Ký ức Bác Hồ thăm biển Sầm Sơn, cùng ngư dân thu lưới

Mùa hè năm 1960, chiếc Pô-bê-đa màu sữa chở Bác Hồ đến biển Sầm Sơn. Bác cải trang như một lão ngư, quần cộc, áo cộc, đi dép cao su... cùng bà con ngư dân kéo lưới vào bờ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mùa hè năm 1960, chính xác là vào tháng 7/1960, miền Bắc đang chuẩn bị Đại hội Đảng Lao động Việt Nam lần thứ III. Bác Hồ đi thăm nhân dân một số tỉnh phía Nam Thủ đô Hà Nội. Người có ghé biển Sầm Sơn. 

Khi ấy, chiếc Pô-bê-đa màu sữa chở Bác đến Sầm Sơn. Bác cải trang như một lão ngư, quần cộc, đi dép cao su, đội mũ cát sờn mất chỏm, quấn cổ bằng chiếc khăn mặt bông để giấu bớt bộ râu. 

Xóm chài bữa ấy vắng vẻ. Đến hai nhà đầu mọi người đều đi vắng. Ở biển, bà con đi làm rất sớm. Đến nhà thứ 3 thấy một ông già đang khề khà ngồi trên chõng bên be rượu với đĩa thịt chân giò luộc. 

- Chào cụ ạ! - Bác Hồ cất lời.

- Không dám! Chào cụ ạ! - Cụ già đáp lại Bác Hồ - Mời cụ nhấp với tôi một nhấp.

- Cám ơn cụ! - Bác cảm ơn rồi lịch sự từ chối - Chúng tôi đã ăn sáng rồi. Đoạn Bác hỏi cụ về đời sống của ngư dân:

- Thưa cụ, đời sống xã viên ở đây ra sao ạ?

Ông cụ không cần đắn đo suy nghĩ, trả lời ngay: - Cảm ơn cụ. Nhờ Đảng, ơn Bác Hồ, đời sống xã viên chúng tôi sung sướng lắm.

- Chào cụ, chúng tôi xuống bãi.

Khi đã đi khuất, Bác dừng lại bảo: "Các chú đã thấy chưa? Khi dân chưa hiểu chúng ta thì không bao giờ người ta nói sự thật đâu".

Ky-uc-Bac-Ho-tham-bien-Sam-Son-cung-ngu-dan-thu-luoi-6
Bác Hồ kéo lưới cùng bà con ngư dân xóm Vinh Sơn, xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương (nay là khu phố Vinh Sơn, phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn) - Ảnh tư liệu

Rời xóm chài, Bác dẫn chúng tôi xuống bãi biển. Một không khí lao động tấp nập diễn ra. Bác bước nhanh tới. Thấy mấy cụ già đang xoải chân thang kéo rùng (kéo lưới) vất vả, Bác vào cùng, đứng trước một cụ già cũng xoải chân thang cật lực kéo sợi dây.

Cụ già thấy một ông cụ lạ và mấy người cùng kéo lưới thì vui mừng, vừa làm vừa trò chuyện rất rôm rả. Mồ hôi nhễ nhại, Bác bỏ mũ, cởi cả áo, cả khăn lộ ra bộ râu, không ai nhận ra người cùng kéo dò áng (kéo dây lưới vây) là Bác Hồ, có lẽ họ nghĩ đây là một ông cụ tốt bụng cùng một số cán bộ về nghỉ mát.

Sau đó, Bác dẫn mọi người đi thăm không khí lao động lộn nhịp của ngư dân trên bãi cá. Nơi này chuyển cá dưới thuyền lên bãi cát. Nơi kia từng đoàn gánh cá đi, chỗ khác, mấy bà con vun cá lên như đống lúa... Gặp chỗ nào đang khẩn trương công việc là Bác xắn tay vào. Bác nhập cuộc rất nhanh và thuần thục. Thấy mấy bà đang bốc cá vào thùng như chia cá, Bác ngồi xuống trò chuyện. Bác hỏi một ngư dân:

- Mùa này đánh bắt được nhiều cá, bà con tha hồ phấn khởi, tha hồ ăn cá, phải không các bà?

