Xúc động hình ảnh hàng trăm giáo viên tình nguyện đến các trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ

Những ngày qua, hàng trăm giáo viên của các trường học vùng xuôi đã tình nguyện đem theo cuốc, xẻng lên các điểm trường miền núi Nghệ An để hỗ trợ dọn dẹp bùn đất sau lũ.

Đăng Dương

Trận lũ lịch sử vừa qua đổ xuống các xã miền Tây của tỉnh Nghệ An đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành giáo dục địa phương. Hàng chục điểm trường tại các xã miền núi bị bùn đất vùi lấp, cơ sở vật chất hư hỏng nghiêm trọng, khiến việc chuẩn bị cho năm học mới gặp nhiều trở ngại.

Trước thực trạng đó, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, đã phát động phong trào "trường giúp trường" nhằm huy động sự hỗ trợ từ các trường học vùng đồng bằng, san sẻ khó khăn với các trường bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

hang-tram-giao-vien-den-cac-truong-mien-nui-nghe-an-de-ho-tro-2-1639

Hưởng ứng phong trào, suốt nhiều ngày qua, hàng trăm giáo viên từ các trường vùng xuôi đã không ngại đường xa, mang theo cuốc, xẻng, thực phẩm lên các xã vùng cao dọn dẹp bùn đất, sửa chữa trường lớp, sớm đưa học sinh trở lại trường.

Ông Trần Sỹ Hà, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Mỹ Lý 2 (xã Mỹ Lý), cho biết trận lũ đã qua hơn 10 ngày nhưng lượng bùn đất vẫn phủ kín gần 3 mét tại trường. Toàn bộ khuôn viên, nhà công vụ và khu nội trú của giáo viên bị hư hại nặng nề, nhiều thiết bị phục vụ giảng dạy bị cuốn trôi. “Ước tính có hơn 15.000 m3 bùn đất cần được dọn dẹp, hàng loạt hạng mục tại nhà trường hư hỏng, phải sửa chữa trước năm học mới", ông Hà nói.

hang-tram-giao-vien-den-cac-truong-mien-nui-nghe-an-de-ho-tro-5-1639
hang-tram-giao-vien-den-cac-truong-mien-nui-nghe-an-de-ho-tro-6-1640

Tại điểm trường chính, lũ quét ngày 22/7 đã khiến khuôn viên bị ngập sâu, các dãy nhà bị cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng, hàng chục thiết bị như máy tính, ti vi, máy chiếu… bị nước phá hủy hoàn toàn.

Không chỉ riêng Mỹ Lý 2, thống kê cho thấy có tới 40 điểm trường tại các xã miền Tây Nghệ An bị ảnh hưởng bởi đợt lũ vừa qua, thiệt hại ước tính khoảng 40 tỷ đồng. Theo đại diện Sở GD-ĐT, lũ lụt gây hư hỏng nặng về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, khối lượng lớn bùn đất tồn đọng cản trở công tác chuẩn bị năm học mới.

Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: "Phong trào “trường giúp trường” không chỉ là hành động thiết thực giúp các trường vùng lũ khắc phục hậu quả mà còn lan toả những giá trị nhân văn sâu sắc, nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết trong toàn ngành giáo dục”.

hang-tram-giao-vien-den-cac-truong-mien-nui-nghe-an-de-ho-tro-1-1640

"Tôi trân trọng ghi nhận và biểu dương hàng trăm thầy cô giáo vùng xuôi đã không quản ngại vất vả, mang theo cuốc xẻng, lương thực cùng tinh thần trách nhiệm và lòng nhân ái lên hỗ trợ các trường bạn", ông Thành nói.

Tính đến nay, hơn 10 trường học ở đồng bằng đã tổ chức các đoàn giáo viên tình nguyện đến vùng cao, dọn bùn, sửa trường, tặng quà cho học sinh và giáo viên bị ảnh hưởng.

Ông Cao Thanh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 2, chia sẻ: "Có nhiều giáo viên đăng ký tình nguyện, nhưng chúng tôi chỉ chọn những người đủ sức khoẻ. Trong 16 người lên đường, có 14 thầy và 2 cô giáo. Ai cũng tự chuẩn bị dụng cụ và thực phẩm để không phiền đến địa phương."

hang-tram-giao-vien-den-cac-truong-mien-nui-nghe-an-de-ho-tro-3-1640
hang-tram-giao-vien-den-cac-truong-mien-nui-nghe-an-de-ho-tro-4-1640

Thầy giáo Tạ Khắc Định, giáo viên Trường THPT Diễn Châu 2, xúc động kể: "Chúng tôi nghẹn ngào khi chứng kiến cảnh bùn đất ngổn ngang, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi. Ngoài việc dọn dẹp trường lớp, chúng tôi còn góp tiền mua 100 bộ quần áo và vận động quyên góp thêm nhiều vật dụng thiết yếu trao tận tay học sinh và người dân."

Tương tự, hơn 30 giáo viên Trường Mầm non Hưng Thịnh (xã Hưng Nguyên) đã vượt quãng đường hơn 100km để đến hỗ trợ Trường Mầm non Chi Khê (huyện Con Cuông), nơi bị thiệt hại gần 1 tỷ đồng sau lũ.

Hiện nay, phong trào "trường giúp trường" tiếp tục lan toả rộng khắp tỉnh Nghệ An. Các trường như THPT Quế Phong, Nguyễn Duy Trinh, Nghi Lộc 2, Dân tộc nội trú tỉnh... đã tích cực quyên góp gạo, quần áo, cá khô, nước mắm và các nhu yếu phẩm gửi đến những điểm trường bị thiệt hại nặng tại miền Tây Nghệ An.

