bổ ích và lan tỏa tình yêu khoa học đến cho các bạn trẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội và bất cứ ai có niềm đam mê với bộ môn này. 

Nối dài chuyến bay nghĩa tình: Hơn 30 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Những chuyến bay cứu trợ mang theo nhu yếu phẩm, mì gói, nước sạch… được chuyển kịp thời tới bà con vùng lũ Nghệ An đang bị ngập lụt, chia cắt.

Hải An
Hải An 25/07
PC Right 1 GIF
Đề xuất