- Phấn khởi gì mà phấn khởi cụ.

- Sao lại không phấn khởi?

- Bà cụ nhanh nhảu trả lời: Cụ bảo chúng tôi tha hồ ăn cá ư? Có mà ban quản trị nó móc họng ra. Đây là cá của các ông ban quản trị, chứ có phải cá của xã viên đâu. Chúng tôi gánh cá là cá về cho chủ nhiệm đấy cụ ơi. Còn chúng tôi chỉ ăn những con tép vụn vặt mà thôi.

Bà con trả lời thật thà mà ngay thẳng. Bác đứng lên tiếp tục đi quanh bãi cá. Thời gian ấy, Người đang viết dự thảo điều lệ hợp tác xã nông nghiệp. Bác bảo: Phải khoán cho người lao động, có khoán người ta mới có ăn, có ăn mới lao động tốt.

Trong muôn vàn ca khúc viết về Bác Hồ, "Sầm Sơn in dấu chân Bác Hồ" là 1 trong những sáng tác để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng người nghe nhạc, nhất là nhân dân Thanh Hóa. Những lời ca, âm hưởng, giai điệu trong bài hát đã nói lên tình cảm sâu sắc của người dân Sầm Sơn nói riêng và người dân Thanh Hóa nói chung đối với Bác Hồ - Vị lãnh tụ vĩ đại của Nhân dân Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới.

(Theo hồi ức của Nhiêp ảnh gia Kim Côn)

Xem thêm: Chuyện chưa kể về lá thư chuyển tiền của Bác Hồ gửi Tổng cục Chính trị để mua thêm nước uống cho bộ đội

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Mới đây, dân tình không khỏi xúc động trước hình ảnh nam thanh niên Việt ở Singapore lau dọn tượng Bác Hồ đều đặn mỗi tuần.

Xúc động du học sinh Việt mỗi tuần một lần đi dọn tượng Bác Hồ đặt ở Singapore
0 Bình luận

Sau khi được nhà nước Tiệp Khắc tặng máy cày Zétor 25K, Bác Hồ đã tặng lại cho xã Vĩnh Kim như một món quà cổ vũ lao động. Người dân Vinh Kim luôn coi chiếc máy cày này "báu vật linh thiêng", sẵn sàng đào hầm để bảo vệ.

Chiếc máy cày Bác Hồ tặng xã Vĩnh Kim - 'báu vật thiêng liêng', nhân dân sẵn sàng đào hầm để bảo vệ
0 Bình luận

Bà Hoàng Thị Loan, bà Phạm Thị Hằng (Thái hậu Từ Dũ), mẹ Thứ... không chỉ là thân mẫu tuyệt vời của Bác Hồ, của vua Tự Đức, của các anh hùng liệt sĩ mà còn là người mẹ vĩ đại của toàn thể dân tộc Việt Nam.

4 người mẹ vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam, thân mẫu của Bác Hồ là 1 trong số đó
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bức thư xúc động của vợ chồng sản phụ Singapore gửi tới bác sĩ Việt Nam sau ca thông tim: “Cảm ơn vì bạn không từ bỏ!”

Sau thành công của ca thông tin bào thai, vợ chồng sản phụ Singapore đã viết thư cảm ơn đội ngũ bác sĩ: “Trải nghiệm này sẽ mãi ở trong tim chúng tôi, không có lời nào diễn tả hết lòng biết ơn đến đội ngũ y tế tuyệt vời của Việt Nam”.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Bức thư xúc động của thầy giáo gửi tới các em học sinh lớp 12 nhân ngày chia tay: “Hãy luôn biết ơn và biết cách nói lời cảm ơn”

Nhân ngày chia tay cuối cấp, thầy giáo Phạm Lê Thanh đã viết một bức thư gửi những lời căn dặn tới các em học lớp 12. Bức thư khiến ai đọc cũng bồi hồi, xúc động.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Tin vui: Chính thức từ ngày 1/7/2025, khám bệnh tại nhà, không đúng tuyến, vượt tuyến vẫn được BHYT chi trả 100%