Trong gian khó, tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm nghề giáo một lần nữa được thắp sáng. Những đôi bàn tay lấm lem bùn đất của thầy cô giáo vùng xuôi đã và đang góp phần viết tiếp câu chuyện đẹp về tình người và tình đồng nghiệp trong ngành giáo dục.

Xem thêm: Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp"

Đang tải bình luận...

Tin liên quan

Hải An
Hải An 31/07

Đường bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng khiến sản phụ Pịt Thị Hiền không đến được bệnh viện, trước tình huống khẩn cấp các y bác sĩ Trạm Y tế Mường Xén đã đỡ đẻ cho sản phụ ngay giữa đường.

Xúc động khoảnh khắc y bác sĩ đỡ đẻ cho sản phụ giữa đường núi Nghệ An
0 Bình luận

Thanh Tú
Thanh Tú 30/07

Sau trận lũ lịch sử tại các xã miền núi Nghệ An, hàng loạt trường học chìm trong bùn sâu, nhiều tài sản bị cuốn trôi

Xót xa cảnh trường học ở rốn lũ Nghệ An bị vùi lấp trong bùn đất
0 Bình luận

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết vừa hoàn thành việc cộng tiền vào tài khoản cho 31.000 khách hàng tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt ở Nghệ An.

Viettel cộng tài khoản, mở roaming, chuẩn bị drone phát sóng cho vùng lũ ở Nghệ An
0 Bình luận

img

Bài mới

Xúc động khoảnh khắc người anh 103 tuổi đi gần 200km về thăm em trai 95 tuổi

Giây phút gặp lại em trai 95 tuổi nơi quê nhà Hưng Yên, người anh 103 tuổi khoác vai, xoa đầu em và reo vui như đứa trẻ.

Hải An
Hải An 23/03
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ thoát khỏi trầm cảm sau khi mẹ qua đời

Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.

Hải An
Hải An 22/03
Phép màu 240 triệu dành cho cô bé 6 tuổi mồ côi bán rau 

Thấy cô bé 6 tuổi mồ côi cha ngồi bán rau giữa chợ, anh Song Hà chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, giúp gia đình bé nhận được hơn 240 triệu đồng tiền ủng hộ.

Hải An
Hải An 21/03
Em gái 91 tuổi vượt gần 400km đến thăm chị gái 96 tuổi, bịn rịn phút chia tay khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Khoảnh khắc em gái 91 tuổi ra đến cổng rồi lại quay vào ôm tạm biệt chị gái 96 tuổi khiến người xung quanh nghẹn ngào.

Hải An
Hải An 20/03
Tổ bay góp tiền đưa mẹ con người phụ nữ khiếm thị quê Cao Bằng về nhà an toàn

Địu con nhỏ đi từ TP HCM về Cao Bằng, người mẹ khiếm thị được tổ tiếp viên chăm sóc và quyên tiền đặt vé xe giường nằm chặng cuối về tận nhà.

Mất mẹ khi 5 tuổi, chàng trai Tây Ninh được bác dâu yêu thương, xem như con trai ruột, cho đất cất nhà

Biết ơn công lao nuôi nấng, tình yêu thương vô bờ của bác dâu, nhiều năm qua chàng trai Tây Ninh luôn gọi bác là “mẹ”.

Hải An
Hải An 13/03
Nữ ca sĩ Đồng Lan cho ra mắt ca khúc mới đúng dịp 8/3

Sau thời gian “ở ẩn” để tham gia các khóa học về nghệ thuật tại nước ngoài, ca sĩ – nhạc sĩ Đồng Lan chính thức trở lại đường đua âm nhạc với MV mới mang tên “Nếu anh không yêu em”

Tiếng loa học bài ở miền núi Quảng Trị - Lời nhắc nhỏ, thay đổi lớn!

Mỗi tối, đúng 19 giờ, tiếng loa truyền thanh ở những vùng quê miền núi Quảng Trị lại vang lên lời nhắc học bài. Một việc làm nhỏ, giản dị, nhưng đủ sức vun bồi thói quen học tập cho con trẻ.

Hải An
Hải An 08/03
Vợ chồng U90 ở Hưng Yên kỷ niệm 70 năm bên nhau, con cháu rơi nước mắt vì xúc động

Phía sau lễ kỷ niệm 70 năm bên nhau của cặp vợ chồng U90 là chuyện tình “thanh mai trúc mã” tuyệt đẹp và cuộc hôn nhân vàng son hiếm có.

Hải An
Hải An 06/03
Bé trai đuối nước, từng bị bệnh viện trả về hồi phục kỳ diệu sau 3 tháng sống thực vật

Từng bị bệnh viện trả về với tiên lượng tử vong, sống thực vật do não thiếu oxy nặng, Minh hồi phục, có thể đi lại và nói chuyện sau ba tháng.

Hải An
Hải An 02/03
Con rể ở Quảng Ninh dựng quán trạm, rước bố vợ từ 80 đến 100 tuổi lên miếu báo công

Mùng 7 tết Nguyên đán hằng năm, nhiều cụ ông, bà có độ tuổi từ 80 đến 100 ở Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên báo công tại miếu Tiên Công ở vùng đảo Hà Nam.

Hải An
Hải An 24/02
Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 19/02
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 18/02
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
img
Đề xuất