Từ ngày 1/7, nếu đi khám trái tuyến, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên có thể được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Bài tập về nhà của thầy giáo khiến phụ huynh không kìm được nước mắt

Nhiều phụ huynh trong lớp 6A6, Trường tiểu học - THCS - THPT Nam Sài Gòn, quận 7, TP.HCM đã chia sẻ trên mạng xã hội rằng, sau khi đọc xong “bài tập về nhà” của thầy giáo chủ nhiệm, họ đã rơi nước mắt vì cảm động.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam mang niềm vui Quốc tế thiếu nhi đến trẻ em Abyei

Nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Đội Công binh số 3 của Việt Nam tại Phái bộ an ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (Phái bộ UNISFA) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các em nhỏ khu vực nhà thờ Abyei.

Đăng Dương
Đăng Dương 5 ngày trước
Cô giáo dũng cảm lao mình xuống dòng nước xiết cứu nữ sinh nhảy cầu

Phát hiện nữ sinh nhảy cầu, cô giáo Nam Định – Nguyễn Thị Mai đã không ngần ngại bơi ra giữa dòng nước đang chảy xiết, cứu cô gái an toàn vào bờ.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cậu bé lớp 4 khiến nhiều người ấm lòng vì hành động đẹp giữa trời mưa gió

Dưới cơn mưa nặng hạt, công an phường Bình Tân (TX La Gi, Bình Thuận) vô cùng ngạc nhiên khi thấy cậu bé lớp 4 trong bộ đồng phục ướt đẫm, đưa ra chiếc điện thoại nhặt được và nhờ tìm người đánh rơi trả lại.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
10 thuyền viên trong vụ chìm tàu ở Hà Tĩnh đã được cứu sống

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình phối hợp với ngư dân đã cứu sống thành công thêm 10 thuyền viên còn lại trên tàu Công Thành 07 bị chìm trên vùng biển Vũng Áng.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Trốn vé tàu vì nghèo, người phụ nữ không ngờ lại được nhân viên đường sắt dang tay giúp đỡ

Vào TP.HCM vay tiền chữa bệnh cho chồng nhưng không liên lạc được với người thân, không có tiền mua vé, người phụ nữ nghèo đành tìm cách trốn vé tàu để về Hà Nội. Biết chuyện, nhân viên tổ tàu SE4 đã góp tiền mua tặng vé, một hành động đầy ấm áp, nghĩa tình.

Kỳ tích y học: Bé trai thoát khỏi “bóng tối” nhờ công nghệ ngoại bỏ “gen mù”

Gia đình vỡ òa trong hạnh phúc khi đón con chào đời khỏe mạnh với đôi mắt sáng nhờ vào phương pháp thụ tinh ống nghiệm (IVF) kết hợp với kỹ thuật sàng lọc di truyền.

Hải An
Hải An 23/05
Cô gái gãy chân được đưa đến bệnh viện kịp thời nhờ hành động đẹp của cảnh sát

Ngay khi được tài xế taxi nhờ giúp đỡ, cảnh sát giao thông Hà Nội liền sử dụng xe mô tô chuyên dụng mở đường để xe chở nạn nhân đi cấp cứu kịp thời.

Hải An
Hải An 23/05
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận huân chương cao quý của Lào

Lễ trao tặng Huân chương Tự do (Huân chương Itxala) – phần thưởng cao quý của Nhà nước Lào – dành cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã được tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội.

Hải An
Hải An 22/05
Ấm lòng tiệm mì 1K giữa Sài Gòn đắt đỏ: Tình người vẫn luôn hiện hữu

Cứ chập tối, tấm biển với dòng chữ “Tiệm mì 1K” trên đường Phạm Văn Đồng (TP. Thủ Đức, TP.HCM) lại sáng đèn, thu hút sự chú ý của dòng người đi đường.

Hải An
Hải An 21/05
Tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ hiến thận cứu con gái khỏi bờ vực tử thần

Thấy con gái 27 tuổi suy thận giai đoạn cuối, sức khỏe ngày một suy yếu, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, người mẹ 50 tuổi đã không ngại ngần hiến thận cứu con.

Hải An
Hải An 20/05
PC Right 1 GIF
Đề xuất